Công thức tính điện tích

     

Tính diện tích đất làm sao để có thể chính xác nhất? Làm sao để có thể tính diện tích đất của một lô đất bị xéo, méo nếu như khu đất không vuông vức. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình gặp phải trường hợp sai số diện tích trên sổ đỏ so với thực tế gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của chủ sở hữu. Dù sai số đó là nhỏ hay lớn thì đều có các vấn đề xảy ra với chủ sở hữu như: Số tiền nộp thuế lớn hơn thực tế sử dụng (diện tích thực tế nhỏ hơn trong sổ đỏ). Mất quyền lợi khi chuyển nhượng đất đai (diện tích đất thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp Sổ đỏ). Có thể dẫn tới tranh chấp khi chuyển nhượng (diện tích thực tế nhỏ hơn sổ đỏ được cấp)…..

Bạn đang xem: Công thức tính điện tích

Vậy công thức tính diện tích đất như thế nào? diện tích đất đai trong sổ đỏ được tính như thế nào? Và cách giải quyết khi diện tích đất trên thực tế khác so với Sổ đỏ? Bài viết sau, Trần Đức Phú BDS đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc các vấn đề trên.


Danh mục bài viết

1 Cách đo diện tích đất3 Cách tính diện tích đất bị méo6 Cách giải quyết khi diện tích đất trên thực tế khác so với sổ đỏ

Cách đo diện tích đất

Các bước khi tiến hành đo đạc diện tích đất bao gồm:

Bước 1: chuẩn bị dụng cụ đo

– Thước: Khi chuẩn bị đo đất, bạn cần có thước cuộn để tính diện tích chính xác nhất. Bạn có thể sử dụng 1 cây thước thẳng hoặc thước dây nếu không có thước cuộn. Tuy nhiên, bạn không nên lấy những loại thước đặc thù, khác đơn vị để đo đất. Ví dụ như thước kẻ may, thước đo chiều cao…Thước đo cần có đơn vị tính là mét hoặc centimet, feet hay inch. Nếu sử dụng thước có đơn vị khác thì kết quả thu được sẽ không được chính xác hoàn toàn.

– Máy tính và sổ để ghi chép lại số liệu giữa các lần đo.

*
Công thức tính diện tích đất khá đơn giản nhưng yêu cầu đo đạc phải cực kỳ chính xác

Bước 2: Tiến hành đo chiều dài mảnh đất và ghi lại kết quả

– Nếu kết quả đo lớn hơn 1m và kèm theo số lẻ, không được làm tròn mà phải ghi đầy đủ chuẩn xác phần lẻ đó. Ví dụ: 3,54 mét;

– Nếu chiều dài sau khi đo cho kết quả có thông số lớn thì việc tiếp theo chúng ta cần làm là phải đo lại từ 3 lần trở lên và ghi lại đầy đủ thông số mỗi lần đo. Ví dụ: Lần 1: 31 mét; Lần 2: 30,8 mét; Lần 3: 31,5 mét chẳng hạn.

– Nếu chiều dài mảnh đất không thể đo được 1 lần bằng thước do quá dài. Bạn nên đo từng đoạn một rồi cộng lại.

Bước 3: Tiến hành đo chiều rộng và ghi lại kết quả

– Chiều rộng phải được đo hợp với chiều dài một góc 90 độ, nói cách khác là đo giống như hai cạnh liền kề nhau của hình vuông hoặc hình chữ nhật.

– Một số lưu ý nho nhỏ khi đo chiều rộng bạn cần nhớ là:

Hoàn toàn có thể làm tròn đơn vị đo chiều rộng đến centimet, không cần phải thêm đơn vị đổi milimet hoặc các số dạng thập phân Với các mẫu đất không ngay ngắn, nhiều góc cạnh cũng đều áp dụng cách đo như đã miêu tả Để đo chính xác nhất, bạn cần vẽ sơ đồ mẫu đất lên giấy với các kích thước thực tế thu được. Tiếp đến, lại chia chúng ra thành nhiều hình chữ nhật hay hình vuông để áp dụng công thức tính nhanh và chính xác. Sau đó, mới cộng kết quả đo của từng đấy hình chữ nhật, vuông với nhau. Từ đó, sẽ cho bạn chiều rộng của mảnh đất đúng, chuẩn nhất.

Công thức tính diện tích đất sau khi đã đo

Các thông số mà bạn đo đạc được, nếu là số lẻ bạn sẽ phải quy đổi hết về một đơn vị. Ví dụ: 20m 20cm thì quy ra 20.2m (1m =0.01cm).

Sau đó, chúng ta sẽ quy theo hình dáng của mảnh đất để đưa ra công thức tính của diện tích đất và quy về mét vuông.

Diện tích mảnh đất chữ nhật, hình vuông = chiều dài x chiều rộng 

ví dụ: chiều dài 15m, chiều rộng 6m thì diện tích đất = 15m x 6m = 90m2

Diện tích mảnh đất tam giác vuông = S = ( chiều dài x chiều rộng ) : 2

Ví dụ: Chiều dài 15m , chiều rộng 7m : S= ( 15m x 7m ) : 2 = 52,5m2

Hình dạng của thửa đất như thế nào thì áp dụng công thức toán học đó để tính cho chính xác nhất. Thực ra công thức tính diện tích đất cũng khá đơn giản, quan trọng là quá trình đo và tổng hợp các con số có chính xác hay không. Ngoài ra còn có một số hình dạng đất bị méo thì tôi sẽ hướng dẫn bạn tính ở phần dưới.

