Tết hạ nguyên là gì

     

Tết Hạ Nguyên là ngày lễ đặc biệt quan trọng đối với những người Việt. Vậy đầu năm mới Hạ Nguyên có xuất phát từ đâu, mang chân thành và ý nghĩa gì? đầu năm Hạ Nguyên có những phong tục gì phổ biến? Hãy cùng câu trả lời qua nội dung bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

Bạn đang xem: Tết hạ nguyên là gì


1. Tết Hạ Nguyên là gì? xuất phát Tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là Tết cơm trắng mới, ra mắt vào 15 tháng 10 âm định kỳ hàng năm. Mặc dù nhiên cũng có nơi đã tổ chức vào trong ngày mùng 10 mon 10 âm lịch.

Nguồn gốc của đầu năm Hạ Nguyên bắt nguồn từ việc ngày xưa, ông cha ta cho rằng cứ vào ngày mùng 10 hoặc Rằm tháng 10, Thiên Đình vẫn cử thần Tam Thanh xuống thế gian để xem xét cuộc sống của bạn dân. Sau đó, thần Tam Thanh đang về bẩm báo lại toàn bộ với Ngọc Hoàng. Bởi vì vậy, để đón thần tam Thanh cùng cầu hy vọng cho mùa màng năm mới tết đến được giỏi tươi thì tín đồ dân sẽ cần sử dụng gạo mới để gia công bánh, nấu ăn xôi dâng lên 3 vị thần này. Từ kia về sau, cứ vào ngày này, fan dân lại tổ chức cúng tết Hạ Nguyên.

*

Thần Tam Thanh.

Cũng có một số trong những quan niệm khác mang đến rằng, tết Hạ Nguyên là thời điểm vừa thu hoạch kết thúc vụ mùa. Để bái tạ công lao của Thần Nông (vị thần thống trị trong nông nghiệp) đã giúp mưa thuận, gió hòa, tín đồ dân sẽ làm cho lễ cúng cơm mới vào trong ngày mùng 10 hoặc 15 mon 10 âm lịch. Hình như cũng nhằm cầu ước ao cho vụ mùa new sẽ bội thu.

2. Ý nghĩa tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên là thời gian để bái tạ công ơn của trời đất sẽ tạo điều kiện để mùa màng tươi tốt. Kề bên đó, phía trên còn là thời điểm dịp lễ mang nhiều chân thành và ý nghĩa nhân văn như:

Tết Hạ Nguyên là dịp cầu an, mong siêu cho tất cả những người thân đã khuất. Qua đó, bọn họ còn tự nhắc mình rằng đang luôn đào bới những điều giỏi đẹp.Với những Phật tử, vào thời nay họ sẽ tổ chức Tết Hạ Nguyên để tưởng nhớ và thanh minh lòng thành kính đến chư Phật, tình nhân Tát vào việc tạo thành và giữ lại gìn, đẩy mạnh sự phía thiện.Thể hiện nay sự hàm ân tổ tiên sẽ phù hộ cho bé cháu làm nạp năng lượng nên vào đầu năm mới Hạ Nguyên, nhiều mái ấm gia đình thường tổ chức triển khai lễ cúng.

*

3. Những phong tục ngày đầu năm mới Hạ Nguyên

Trong thời điểm Tết Hạ Nguyên, tùy thuộc theo từng vùng miền thì sẽ sở hữu được phong tục không giống nhau. Dưới đây là một số phong tục dịp nghỉ lễ Hạ Nguyên.

