Những bài hát tiếng anh cho bé

     

Tạo cảm hứng và niềm vui là một trong những bí kíp dạy ngoại ngữ cho trẻ em hiệu quả. Trong đó, phương pháp học qua âm nhạc được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vì vậy, trong bài viết này, letspro.edu.vn xin được chia sẻ danh sách 25 bài hát tiếng Anh cho bé để ba mẹ áp dụng vào hành trình học cùng con.

Bạn đang xem: Những bài hát tiếng anh cho bé


Nghe bài hát tiếng Anh trẻ em giúp cải thiện phát âm

Lợi ích đầu tiên của việc cho bé học ngoại ngữ qua các bài hát tiếng Anh trẻ em đó là bé có cơ hội được tiếp xúc với nhiều kiểu giọng tiếng Anh từ các đất nước và vùng miền khác nhau trên thế giới. Đặc biệt, khi nghe các thể loại nhạc khác nhau như rock, jazz, R&B, các con sẽ làm quen dần với với sự đa dạng trong cách sử dụng từ ngữ và giọng điệu giúp bé giao tiếp thực tế hiệu quả.

Cũng theo nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Moriya, việc nghe và nhại lại theo bài hát được bà cho là một phương pháp học phát âm vui nhộn và thú vị hơn so với các phương pháp truyền thống. Đặc biệt với người châu Á, phương thức này càng hiệu quả bởi sự khác biệt trong cách phát âm của hệ thống nguyên âm và phụ âm của hai thứ tiếng có thể khiến họ mắc lỗi phát âm không chuẩn.

Các bài hát cung cấp cho bé nguồn từ vựng, ngữ pháp phong phú

Các bài hát tiếng Anh cho bé thường thuộc nhiều chủ đề đa dạng, gần gũi với đời sống thường ngày như gia đình, trường học, bạn bè,.... Khi các bé học tiếng Anh bằng bài hát, bé sẽ được tiếp xúc với một lượng từ vựng và cấu trúc ngữ phong phú về các chủ đề kể trên. Những từ vựng và cấu trúc sử dụng trong những bài hát tiếng Anh trẻ em cũng hết sức cơ bản và phổ biến, khác với các loại từ vựng học thuật trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp bé hiểu được cách dùng của các từ và cấu trúc trong tình huống thực tế. Từ đó, bé sẽ tự tin sử dụng tiếng Anh trong học tập cũng như giao tiếp hàng ngày.

Không chỉ sở hữu nguồn từ vựng và cấu trúc dồi dào, các bài hát học tiếng Anh trẻ em cũng phản ánh phần nào về nền văn hóa của đất nước bản xứ. Ngôn từ và giai điệu luôn được thêu dệt khéo léo trong từng bài nhạc để từ đó truyền tải các giá trị văn hóa đến người nghe bằng một cách đặc biệt. Khi học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi, bé sẽ hiểu hơn về những đặc trưng văn hóa như cách ăn mừng các dịp lễ lớn trong năm hay các sự kiện lịch sử của nước bạn. Điều này sẽ rất khó đạt được thông qua các cách học thông thường từ sách giáo khoa hay việc làm các bài kiểm tra định kỳ.

Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em giúp tăng hứng thú học ngoại ngữ

*
Đây là một trong những lý do rõ ràng nhất giải thích cho sự hiệu quả và được ưa chuộng rộng rãi của phương pháp này. Các bé ở độ tuổi nhỏ rất thích học theo người khác để tạo ra các âm thanh mới. Một bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn có giai điệu bắt tai sẽ dễ dàng khiến các bé tự động hát theo và luyện tập ngữ điệu tiếng Anh một cách tự nhiên và hứng thú. Chưa kể, âm nhạc đã được chứng minh là đem lại những tác động tích cực khác như tăng sự tập trung, giảm căng thẳng và là tạo cảm hứng. Chính vì lý do đó mà việc học tiếng Anh qua bài hát trẻ em được xem là một hoạt động giải trí nhiều hơn là học tập nghiêm túc.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ em tăng cường khả năng ghi nhớ

Một nghiên cứu đã được tiến hành bởi giáo sư Miller thuộc đại học Iowa vào năm 2017 về tác động của âm nhạc đến trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người học ngoại ngữ. Nghiên cứu chọn người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm sẽ được giao cho nhiệm vụ nghe và ghi nhớ các câu dài và phức tạp qua các đoạn hội thoại và lời nói thông thường. Nhóm còn lại sẽ nghe và ghi nhớ các câu tương tự qua bài hát. Kết quả kiểm tra ngay lập tức và sau 1 tuần đều cho thấy khả năng ghi nhớ và hoàn thành các bài tập của nhóm được nghe qua bài hát cao hơn nhiều so với nhóm nghe qua đoạn hội thoại. Điều này chứng tỏ rằng, âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người học ngoại ngữ.

