Nội chiến trung quốc, tưởng giới thạch để mất ủng hộ của mỹ

     
Từ những năm 60 của nỗ lực kỷ XX, nghĩa là trước lúc xảy ra sự khiếu nại "13-9"gần chục năm, Tưởng Giới Thạch sẽ khẳng định, Lâm Bưu trước sau cũng biến thành phản lại Mao Trạch Đông...
quan sát và theo dõi trên

Lâm Bưu với Mao Trạch Đông.

Bạn đang xem: Nội chiến trung quốc, tưởng giới thạch để mất ủng hộ của mỹ

Trong 10 năm giải pháp mạng văn hóa 1966-1976, Lâm Bưu được xem là nhân đồ vật số 2, được tung hô là "người các bạn chiến đấu thân thương nhất của Mao nhà tịch", nhưng lại mối bất hòa thân Mao Trạch Đông với Lâm Bưu càng trong tương lai càng lộ rõ.

Mở đầu từ thời điểm năm 1969, khi mâu thuẫn về "hình thái ý thức" giữa Trung – Xô đến giai đoạn cực kỳ căng thẳng cùng đế quốc Mỹ ngày dần leo thang trong cuộc chiến tranh thôn tính Việt Nam, Mao Trạch Đông thấy buộc phải nhanh chóng thay đổi cục diện có hại cả trước mắt với lâu dài.

Đúng thời gian đó, Tổng thống Mỹ Nixon chuyển ra một trong những động thái mong muốn hòa hoãn với Trung Quốc. Ông ta cử Đại sứ Stosel tìm phương pháp tiếp xúc cùng với Dương Lôi, Đại biện lâm thời china tại cha Lan.

Theo truyền thống lâu đời "viễn giao cận công" (thông yêu quý giao hòa với kẻ sinh sống xa, o ép tiến công kẻ ở ngay sát – một chiến lược trong "Binh pháp Tôn Tử" xưa), Mao Trạch Đông lập tức đưa ra quyết định nâng hội đàm Trung – Mỹ lên cấp Đại sứ.

Nhưng mon 3/1970, Mỹ xua quân xâm chiếm Campuchia, buộc phải cuộc hội đàm cấp Đại sứ Trung – Mỹ tạm thời dừng. Tuy nhiên, cửa đóng tuy thế không download then, đôi bên đều cầm tìm phương thức phù hợp nhất nhích mang đến gần nhau. Và tư duy của Mao Trạch Đông – Nixon, 2 nhân trang bị chóp bu của nhì nước đã có điểm bắt đầu "cộng hưởng".

Lâm Bưu phản bội đối hòa hoãn Trung – Mỹ. Đương nhiên, mục đích phản đối của ông ta là gì chưa tồn tại tài liệu nào khẳng định. Cơ mà ông ta không dám chống ra mặt, mà lại chỉ ngấm ngầm vị ngại Mao Trạch Đông.

Càng ngày, quan điểm về gắng giới, về Mỹ, Liên Xô, về cuộc chiến tranh giữa Lâm Bưu và Mao Trạch Đông càng xa nhau. Mao Trạch Đông tất cả câu nói nổi tiếng: "Muốn làm bí quyết mạng, trước hết phải lập dư luận phương pháp mạng".Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch bên lề cuộc gặp mặt thượng đỉnh Quốc - cộng tháng 8/1945 trên Trùng Khánh.

Lâm Bưu cực kỳ biết thói quen bắn tin láng gió: "Nói tô Tây chết cây sơn Đông" của Mao Trạch Đông, tiếng nói sắc như dao, chẳng biết sau này thế nào, Lâm Bưu càng nghĩ về càng cảm thấy lạnh sống lưng.

Không thọ sau đó, Lâm Bưu quay về Bắc Đới Hà. Còn Mao Trạch Đông ban đầu cuộc "vi hành" phương Nam. Hai người xa nhau tự đấy.

Xem thêm: Chơi Cờ Tướng, Cờ Úp Online Kỳ Vương 12+, Chơi Cờ Tướng Online

Nhưng rồi tại Đài Loan, vào một cuộc họp Thường vụ trung ương Quốc dân đảng, Tưởng Giới Thạch sẽ nói thẳng: "Tôi hoài nghi kẻ như Lâm Bưu sẽ tận trung cùng với Mao Trạch Đông".

Sau cuộc họp, thư ký kết riêng của Tưởng Giới Thạch là Đào Hy Thánh (đồng mùi hương Hoàng cưng cửng với Lâm Bưu) vướng mắc hỏi chuyện này, Tưởng ngay tức thì nói: "Anh cứ tra lại phần đông hồ sơ tàng trữ năm 1945 đã rõ".

Năm 1945, lúc cuộc binh cách chống Nhật của china kết thúc, Lâm Bưu hy vọng nhận nhiệm vụ đi Trùng Khánh (thủ đô loạn lạc của Quốc dân đảng) có tác dụng tiền trạm cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Quốc - cộng giữa Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch sắp tới tới.

Khi chạm chán Tưởng Giới Thạch, Lâm Bưu tỏ ra rất cung kính, một điều "thưa hiệu trưởng", hai điều "thưa hiệu trưởng". Lấy làm lạ, Tưởng Giới Thạch hỏi lại: "Trong Đảng cùng sản các anh vẫn có thể chấp nhận được xưng hô với tôi vậy à?".

Lâm Bưu ngó trước chú ý sau, nói nhỏ dại rất thận trọng: "Em tuy gồm chân vào Đảng cùng sản, nhưng sau đây thầy hiệu trưởng đã thấy em hiến đâng cho tổ quốc như nạm nào".

Trước phương diện Tưởng Giới Thạch, Lâm Bưu không đủ can đảm nói nhiều, sợ hãi "tai vách mạch rừng" và biểu thị có một số "ý kiến" muốn "giãi bày khúc mắc" với những người tâm phúc của Tưởng để truyền đạt lại mang đến Tưởng rõ. Tưởng mau lẹ cho call Phó viên trưởng cục Quân thống (Cơ quan lại Mật vụ trung ương Quốc dân đảng).

Trịnh Giới Dân (cũng là học sinh cũ của Trường quân sự Hoàng Phố như Lâm Bưu cơ mà Hiệu trưởng là Tưởng Giới Thạch). Trước khía cạnh Trịnh Giới Dân, Lâm Bưu nói: "Là bàn sinh hoạt cũ, Lâm Bưu tôi có một số trong những ý kiến hy vọng trao đổi chi tiết với anh".

Trịnh Giới Dân kéo Lâm Bưu cho tới một công ty hàng đẳng cấp bên bờ sông Gia Lăng cùng ăn cơm cùng "tâm sự" mấy giờ đồng hồ thời trang liền. Sau đó, gã viên phó mật vụ này sẽ đệ trình Tưởng Giới Thạch một phiên bản báo cáo dài.

Vào trong thời hạn 60 nắm kỷ trước, Đào Hy Thánh vẫn đọc lại phiên bản báo cáo năm ấy của Trịnh Giới Dân cùng càng hiểu nhận xét của Tưởng Giới Thạch về Lâm Bưu.

Mãi sau này, Tưởng Giới Thạch còn mấy đợt nữa nói cùng với Đào Hy Thánh: "Rất nuối tiếc là thoạt đầu không tin Lâm Bưu nên không đủ can đảm ngầm liên lạc tùy chỉnh thiết lập một đường với anh ta!".