Tốc độ bus của cpu

     

Trong bài viết, Phong Vũ sẽ phân tích và lý giải một trong số những sự đọc lầm phổ biến – sẽ là về bus RAM cùng với bus cơ mà CPU hỗ trợ. Điều nhưng mà rất nhiều bạn có thể bị nhầm lẫn về việc tương say đắm giữa hai phần cứng quan trọng đặc biệt này.

Bạn đang xem: Tốc độ bus của cpu

Phong Vũ sẽ lý giải cho bạn tốc độ bus RAM cơ mà CPU cung cấp là như rứa nàoỞ đây, nhiều loại CPU mà nội dung bài viết muốn lấy ví dụ là đa số CPU được sản xuất bởi vì Intel (tương tự với AMD) 

RAM là một bộ phận quan trọng trong những chiếc máy tính và nó cũng có khá nhiều thông số đi kèm. Một trong những thông số của RAM, thì vấn đề cần quan trung ương ngoài dung lượng của RAM ra còn phải chú ý xem về thông số kỹ thuật bus RAM như thế nào. Bởi bus RAM nó ít nhiều ảnh hưởng đến tính năng của máy, nhất là các người chơi rất để ý đến các thông só này.. Nếu bạn chưa bao giờ nghe đến cái brand name bus RAM thì chúng ta có thể tham khảo thêm tại bài viết Bus RAM là gì? ở đây.

*

Có nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ gồm có thanh RAM gồm bus nhỏ dại hơn hoặc bằng mức bus RAM mà lại CPU cung ứng thì mới vận động được. Nhưng điều này không đúng, đề cập cả đối với những thanh RAM có bus to hơn lượng bus nhưng CPU cung ứng thì vẫn đang còn thể hoạt động ổn định được.

Để kiếm tra vận tốc bus RAM mà lại CPU hỗ trợ, chúng ta có thể search trên google loại CPU đó rồi lựa chọn vào đường liên kết của hãng nhằm kiểm tra. Ví dụ, ở chỗ này web hiển thị cỗ vi xử lý CPU core i5-8400 (2.8 GHz) có vận tốc bus RAM nhưng mà nó hỗ trợ là 2666MHz.

*

Như sinh hoạt trên chúng ta thấy, thông số kỹ thuật bus RAM mà lại CPU của Intel vi xử lý core i5-8400 được cung cấp ở mức 2666MHz. Nhưng mà hãy xem xét rằng, thông số kỹ thuật này có nghĩa là Intel bảo đảm đến nút 2666MHz CPU hoạt động ổn định. Tại sao lại thế? có nghĩa là Intel đã chạy thử và đảm bảo CPU chạy RAM ở tốc độ bus như trên thì khối hệ thống ổn định và nếu khách hàng sử dụng RAM có bus cao hơn nữa thì Intel không bảo đảm an toàn được là hệ thống của công ty có ổn định. Không dừng lại ở đó việc thử nghiệm ở bus cao hơn nữa sẽ tốn không hề ít thời gian và tiền tài của Intel.

Dưới đó là hình hình ảnh của một bài bác test về hiệu năng khi sử dụng CPU vi xử lý core i5-8400 với mọi thanh RAM có bus lớn hơn 2666 là 3000 với 3200.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Xe Đạp Mini Cũ Ở Hà Nội Giá Tốt Nhất, Xe Đạp Cũ Hà Nội

1- Ảnh dưới đó là test khi chơi game Battlefield 1. Chúng ta có thể thấy rằng, bên cạnh mức bus RAM nhỏ dại hơn 2666 ra (2400) thì đối với những RAM tất cả bus to hơn là 3000 cùng 3200, CPU Core i5-8400 vẫn hoàn toàn có thể chạy khá ổn định mà không có gặp mặt vấn đề gì.

*

2- Thêm một ví dụ nữa, ảnh dưới là lúc test cùng với game hotline of Duty World War II. Chắc chúng ta cũng thấy, không tồn tại vấn đề gì xuyên suốt 130 phút đối với những RAM gồm bus lớn hơn 2666 của core i5-8400 đề nghị không.

*

Để coi kỹ rộng về bài xích test này, bạn có thể xem tại đường link Youtube sau: https://www.youtube.com/watch?v=B1pcpgGadfg.

Ngoài ra, các bạn có thể tự mình kiểm tra những CPU khác ví như i7-8700K, i9-8950HK hay thậm chí là CPU đắt nhất lúc này là Xeon Platinum 8180M cùng với 24 nhân cũng chỉ ghi cung cấp DDR4-2666, và tương tự so với các CPU tới từ AMD. Vậy là, việc CPU có cung cấp thông số bus là 2666MHz không tồn tại nghĩa đấy là thông số tối đa nhưng mà CPU hoàn toàn có thể hỗ trợ mang lại RAM, tức là nếu bạn áp dụng RAM gồm bus lớn hơn 2666 (như ví dụ trên là 3000 3200) thì vẫn rất có thể sử dụng giỏi được, miễn sao Mainboard của khách hàng có hỗ trợ.

*

Các chúng ta có thể kiểm tra ở trang chủ mainboard hoặc sinh hoạt ngay từng thành phầm của Phong Vũ, và các mainboard đời bắt đầu hiện này mọi có thông số kỹ thuật XMP góp tự đông nhận diện vận tốc bus cao nhất của RAM dc xây dựng mà các bạn ko buộc phải chỉnh nhiều. Thậm chí là các bạn có thể chạy dc với bus 4000Mhz hoặc hơn thế nữa, miễn là các bạn có tiền để mua cho mình một loại mainboard OC cao cấp, đồng thời gồm đủ kiến thức OC để hoàn toàn có thể tinh chỉnh sao cho khối hệ thống OC đó chạy ổn định định.

OK!! vì vậy Phong Vũ đã làm biệt lập được sự lầm tưởng của đa số người khi nghĩ rằng, khối hệ thống chỉ rất có thể nhận RAM có tốc độ bus bởi hoặc không nhiều hơn vận tốc bus RAM của CPU hỗ trợ, kia chỉ là thông số tham khảo. Thực sự thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng mọi thanh RAM tất cả bus RAM to hơn, việc bạn thật sự cần thân thiện là cài chiếc mainboard có hỗ trợ tốc độ bus các bạn yêu cầu, với để cho thông số kỹ thuật XMP bên trên mainboard thao tác làm việc còn lại.