7 phần mềm nén và giải nén file rất hiệu quả trên máy tính

     

Windows chỉ có các tính năng hỗ trợ tệp ZIP, bạn cần cài đặt một công cụ để tạo và giải nén các tệp lưu trữ phổ biến khác như RAR và 7z. Các phần mềm bên thứ ba cung cấp các tính năng mã hóa tích hợp, cho phép bạn bảo vệ an toàn các tệp lưu trữ bạn tạo bằng cụm mật khẩu.

Bạn đang xem: 7 phần mềm nén và giải nén file rất hiệu quả trên máy tính


Trong quá trình học tập hay làm việc, đôi khi bạn sẽ phải giải nén file để có thể lấy dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, Windows chỉ hỗ trợ tệp ZIP trong khi tài liệu có khá nhiều loại tệp khác và cần sử dụng đến phần mềm bên thứ ba để xử lý. Hãy cùng FPT Shop điểm qua những phần mềm giải nén tốt nhất, an toàn nhất nhé.

1. WinRAR

WinRAR là một trong những phần mềm giải nén file trên Windows được sử dụng rộng rãi. Phần mềm này thường được cài đặt trên hầu hết mọi máy tính và phù hợp với mọi phiên bản Windows.

*

Sở dĩ WinRAR được yêu thích như vậy là nhờ khả năng giải nén dữ liệu, giải nén file tốt, nó sẽ giảm dung lượng file mà không ảnh hưởng đến chất lượng hay dung lượng của file gốc. Bên cạnh đó, WinRAR còn có khả năng giải nén rất nhiều định dạng khác nhau. Đặc biệt, với phần mềm này, người dùng có thể xem trước các file bên trong file nén trước khi giải nén, đồng thời cho phép đặt mật khẩu để bảo vệ tối đa các file nén.

Ngoài chức năng giải nén, đây còn là phần mềm nén file rất hiệu quả, WinRAR có thể nén 3 định dạng file khác nhau là RAR, 5RAR, ZIP nhưng không nén được file 7Z.

2. WinZip

*

Những ưu điểm nổi bật của WinZip là:

Giao diện đẹp, chuyên nghiệp và dễ sử dụng. Dung lượng nhỏ gọn, phù hợp với mọi cấu hình máy tính. Khả năng nén và giải nén các định dạng: ZIP, ZIPX, RAR, 7Z, TAR, GZIP, VHD, XZ, CAB, IMG. Cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ tệp nén cũng như sao lưu tệp. Hỗ trợ chia nhỏ tập tin nén, mã hóa tập tin nén, chia sẻ đa dạng, chuyển đổi tập tin sang PDF, watermarking.

Bên cạnh những ưu điểm, phần mềm này cũng có một số hạn chế như:

Phần mềm chưa hỗ trợ phiên bản tiếng Việt cho người dùng. Không hỗ trợ phiên bản Windows XP.

Xem thêm: Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Em, Tiếng Anh Cho Bé

3. 7-Zip

7-Zip được biết đến là một phần mềm giải nén rất đa năng có khả năng giải nén rất nhiều tập tin với nhiều định dạng khác nhau. 7-Zip không chiếm nhiều dung lượng khi giải nén nên người dùng có thể làm việc, xem phim hay chỉnh sửa tài liệu cùng lúc và chỉ cần giải nén nó rất nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài việc sử dụng phổ biến trên Windows, 7-Zip còn có thể giải nén trên Mac, Linux rất hiệu quả.

*

Điểm nổi bật nhất của phần mềm này là hỗ trợ hầu hết các định dạng file nén mà chúng ta thường sử dụng như: ZIP, 7Z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, WIM, AR, ARJ, CAB, CHM, CPIO, CramFS, DMG, EXT, FAT, GPT, HFS, IHEX, ISO, LZH, LZMA, MBR, MSI, NSIS, NTFS, QCOW2, RAR, RPM…

4. Bandizip

Nhắc đến phần mềm giải nén trên máy tính chúng ta không thể không nhắc đến Bandizip, bởi đây là một phần mềm khá thông dụng. Phần mềm này hỗ trợ nén và giải nén trên nhiều định dạng khác nhau một cách nhanh chóng và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Bandizip cho phép người dùng xem trước danh sách các tập tin bên trong một tập tin nén thông qua menu chuột phải để bạn có thể biết được nội dung của tập tin trước khi giải nén. Đồng thời, phần mềm có khả năng mã hóa bằng ZipCrypto và AES 256 nên sẽ bảo vệ tốt nhất cho dữ liệu của người dùng.

*

Ngoài ra, phần mềm này còn sở hữu những tính năng hữu ích sau:

Khả năng tự động bỏ qua các tệp nén xấu hoặc bị hỏng để tăng tốc công việc. Cung cấp thao tác kéo và thả để xác định tệp nén và vị trí đích rất tiện lợi. Hỗ trợ tạo hoặc giải nén nhiều tệp zip đồng thời từ cửa sổ ứng dụng. Hỗ trợ đa ngôn ngữ. Cho phép chọn vị trí lưu trữ đầu ra sau khi giải nén, đặt tên tệp, loại, mức nén.

5. PeaZip

PeaZip cũng là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua khi tìm kiếm một phần mềm giải nén hiệu quả. Phần mềm này có thể nén và giải nén tới 180 định dạng tập tin khác nhau.

Việc sử dụng phần mềm PeaZip rất đơn giản, người dùng sẽ không cần phải bấm chuột nhiều trong quá trình thực hiện vì phần mềm đã cung cấp tính năng kéo thả file để có thể thực hiện nén và giải nén file. Một cách thuận tiện và chính xác nhất.

*

Ngoài ra, phần mềm này còn được trang bị tính năng cài đặt mật khẩu hoặc keyfile để đảm bảo dữ liệu an toàn nhất, ngăn chặn việc truy cập trái phép hoặc sửa dữ liệu. Đặc biệt, PeaZip còn hỗ trợ nén "16 in all" và bao gồm khả năng chia nhỏ các tập tin lớn thành các tập tin nhỏ hơn khác nhau.