Yêu nhau vì lời nói mến nhau qua nụ cười

     

Bài hát căn nhà Màu Tím của nhạc sĩ Hoài Linh với đông đảo câu hát nổi tiếng: “Được ngủ 5 ngày phép mất 2 hôm có tác dụng quen”… hoặc “Cho anh bông hồng còn thắm, mang lại anh trái ngọt vườn cửa cấm”… rất rất gần gũi với khán giả yêu nhạc kim cương và khét tiếng qua giờ đồng hồ hát đôi tuy vậy ca Giang Tử – Giáng Thu trước năm 1975.

Bạn đang xem: Yêu nhau vì lời nói mến nhau qua nụ cười

*

“Bóng hồng” trong ca khúc này của nhạc sĩ Hoài Linh cũng đó là người vk yêu thương của nhạc sĩ. Thời hạn ông viết bài hát này năm 1968, cũng là lúc xây căn nhà mới sau gần hai mươi năm sáng tác và tích góp tiền. Vợ ông chồng nhạc sĩ Hoài Linh đã cởi bỏ tòa nhà màu tím cũ nhằm xây lại nhà new 2 tầng vào một bé hẻm bé dại đường Trương Minh Giảng (nay là Lê Văn Sĩ). Vì căn nhà cũ bao gồm màu tím và chứa nhiều kỷ niệm thuở ban đầu của hai bà xã chồng, nên nhạc sĩ Hoài Linh đã biến đổi Căn bên Màu Tím nhằm ghi nhớ kỷ niệm ngày cũ.

Chiều liếc qua đầu ngõ, dâng dâng niềm tưởng nhớdáng xinh xinh một người.

Ðược ngủ năm ngày phép, mất hai hôm làm quenem new cho mình biết tên.Cuộc đời chinh chiến, quanh năm với bưng biền,thì gót liễu ước ao manh, làm thế nào bước tuy vậy hànhAnh chỉ e ngại, gió lay nụ tầm xuân vừa hé…

Chiều nào lúc trở về bến, ngang căn nhà màu tím biết anh đang trộm nhìn.Vào mộng chưa tỏ lối bến mơ đã chờ chỗ chưa thấy ai vừa ý thôi.Cuộc đời bé gái, mưa sa giữa sườn lưng trời,hạt xuống giếng ngậm ngùi, phân tử rơi luống hoa cười.Ai chẳng mong gặp bến trong ngoài hờn duyên má hồng…

Đời anh trên đây đó mười phương,gặp em anh sẽ thương, càng thương.Thương song môi đầy vật liệu nhựa sống.Thương tia đôi mắt dào dạt sóng.Tuổi ngọc xuân son, đường nét ngà khuôn trăng tròn

Tình em cao ráo Trường Sơngặp đồng đội ước ý muốn gì hơn.Cho anh bông hồng còn thắm,cho anh trái ngọt vườn cửa cấm,và còn cho nữa giờ ru trẻ em thơ.

Nẻo đời muôn vạn lối, yêu thương nhau vày lời nói, thích nhau qua nụ cười.Dặn dò thêm lần cuối, sách giao cho bạn bè em, lưu cây viết ghi vài ba đứa quen.Ngày lành hăm sáu, nhị mươi cái xe màuchở đám hỏi cô dâu thiết lập hoa trắng lịch sự cầu.

Xem thêm: Cách Tắt Marketplace Trên Facebook Marketplace, Cách Xóa Facebook Marketplace

Ta quan sát nhau, tia mắt trao một nụ hôn ban đầu.