Khi bé nghe lại nhiều lần một bài hát tiếng Anh, bé sẽ có thể ghi nhớ các từ vựng và cấu trúc câu xuất hiện trong bài hát hiệu quả và lâu dài hơn so với việc học từ sách vở. Học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi cũng sẽ khơi dậy niềm yêu thích âm nhạc trong bé và có tác dụng chữa lành tâm hồn rất tốt cho các con khi con còn nhỏ hay khi con đã trưởng thành.

Xem thêm: 99+ Tên Con Gái Hay Và Ý Nghĩa Nhất Để Bố Mẹ Đặt Tên Cho Con Gai

25 bài hát tiếng Anh cho bé ba mẹ nên tham khảo

letspro.edu.vn xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh danh sách 25 bài hát tiếng Anh hay cho trẻ em về các chủ đề quen thuộc để ba mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguồn học liệu cho con.

Bộ 4 bài hát học ngoại ngữ của Cambridge

Nguồn học liệu chất lượng đầu tiên phải kể đến là tuyển tập Sing and Learn của Cambridge gồm 4 bài hát thuộc trình độ từ Pre-A1 đến A2. Ngoài ra các bài hát có video minh họa sinh động và vui nhộn và có bài tập bổ trợ thiết kế đi kèm. Dưới đây là bộ 4 video theo cấp độ trong phần học liệu này:

Pre A1 - Level: At the zoo

Là một bài hát tiếng Anh thú vị về các con vật trong sở thú, bé không chỉ được làm quen với hình ảnh của chúng mà còn hiểu được những hoạt động của các con vật này.

A1 - Level: Going into town (Part 1 + 2)

Bài hát tiếng Anh dành các bé 3 tuổi trở lên với chủ đề Tham quan thành phố đưa các bé đến với các địa điểm như bến xe buýt, rạp chiếu phim, khu chợ, siêu thị. Cùng với đó, bé sẽ được học thêm các từ vựng về con vật và các đồ vật có liên quan đến các điểm dừng trong video.

A2 - Level: Going on an adventure

Ở cấp độ cao hơn, bài hát tiếng Anh này phù hợp cho bé từ lớp 1 trở lên. Thông qua câu chuyện về chuyến đi thám hiểm, khám phá, bé sẽ được học các từ vựng về đồ vật, sự vật xuất hiện trong suốt chuyến đi của các bạn nhỏ.

Trong số các chủ đề bài hát tiếng Anh cho trẻ em và cả người lớn, "Chào hỏi" là một đề tài quen thuộc và đơn giản. Có thể bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát dễ nhất cho bé dưới đây:

Hello! Super simple song

Bài hát tiếng Anh cho bé: Hello song

The Hello song for children

Hello Hello! Can you clap your hands?

Đây là bài hát tiếng Anh vui nhộn cho trẻ mầm non giúp con nắm bắt các hành động đơn giản như vỗ tay, dậm chân bằng cách thực hiện theo các bạn nhỏ trong video.

Bài hát tiếng Anh cho trẻ em: How are you? I"m fine

Những bài hát tiếng Anh hay cho bé về chủ đề Hỏi thăm sức khỏe cũng là một danh sách quen thuộc và hữu ích trong đời sống. Qua lời nhạc vui nhộn, bé sẽ được học cách hỏi thăm ông bà, bố mẹ, bạn bè về sức khỏe và học cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Chủ đề số đếm cũng là một trong những chủ đề thú vị và bổ ích cho các bé trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Nếu nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần, các bé sẽ ghi nhớ các số đếm một cách tự nhiên hơn.

Bài hát đếm số cho bé: How many fingers?

Bé học tiếng Anh qua bài hát: The Numbers Song

Numbers Song - Let"s count 1-10

Bài hát tiếng Anh đếm số: Counting 1-10 song

Our favorite numbers song

Đối với các bé lớn hơn một chút ( 6 tuổi trở lên), các bài hát với chủ đề gia đình sẽ cung cấp cho các con một lượng từ vựng cần thiết và giúp con tự tin giới thiệu về gia đình của mình