Địa chỉ làng gốm bình dương

Bình Dương là thủ phủ của những làng nghề thủ công truyền thống: Sơn mài, gốm, chạm khắc, đúc đồng... Trong đó, làng nghề gốm sứ Bình Dương là thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Lànggốm truyền thống Bình Dương.Bạn đang xem: địa chỉ làng gốm bình dương

Làng Tân Phước Khánh, Lái Thiêu, Bà Lụa,Hưng Định... là “cứ địa” của vùng gốm sứ Bình Dương.Nguyên liệu làm ra mặt hàng gốm chính là đất sét.Bình Dương có trên 80 mỏ nguyên liệu cho ngànhgốm sứ với trữ lượng đạt hơn 150 triệu tấn. Trong đó, các huyện: ThuậnAn, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một... là nhữngnơi có trữ lượng đất sét lớn nhất tỉnh. Đất sau khi khai thácphải được phơi nắng cho rỏ phèn, rồi ngâm qua hai lần nước, lọc lấyphần nhựa, sau đó nhồi cho thật nhuyễn, được gọi là hồ, trước khiđưa vào sản xuất gốm.

Bạn đang xem: Địa chỉ làng gốm bình dương

Đôibàn tay khéo léo tạo những sản phẩm gốm sứ đẹp và chấtlượng.

Thông thường, mỗi mẻ sứ nung từ 3 - 5 ngày, sau đó mang phơikhô rồi mới được tráng men. Màu men dùng trong gốm sứrất đa dạng và phong phú, thường dùng màu từ cácquặng thiên nhiên, căn bản lấy từ oxit đồng, coban, mangan, sắt. GốmBình Dương chủ yếu là vật dụng gia đình: Nồi, niêu, chén,bát, bình, vại, chậu cảnh... Sản phẩm gốm Bình Dương đẹp lànhờ đôi bàn tay khéo léo cùng với óc sángtạo tuyệt vời của người thợ, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Xem thêm: Xem Bói Tử Vi Hàng Ngày Của 12 Con Giáp, Hôm Nay Ngày Con Gì, Mệnh Gì, Hành Gì, Trực Gì

Trong vài năm gần đây, làng gốm ở Bình Dương đãđược chú trọng. Các làng nghề gốm truyền thống dần được thaythế bởi những trang thiết bị hiện đại. Lò nung truyền thống được thay thếbằng lò nung điện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên,người dân ở đây vẫn cố gắng và nỗ lực duy trì nghề gốmtruyền thống, để lưu truyền cho con cháu về sau, đồng thời thu hútđược rất nhiều lượt khách trong và ngoài nước tham quan vàchiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ.

Hiện gốm sứ Bình Dương không chỉ bán ở thị trường trong nướcmà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, giải quyết việclàm cho hàng ngàn lao động.