Xem thêm: 999+ Lời Chúc 8/3 Cho Đồng Nghiệp, Bạn Bè Hay, Ý Nghĩa Nhất 2021

Có thể bạn quan tâm: Quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm mới nhất cần biết

Cách tính diện tích đất bị méo

Cách tính diện tích đất hình thang

Tôi đã tính diện tích đất hình thang cho nhiều khách hàng của mình. Diện tích đất hình thang thường rơi vào trường hợp đất nở hậu, hay top hậu.

Diện tích thửa đất hình thang = <(chiều dài + chiều rộng) : 2 > x chiều cao

Ví dụ: chiều dài đất 25m, chiều rộng 8m và chiều cao 15m thì diện tích thửa đất hình thang này là = <(25m + 8m) : 2> x 15m = 247,5m2

*
công thức tính diện tích đất hình thang

Cánh tính diện tích đất bị vạt góc

Ví dụ căn góc nhà dự án Dragon Village bên dưới ký hiệu C100 bị vạt góc mà khách hàng có nhờ Trần Đức Phú tính giúp, hình dạng đất không vuông vức. Chúng ta có thể tính diện tích đất bị vạt góc như sau: Chia khu đất ký hiệu lô C100 ra làm hai hình 1 và 2. Như vậy việc của chúng ta là đi tính diện tích hình chữ nhật và diện tích hình thang. Cộng hai diện tích trên lại chúng ta sẽ ra diện tích đất bị vạt góc.

*
Mặt bằng phân lô dự án Dragon Village Quận 9

 

 

Cách tính diện tích đất bị méo

Thường thì cách tính diện tích đất bị méo bằng cách chia khu đất ra từng mảnh đất nhỏ như hình vuông, hình chữ nhật, hình thang, hình bình hành…… rồi cộng các diện tích lại với nhau. Trường hợp thửa đất bị méo có rất nhiều hình dạng hết sức phức tạp và tùy vào hình dạng khu đất mà ta có cách tính diện tích đất bị méo. Nên cách tốt nhất chúng ta đo máy hoặc nhờ địa chính đo đạc sẽ chính xác hơn.

*
đối với thửa đất bị méo chúng ta nên đo máy để chính xác nhất

Cách tính diện tích thửa đất trong sổ đỏ đối với đất thổ cư

Khi tiến hành mua bán nhà đất thổ cư, người mua nên đo đạc lại diện tích của mảnh đất để đối chiếu với phần diện tích đã có trên sổ đỏ hoặc làm sổ đỏ mới. Nếu như mảnh đất của bạn có diện tích lớn và không vuông vắn, khó để tính bằng tay thì bạn có thể thuê đơn vị đo đạc bằng máy để có được con số chính xác.

Lưu ý: Đối với nhà đất thổ cư, việc tính diện tích đất ngoài sổ đỏ thường hay bị chênh lệch, có thể thiếu hoặc thừa đất. Do đó, khi mua đi bán lại gia chủ cần chú ý trong việc đo đạc lại để tránh việc sai thông số, gây nhiều rắc rối trong việc xác thực diện tích sổ đỏ về sau.

Cách tính diện tích thửa đất trong sổ đỏ đối với đất dự án

Tùy theo chủ đầu tư của mỗi dự án chung cư lại có những quy ước, tính toán khác nhau. Tuy nhiên, theo khoản 2, điều 101 của Bộ Luật Nhà ở thì diện tích sử dụng của căn hộ chung cư sẽ được tính theo kích thước thông thủy.

Trong đó bao gồm cả diện tích tường ngăn của các phòng chức năng và diện tích ban công gắn với căn hộ. Nhưng không tính phần tường bao xung quanh ngôi nhà và phần tường phân chia giữa các căn hộ. Diện tích sàn là có chứa cột hay các hộp kỹ thuật nằm phía trong của căn hộ.

Có thể bạn quan tâm: Mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Cách giải quyết khi diện tích đất trên thực tế khác so với sổ đỏ

Quy định về đăng ký biến động đất đai

Theo pháp luật đất đai, trong trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho hoặc để thừa kế cho người khác nhưng diện tích thực tế có sự chênh lệch (lớn hơn hoặc nhỏ hơn) so với trong sổ đỏ, buộc người sử dụng đất phải đăng ký biến động, hoàn công công trình hoặc đập bỏ phần nhà xây dựng trái phép.

Để khắc phục tình trạng chênh lệch giữa diện tích đất thực tế và diện tích đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tránh những khó khăn vướng mắc trong giao dịch nhà đất, bạn cần phải đăng ký biến động theo Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau: “Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất”.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai, bạn cần có những giấy tờ gì

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động, theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT;

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Trên đây là nội dung bài viết về hướng dẫn cách đo đạc và công thức tính diện tích đất trong sổ đỏ của nhiều loại đất khác nhau. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích đến cho bạn giúp bạn có thể giải đáp được các vướng mắc và cách xử lý khi diện tích đất trên thực tế khác so với sổ đỏ.