Sử dụng lò vi sóng đúng cách

     

Biết cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc nấu nướng của chị em phụ nữ. Không chỉ tạo ra những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng mà còn tiết kiệm nhiều thời gian cho người nội trợ bận rộn.

Bạn đang xem: Sử dụng lò vi sóng đúng cách

Lò vi sóng hay còn gọi là lò vi ba là một trong những thiết bị nấu nướng, hâm nóng thức ăn phổ biến hiện nay. Sau đây letspro.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả để tận dụng hết tính năng trên sản phẩm này.

1. Phân biệt lò vi sóng

Trước tiên để trả lời câu hỏi sử dụng lò vi sóng đúng cách như thế nào thì bạn cần tìm hiểu rõ từng loại lò vi sóng để có phương pháp sử dụng hợp lý.

Về nguyên lý hoạt động, lò vi sóng cơ hay điện tử đều như nhau. Cả hai dạng lò đều sử dụng sóng cao tần để làm nóng thức ăn từ bên trong. Các tia nhiệt sẽ tỏa tới từng phần tử hữu cơ của thức ăn làm chúng nóng đều lên. Nhiệt năng sẽ được cung cấp từ ngoài vào trong, giữ nóng lâu hơn.

1.1. Lò vi sóng có chức năngnướng

Lò vi sóng có nướng là lò vi sóng ngoài các chức năng cơ bản như hâm, nấu và rã đông thực phẩm còn có thêm chức năng nướng, tức là có thêm chế độ "Grill". Tương ứng với chế độ này sẽ có một nút riêng để bạn chỉnh nhiệt độ nướng, thường tương đương với công suất ghi trên máy.

*

Ưu điểm:

- Vì kết hợp cả chức năng vi sóng và nướng nên lò vi sóng có nướng sẽ nấu thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài, có vị thơm ngon và giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

- Rút ngắn thời gian nấu.

- Có thể nướng bằng lò vi sóng những thực phẩm đơn giản như bánh mì sandwich, pizza... để ăn cho nóng giòn, vô cùng tiện dụng.

*

Nhược điểm:

- Giá thành khá cao so với một chiếc lò vi sóng thông thường, giá dao động từ 2.000.000đ - 12.000.000đ/chiếc.

- Thực phẩm nướng bằng lò vi sóng thường không cháy cạnh, vàng đều và không có độ giòn như lò nướng.

- Khoang lò vi sóng có nướng thường nhỏ nên không thể nướng được một lượng lớn thực phẩm như lò nướng chuyên dụng.

1.2. Lò vi sóng không có chức năngnướng

Chức năng chính lò vi sóng không nướnglà hâm nóng, rã đông thức ăn. Bạn không cần thêm nước khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng, thức ăn sẽ không bị khô cháy, vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

*

2. Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng đúng cách cho người mới sử dụng

Chúng tôi chia sẻ một số thông tin về hướng dẫn dùng lò vi sóng cho những bạn đang cần:

2.1. Lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn

- Sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, gốm, sứ thay cho kim loại.

Dùng các vật dụng bằng gốm thủy tinh, gốm sứ để đựng thức ăn thay cho các vật dụng bằng kim loại. Kim loại có khả năng dẫn điện rất tốt, nên khi sử dụng chúng cho vào trong lò để đựng thức ăn thì có thể gây ra nguy cơ phóng điện từ nguồn rất cao, dễ gây cháy nổ.

*

- Cho dù là vật dụng gốm, sứ hay thủy tinh thì bạn cũng nên sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò để tránh bị bỏng.

- Không cho chạy lò vi sóng khi bên trong không có thức ăn.

Xem thêm: Vẽ Đề Tài Phong Cảnh Quê Hương Của Học Sinh Cực Đẹp, Bức Tranh Của Học Sinh Vẽ Phong Cảnh Quê Hương

- Cho vào trong lò vi sóng một cốc nước để lò hấp thụ được các bước sóng và làm ẩm thức ăn, qua đó giúp món ăn không bị cháy.

- Rủi thay trường hợp lò bị cháy, hãy ngắt nguồn điện trước khi mở cửa lò.

*

- Không chạy lò khi lò bị hỏng các mối hàn hay phích cắm điện.

Một số lò sử dụng lâu ngày sẽ bị hở chỗ mối hàn, phích cắm điện hay cong vênh khiến lò không vận hành đúng cách, các bức xạ vi sóng phát ra ngoài gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Nếu xảy ra trường hợp trên thì bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành gần nhà hay thợ sữa chữa lành nghề để khắc phục sự cố trên.

2.2. Lưu ý khi vận hành lò vi sóng để nấu ăn

- Nên sử dụng đĩa hình tròn hay hình oval thay cho đĩa hình chữ nhật hoặc hình vuông vì những đĩa này dễ gây ra cháy đồ ăn đặt ở góc.

- Sắp xếp đồ ăn cẩn thận, phần dày nên đặt ra phía ngoài rìa của đĩa nấu.

*

- Nướng trứng còn nguyên vỏ trong lò có thể gây nổ, gây bẩn lò kể cả khi lò đã ngưng hoạt động. Những thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, táo, bí hay hạt dẻ phải được lột vỏ trước khi cho vào lò. Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày, mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu.

- Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã đông rồi hãy đưa vào tủ lạnh.

- Xem xét thời gian nấu, nên đặt ở thời gian ít nhất theo dự đoán và nấu thêm nấu cần. Việc nấu quá lửa dễ gây cháy hoặc nóng chảy.

Trên đây làcách sử dụng lò vi sóng để nấu một cách an toàn và hiệu quả. Bạn còn do dự gì nữa mà không làm theo hướng dẫn nhanh chóng.

2.3. Các bước vận hành lò vi sóng cơ bản

Mặc dù đây là thiết bị điện gia dụng rất dễ sử dụng, đơn giản trong từng thao tác nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cần lưu ý các bước vận hành lò vi sóng sau:

*

Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng

Tất cả các sản phẩm khi mua về đều có kèm theo sách hướng dẫn sử dụng, trong này có đầy đủ tất cả thông tin về sản phẩm và một số cảnh báo an toàn từ nhà sản xuất. Và tốt nhất là bạn nên đọc kỹ quyển sách hướng dẫn này trước khi sử dụng.

Cẩn thận với ổ cắm điện

Chúng ta nên hạn chế việc cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc về điện. Lò vi sóng có công suất khá lớn có thể dao động từ 800-2000W nên bạn hãy ưu tiên sử dụng 1 ổ cắm cho 1 lò vi sóng.

*

Không nên đặt lò vi sóng gần các thiết bị điện khác như tivi, radio

Ngoài ra bạn cũng không nên đặt lò vi sóng gần các thiết bị điện khác như tivi, radio để tránh gây nhiễu sóng.

Cài đặt thời gian sử dụng

Tùy thuộc vào việc nhà bạn đang sử dụng lò vi sóng cơ hay vi sóng điện tử mà bạn có thể cài đặt thời gian sử dụng khác nhau.

- Đối với lò vi sóng cơ, bạn chỉ cần xoay núm điều khiển thời gian đến vị trí mà bạn mong muốn.

- Trường hợp lò vi sóng của bạn là lò điện tử, thì cần bạn nhập thời gian cài đặt theo phút và giây, sau đó cho lò hoạt động.

Qua bài viết này, letspro.edu.vn đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả, hi vọng bạn có thể áp dụng nó một cách tốt nhất!