Tết Hạ Nguyên của vùng đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng được xem là cái nôi của nền nntt lúa nước. Vày vậy, từ thời điểm ngày xưa, tín đồ dân thường có tác dụng nhiều nhiều loại bánh tự gạo nếp trong thời nay như bánh chưng, bánh giầy, bánh trôi, bánh nếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Đèn Led, Cách Kiểm Tra Bóng Đèn Led Không Sáng

Sau khi làm cho bánh, họ sẽ đem cúng các cụ tổ tiên, thần linh. Thông thường, ngoài những loại bánh trên thì trong mâm cúng lễ Hạ Nguyên còn tồn tại các vật lễ như:

Thịt kê luộc nguyên con.Thịt lợn luộc nhằm nguyên miếng.1 đĩa giò lụa.1 đĩa xôi đỗ xanh hoặc xôi vò, xôi gấc.Canh mọc, canh măng hoặc canh miến.1 đĩa nem rán.3 hoặc 5 chén bát chè đỗ xanh hoặc trà hạt sen, trà trôi nước.1 đĩa rau xanh xào hoặc rau luộc.1 đĩa hoa quả.1 lọ hoa (hoa cúc, hoa hồng…).1 chai rượu.3 hoặc 5 chén nước.1 đĩa trầu cau.Hương, đèn, nến.

*

Tết Hạ Nguyên của đồng bào dân tộc bản địa vùng Tây Bắc, Tây Nguyên

Tây Bắc và Tây Nguyên là nơi có không ít đồi núi, địa hình hiểm trở, khu đất đai cằn cỗi làm cho việc sản xuất nông nghiệp & trồng trọt khó khăn. Vị vậy, tín đồ dân khu vực đây rất quan tâm “Giàng” – thần núi.

Vào ngày lễ hội Hạ Nguyên, bạn dân sẽ tổ chức triển khai cúng thần sông, núi, rừng nhằm cầu mong muốn thời huyết thuận lợi, giúp cho cây xanh tốt tươi. Thông thường, việc tổ chức cúng lễ to hay bé dại tùy thuộc vào thời điểm năm đó, gia công ty trồng trọt gồm thu được sản lượng nhiều hay không. ở bên cạnh đó, bạn dân còn mời các bạn bè, người thân, hàng xóm đến nạp năng lượng chơi, múa hát. Riêng một số dân tộc tiếp sau đây sẽ bao gồm cách tổ chức lễ Hạ Nguyên khác:

Dân tộc Ê Đê: người Ê Đê chỉ tổ chức triển khai lễ Hạ Nguyên theo từng hộ gia đình. Trong thời gian ngày này, họ hay mổ gà, heo để ăn mừng.Dân tộc Mạ: Phong tục rực rỡ của tín đồ Mạ là thịt trâu để ăn uống mừng lễ Hạ Nguyên.Dân tộc Gia Rai và ba Na: Lễ mừng lúa mới ra mắt từ tháng 11 dương cho đến khi xong tháng Giêng năm sau.

Tết Hạ Nguyên của vùng Đồng bởi Sông Cửu Long

Người dân ở đồng bởi Sông Cửu Long cũng tổ chức làm bánh từ bỏ gạo mới để dưng lên tiên sư như bánh bao, bánh tét. Ngoại trừ ra, bọn họ còn cúng tổ tiên, thần linh một trong những món nạp năng lượng khác như:

1 con heo tảo hoặc con kê luộc nguyên con.1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh, xôi ngũ sắc.Thịt lợn kho hột vịt.Giò lụa.Cá lóc kho.Canh quả mướp đắng nhồi thịt.Gỏi cuốn.Canh xương hầm trái cây hoặc canh chân giò hầm măng.Thịt heo hầm măng.

*

Ngoài ra, với gần như Phật tử thì trong ngày Tết Hạ Nguyên, họ còn đến chùa nhằm thắp hương, ước an lành cho mình và người thân. Trong khi cầu ước ao cho đầy đủ sự thuận lợi. Cũng chính vì vậy cơ mà Tết Hạ Nguyên ở những ngôi chùa thường nghi bất tỉnh nhân sự khói hương, đông fan hơn số đông ngày thường.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ các thông tin cơ phiên bản về tết Hạ Nguyên. Để update nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo cửa hàng về năng lượng điện thoại. Không tính ra, khi dùng ứng dụng này, gia nhà còn được dùng miễn phí những công cụ hữu ích như luận giải lá số chén tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…