Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng nái đẻ và heo con sơ sinh

     

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản đặc biệt là giai đoạn trước, vào và sau khi đẻ luôn luôn được những nhà chăn nuôi hết sức coi trọng vì vai trò đưa ra quyết định của nó lên lệch giá của toàn trại.

Bạn đang xem: Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng nái đẻ và heo con sơ sinh

1. Giải pháp nuôi heo nái đẻ: sẵn sàng cho heo nái trước lúc sinh

*
2. Cách quan tâm heo nái đẻ: kỹ thuật phát hiện nay heo nái đẻ:

– căn cứ vào kế hoạch phối giống: mức độ vừa phải heo nái có thai 114 ngày, vị vậy phải có sổ ghi chép định kỳ phối giống để có dự kiến ngày đẻ.

– địa thế căn cứ vào trạng thái khung người heo:

+ hiện tượng lạ làm ổ: lợn nái sinh sản trước lúc đẻ hay có bộc lộ cắn ổ, tha rác để gia công ổ đẻ.

+ tinh thần thần kinh: trước khi đẻ heo chị em thường bể chồn, di chuyển nhiều, vứt ăn.

+ Trạng thái ban ngành sinh dục: trước khi đẻ 1-2 ngày, phòng ban sinh dục phía bên ngoài có những biến đổi rõ rệt. Âm môn phù to, nhão ra với xung máu nhẹ, đầu thế vú căng to, tĩnh mạch máu vú nổi rõ ràng.

+ Sữa đầu cũng là 1 yếu tố tin tưởng để xác định heo đã sắp tới đẻ chưa, lợn nái sinh sản trước lúc đẻ 3 ngày cặp vú sẽ tiết ra nước trong. Trước lúc đẻ 1 ngày rất có thể vắt được vài ba giọt sữa màu sắc trắng. Khi cặp vú phía trước đã gắng được vài giọt sữa đầu thì chỉ nửa ngày tiếp theo heo đã đẻ. Ví như cặp vú sau cũng vậy được sữa đầu thì chỉ một vài giờ sau heo đang đẻ.

Cơ sở khoa học của câu hỏi tiêm PGF2α cho các heo chậm rì rì đẻ:

Hoocmon Prostaglandin có nhiều loại, nhưng mà loại có hoạt tính mạnh mẽ nhất là PGF2a. Tác dụng chủ yếu của nó là:

– Phá vỡ màng noãn bao để gây rụng trứng.

– Phá huỷ thể vàng, nang nước trên phòng trứng, gây rượu cồn dục.

– tạo hưng phấn ống sinh dục, tăng tốc nhu hễ tử cung, kích đam mê mở cổ tử cung.

Do đó, Prostaglandin vận dụng trong technology gây đẻ nhân tạo và trợ sản ở rất nhiều ca đẻ khó…

Quá trình lợn nái sinh sản chia thành 3 giai đoạn chính:

Sau đây là 1 số biểu hiện chính của từng giai đoạn:

– quá trình 1- giai đoạn sẵn sàng đẻ (2-12h):

+ các cơ trong con đường sinh dục từ teo rút không bình thường và ngắn chuyển sang co rút nhịp nhàng, đều đặn và có chu kỳ.

+ Cổ tử cung mở rộng làm đến tử cung và âm hộ thông suất với nhau.

+ gồm dịch ối chảy ra, dịch ối có công dụng bôi trơn đường sinh dục, tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.

– quá trình 2 – tiến độ đẩy bầu ra (1-4h):

+ những màng ối căng phồng với đẩy thai ra ngay sát cổ tử cung nhất.

+ Lực co bóp bây giờ là tổng phù hợp giữa lực co bóp của đường sinh dục, sự co bóp của cơ thành bụng và cơ hoành chế tạo thành 1 lực mạnh cùng được kéo dài.

+ bào thai được xuất kho ngoài.

– giai đoạn 3 – cuống nhau ra ngoài:

+ Sau khi toàn thể bào thai được đẩy ra ngoài hết, 10-15 phút sau màng nhau được đẩy qua chỗ kín dưới chức năng của những cơ teo rút dạ con.

+ Nếu quá trình sổ nhau gặp gỡ trở ngại ngùng hoặc lờ lững đều hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng lạ viêm tử cung bởi ở đa số nơi gồm màng nhau, những chất bổ dưỡng được vận chuyển đến nhiều, quá trình oxy hóa tạo thành các hóa học độc tạo ra viêm, hoại tử niêm mạc tử cung.

Xem thêm: Boi Tuoi Ket Hon Chinh Xac Nhat, Game Bói Tuổi Kết Hôn, Game Bói Tuổi Kết Hôn

Như vậy, phát âm được bản chất của quá trình đẻ của heo đã giúp bọn họ có cách quan tâm heo nái đẻ trong quy trình sinh sản được giỏi hơn nhiều. Từ đó, cải thiện đáng nhắc năng suất tương tự như chất lượng bọn heo nhỏ cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe mang đến heo bà mẹ sau sinh.

3. Nghệ thuật nuôi heo nái – đỡ đẻ cho heo.

Cách nuôi heo nái đẻ cực tốt trong thời kì mang thai là căn cứ vào lịch phối giống và quan sát những biểu hiện phía bên ngoài của heo để có kế hoạch trợ sản phù hợp.

Nếu trước ngày đẻ dự kiến nhưng heo vẫn chưa có bộc lộ gì thì ta đề xuất tiêm mang đến nó 1 mũi kích dục tố PGF2α (thuốc hứa giờ đẻ), thông thường sau đó 12h thuốc có tác dụng và ta sẽ thấy heo gồm các biểu hiện của quá trình đẻ.