*

*

Trước 1975, nhạc sĩ Hoài Linh ở trong mặt hàng ngũ cảnh sát, yêu cầu không đi chinh chiến, tuy vậy ông tưởng tượng ra thực trạng một quân nhân dịp đêm xuôi ngược hành quân để nói lên yếu tố hoàn cảnh gian lao chung của cả một cầm cố hệ thanh niên: “Cuộc đời chinh chiến, xung quanh năm với bưng biền…”. Hoàn cảnh gian lao này còn được đánh đậm thêm bởi yếu tố hoàn cảnh quanh năm bưng biền, là vùng đầm lầy ngập nước, gợi nhớ đến các chiến quần thể ở vùng rừng thiêng nước độc. Vì âu sầu nên fan trai cũng quan ngại làm sao rất có thể xứng xứng đáng để được sóng bước tuy vậy hành với “gót liễu muốn manh”…

Ở đoạn tiếp theo sau là lời chổ chính giữa tình của người con gái:

Chiều nào khi về bến, ngang tòa nhà màu tím biết anh đang trộm nhìn.Vào mộng không tỏ lối bến mơ sẽ chờ khu vực chưa thấy ai vừa lòng thôi.Cuộc đời bé gái, mưa sa giữa sống lưng trời,hạt xuống giếng ngậm ngùi, hạt rơi luống hoa cười.Ai chẳng mong gặp gỡ bến trong ngoài hờn duyên má hồng…

Phận cô gái 12 bến nước, như hạt mưa sa, phải đâu có ước muốn gì cao sang, chỉ cần gặp “bến trong”, là người tâm đầu ý hòa hợp thì đã và đang toại lòng, ko cần phú quý phú quý.

Đôi trai gái vừa chạm mặt đã bén duyên, thật là 1 trong điều lành của tình duyên song lứa:

Đời anh trên đây đó mười phương,gặp em anh đã thương, càng thương.Thương đôi môi đầy vật liệu nhựa sống.Thương tia đôi mắt dào dạt sóng.Tuổi ngọc xuân son, nét ngà khuôn trăng tròn

Tình em cao nghều Trường Sơngặp anh em ước mong gì hơn.Cho anh bông hồng còn thắm,cho anh trái ngọt vườn cấm,và còn mang lại nữa tiếng ru trẻ em thơ.

Những tâm tư của thiếu nữ thật ý nhị nhưng cũng bản lĩnh, hãng apple bạo:

Cho anh bông hồng còn thắm,cho anh trái ngọt vườn cấm,và còn cho nữa giờ ru trẻ em thơ…

Bông hồng còn thắm nghĩa là đấy là mối tình đầu, không hầu như vậy, đó còn được xem là tình cuối, cũng chính vì họ có thể trao nhau vớ cả, kể cả “tiếng ru trẻ con thơ”. Đó là một chiếc kết có hậu:

Nẻo đời muôn vạn lối, yêu nhau vì chưng lời nói, thích nhau qua nụ cười.Dặn dò thêm lần cuối, sách giao cho bè đảng em, lưu bút ghi vài đứa quen.Ngày lành hăm sáu, nhị mươi loại xe màuchở đám cưới cô dâu sở hữu hoa trắng thanh lịch cầu.Ta nhìn nhau, tia mắt trao một nụ hôn ban đầu.

Bài Căn bên Màu Tím gồm nội dung đối kháng giản, dung dị, lời ca đẹp và trau chuốt đúng với phong thái của nhạc sĩ Hoài Linh, đang sống mãi cùng thời hạn và được yêu mến cho đến ngày nay. Từ bạn dạng thu âm đầu tiên, đạt đến mức độ tuyệt vời và hoàn hảo nhất của đôi tuy vậy ca Giang Tử – Giáng Thu cho đến sau này có khá nhiều đôi không giống hát lại, nổi bật là Chế Linh cùng Hương Lan.

Với bạn dạng thu âm Giang Tử, Giáng Thu trước năm 75 trong băng Sóng Nhạc 5, giọng hát có phần nũng nịu tuy nhiên cũng rỗi rãi của Giáng Thu rất thích phù hợp với giọng ca mạnh khỏe mẽ, đầy nội lực với cũng êm ấm của cố ca sĩ Giang Tử. Mời các bạn nghe lại phiên bản thu âm đã sắp 50 năm tuổi này: