Nguyên tắc 6 chiếc hũ

     

Bạn có bao giờ gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát thu chi của bản thân không? Đôi lúc dù đã cố gắng nhưng bạn vẫn không biết tiền của mình đã được sử dụng cho mục đích gì. Bạn cần tiết kiệm tiền để mua xe, xây nhà hoặc đám cưới nhưng điều này thật sự khó khăn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề như vậy thì hãy tham khảo thử quy tắc 6 lọ tài chính để biết được cách thức quản lý thu chi tốt nhất được doanh nhân T.Harv Eker- tác giả quyển “Bí mật tư duy triệu phú” chia sẻ dưới đây nhé!

Mỗi chiếc lọ tài chính dưới đây được phục vụ cho một mục đích khác nhau trong đời sống thường ngày. Quy tắc đầu tiên chính là dù cho bạn nhận được nguồn thu nào, cũng đều cần được chia thành 6 phần theo tỷ lệ dưới đây!

Lọ thứ nhất - chiếm 55% thu nhập- chi tiêu cần thiết:

Lọ thứ 1 cung cấp chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, các hóa đơn, vui chơi giải trí hoặc mua sắm. Sở hữu % chi phí lớn nhất trong tất cả các lọ tài chính. Nếu hiện tại bạn đã sử dụng vượt mức 55% thu nhập hàng tháng, bạn nên chú ý cắt giảm và tiết kiệm lại nhé!.

Bạn đang xem: Nguyên tắc 6 chiếc hũ

Lọ thứ 2 - chiếm 10% thu nhập- tiết kiệm dài hạn

Lọ thứ hai trong quy tắc 6 lọ tài chính là để dành cho phần tiết kiệm lâu dài như mua xe, cưới sinh, kinh doanh...Đây là khoản đầu tư cần được cố định vì vậy khi nhận được thu nhập bạn cần để riêng, tránh tình trạng cộng dồn vì điều này là bất khả thi. Nếu gặp khó khăn trong việc không sử dụng, bạn có thể gửi vào sổ tiết kiệm để tránh việc rút ra khi không thể kiềm lòng, hoặc mua một chú heo đất chẳng hạn.

*

Lọ thứ 3 - chiếm 10% thu nhập- quỹ giáo dục

Ngoài tiết kiệm, kiếm thu nhập, bạn cũng cần học tập để bổ sung kiến thức. Ngoài đi học, bạn cũng có thể mua sách, tham gia workshop… để trau dồi thêm các kiến thức cần thiết. Ví như bạn cảm thấy khả năng giao tiếp tiếng Anh còn yếu, có thể tự mình đăng kí một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm với giá dao động khoảng 3-5 triệu/khóa. Hoặc mua thêm những quyển sách chuyên môn: branding, marketing,... nếu tìm được bản pdf giá cả còn có thể rẻ hơn, rơi vào khoảng 200,000 VNĐ cho sách giấy và 100,000 VNĐ cho bản pdf.

Lọ thứ 4 - chiếm 10% thu nhập- hưởng thụ

Quy tắc 6 lọ tài chính không hoàn toàn bắt buộc bạn chỉ biết tiết kiệm hay học hỏi mà còn cho bạn hưởng thụ các thành quả mà mình đạt được. Bạn có thể dùng 10% thu nhập này để mua các món quà cho bản thân. Tự thưởng cho bản thân cũng là cách giúp bạn có thêm động lực làm việc, giúp cuộc sống cân bằng.

Xem thêm: Cách Viết Thuật Toán Trong Tin Học 10, Tin Học 10 Bài 4: Bài Toán Và Thuật Toán

*

Lọ thứ 5 - chiếm 10%- tự do tài chính

Lọ thứ 5 bạn có thể dùng nó vào các hoạt động tạo ra thu nhập như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là bạn không được dùng số tiền có trong quỹ này, chỉ nên để nó là quỹ sinh lợi, giúp bạn đề phòng trường hợp không còn làm việc hoặc bất kỳ việc bất ngờ xảy ra ảnh hưởng tài chính. Ví dụ như để nuôi sống bản thân trong mùa Covid-19 hoặc đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Lọ thứ 6 - chiếm 5% còn lại- quỹ từ thiện

Cho đi cũng là một cách nhận lại. Nếu tình hình tài chính không quá cao, bạn có thể giảm bớt % của lọ tài chính này. Tuy nhiên không nên cắt giảm hẳn. Trong cuộc sống có rất nhiều điều cần được sẻ chia. Vì thế hãy luôn dành ra một khoản nhỏ để giúp đỡ bạn nhé.

Quy tắc 6 lọ tài chính là một quy tắc được nhiều người đánh giá có thể giúp ích nhiều cho việc quản lý thu-chi của mỗi cá nhân. Nếu có thể bạn hãy thực hiện ngay để không gặp phải các vấn đề không biết tiền của mình đi về đâu nữa nhé.