Khi gần cho giờ đẻ, lấy toàn bộ các luật pháp ra, sẵn sàng sẵn sàng.

Khi heo bé được đẻ ra, dùng khăn sạch sẽ lau khô bạn và vùng miệng. Vấn đề làm này vừa giúp heo sạch sẽ lại vừa giúp giữ thông máu cho heo, bên cạnh đó khi lau ta để ý bóp các dịch nhầy vào mũi, miệng ra khiến cho heo con hoàn toàn có thể thở được.

Trong nhiều trường hợp, bạn ta cần sử dụng bột lăn nhằm lăn đến heo con. Nó có chức năng làm sạch, bên cạnh ra, 1 số ít loại bột lăn còn giúp heo bé giữ ấm và phòng lại một số ít mầm bệnh ngoại trừ môi trường.

*
Sau đó, ta giảm rốn đến heo: sử dụng dây buộc rốn ở vị trí cách bụng 3-5cm → sử dụng kéo cắt ở phía bên dưới chỗ buộc 1cm rồi nhúng phần rốn kia vào bát nước gần kề trùng.

*
Cắt rốn đến heo

Tiếp đến ta giảm đuôi mang đến heo con: cần sử dụng kìm bấm bấm chặt vào phần đuôi bí quyết hậu môn 3-4cm, để 1 lúc mang đến máu không còn lưu trải qua chỗ bị bấm được nữa → sử dụng kéo cắt phần đuôi phía bên dưới chỗ bấm rồi nhúng phần đuôi vừa cắt vào bát nước gần cạnh trùng.

*

Cắt đuôi mang lại heo

Sau khi hoàn tất các làm việc → vứt heo vào ô úm → 1 lúc sau thời điểm heo đã ấm hơn → cho heo bú sữa đầu. Đây là câu hỏi làm khôn xiết có ý nghĩa với heo con vì hàm lượng kháng thể không hề nhỏ trong sữa đầu là tại sao giúp heo chống chọi lại với các yếu tố vô ích bên ngoài.

Theo dõi liên tục những thể hiện của heo trong toàn bộ quá trình đẻ, trường hợp có thể hiện bất hay thì ta đề xuất có phương án xử lý ngay.Cụ thể:– ví như heo đẻ chậm, ta tiêm ngay cho nó 1 mũi oxytoxin nhằm tử cung tăng co bóp → tống heo con ra ngoài.– ví như trong quy trình đẻ, heo bà bầu bẩn vượt → ta dùng nước ấm pha cùng với thuốc giáp trùng loãng đem giẻ sạch sẽ nhúng vào nước đó và lau qua đến heo, tốt nhất là vùng thân sau.Lưu ý:Chỉ tiêm oxytoxin khi cổ tử cung của heo chị em đã mở ( khi dịch ối chảy ra bên ngoài )

4. Nghệ thuật và giải pháp nuôi heo nái đẻ sau sinh

Sau khi bé heo con cuối cùng sinh ra, theo cách nuôi heo nái đẻ được chuyên viên đề xuất, ta cần phải tiêm đến heo mẹ 1 mũi oxytoxin để tống hết nhau thai cùng sản dịch ra bên ngoài → sạch mát tử cung → tránh các bệnh như sót nhau, truyền nhiễm trùng mặt đường sinh dục cái. Sau đó thu nhặt toàn bộ nhau thai sau khi ra nhau, tránh nhằm lợn mẹ nạp năng lượng nhau dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Tiếp đến tiêm mang lại heo chị em 3 mũi chống sinh kháng viêm có chức năng kéo dài. Một mũi sau thời điểm sinh tầm 6-8h cùng 2 mũi sau phương pháp mũi 1 và bí quyết nhau 24h. Thông thường người ta vẫn lựa chọn kháng sinh Amoxicilin vì chưng nó rất an toàn cho heo mẹ.

Cách quan tâm heo nái đẻ sau khi sinh cần tập trung vào cả cách lau chùi và vệ sinh và chế độ dinh dưỡng.

Vệ sinh cơ quan sinh dục bằng nước sinh lý hoặc dung dịch tím. Lau chùi bầu vú cùng vùng mông phòng mầm bệnh.

Cung cấp đủ nước uống, thức nạp năng lượng cho heo mẹ. Khẩu phần ăn tăng dần sau khi sinh. Thời gian nuôi nhỏ cho heo bà bầu ăn thoải mái theo nhu cầu. Máng nạp năng lượng phải luôn sạch sẽ, khô ráo.

Đảm bảo môi trường sống hòa hợp lý: ánh nắng mặt trời = 27-30ºC; độ ẩm

*
*
Như vậy, quy trình hộ sản được điện thoại tư vấn là thành công khi toàn thể heo bé sinh ra khỏe khoắn mạnh, không có heo con bị chết trong những khi sinh. Cách quan tâm heo nái đẻ về tối ưu sẽ giúp heo bà bầu sau sinh hồi phục nhanh, khỏe mạnh. Heo người mẹ và heo bé không mắc những bệnh vị nhiễm khuẩn.Nắm được các đại lý khoa học của quá trình đẻ cũng như kỹ thuật đỡ đẻ để giúp đỡ người chăn nuôi dễ dàng, dữ thế chủ động trong suốt quy trình đẻ của heo, từ đó cải thiện năng suất sinh sản cũng như phẩm chất bầy heo giống nhằm mục đích góp phần nâng cao lợi nhuận đến trại.