Kiến trúc đền ngọc sơn

     

Hà Nội nghìn năm văn hiến có hàng chục ngôi đền rồng khác nhau. Nhưng nhắc tới ngôi đền rồng thiêng lừng danh nhất, có lẽ người dân thành phố hà nội đều xướng tên đền Ngọc Sơn. Ngôi đền rồng này vừa là biểu tượng văn hóa vai trung phong linh khét tiếng của thủ đô, vừa là vấn đề đến hấp dẫn với mọi khác nước ngoài khi du lịch Hà Nội.

Bạn đang xem: Kiến trúc đền ngọc sơn


Đền Ngọc Sơn tọa lạc trên một gò khu đất được gọi là đảo Ngọc Sơn ở phía Đông Bắc của hồ Gươm. Cổng đền nằm tại phố Đinh Tiên Hoàng, phường hàng Trống, quận trả Kiếm, thành phố hà nội Hà Nội. Lịch sử hào hùng hình thành ngôi thường này cũng lắm thăng trầm và gắn sát với lịch sử vẻ vang đất nước.


*

Đền được thi công vào núm kỉ 19, nhằm thờ quan lại đế đã giúp trấn áp điều ác, đem lại điều xuất sắc lành cho người dân.
Đến thời bên Trần, đền được đổi tên thành Ngọc sơn - là khu vực thờ binh tướng mạo đã quyết tử trong trận chiến quân Nguyên – Mông. Sau đó, ngôi đền rồng bị sụp đổ.
Đến thời nhà Lê, chúa Trịnh Giang vẫn dựng Cung Khánh Thụy cùng đắp hai quả núi khu đất trên bờ khu đất phía Đông, đối diện Đền Ngọc Sơn. Cuối đời nhà Lê, Cung Khánh Thụy bị hủy hoại một phần. Tiếp nối dân xã Tả Khánh dựng lại với đặt tên là Đền Khánh Thụy. Hiện cửa ngõ Đền Khánh Thụy hướng ra phía Đền Ngọc Sơn.
Sau đó, một công ty từ thiện mang tên Tín Trai đã tạo Chùa Ngọc tô trên một phần nền cung Khánh Thụy lúc xưa, quay mặt về phía Nam.
Một thời gian sau, miếu Ngọc đánh được nhượng lại cho một hội từ thiện cùng đổi có tác dụng đền cúng Tam Thánh. Hội này đã quăng quật gác chuông, xây lại những gian điện chính cùng những dãy phòng nhì bên, đặt bức tượng Văn Xương Đế Quân và thay tên thành đền Ngọc Sơn.
Năm 1865, nhà Nho Nguyễn Văn rất đại tu mang đến đắp thêm đất, xây kè đá xung quanh, xây đình Trấn ba ở phía Nam, mong Thê Húc dẫn từ bỏ bờ Đông lấn sân vào đền cùng Tháp Bút, Đài Nghiên.

Năm 2013, đền Ngọc Sơn đã làm được xếp hạng là di tích nước nhà đặc biệt. Đây là điểm tham quan thu hút mọi khác nước ngoài khi mang lại Hà Nội. Được biết đến là trong số những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng của Hà thành, hàng năm vẫn có nhiều sĩ tử cho đây hành lễ trước kỳ thi.

Xem thêm: Dự Báo Thời Tiết Tại Thành Phố Bắc Ninh, Dự Báo Thời Tiết Hàng Giờ Tại Hồ, Bắc Ninh


Du khách có thể tham quan, vãng cảnh, thỉnh mùi hương tại ngôi đền danh tiếng này vào ngẫu nhiên thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, đầu năm luôn là thời điểm lý tưởng nhất lúc không khí du xuân tràn ngập khắp phố phường. Thời gian này, bạn dân tp. Hà nội đến đây thắp hương cầu nguyện năm mới mạnh khỏe, may mắn, thành công.


Đền mở cửa đón khách hàng vào toàn bộ các ngày trong tuần. Từ thứ 2 đến lắp thêm 6, đền xuất hiện từ 7 tiếng sáng mang đến 6 tiếng tối. Riêng lắp thêm 7 và chủ nhật, đền xuất hiện đến 9h tối để ship hàng khách tham quan. Du khách hoàn toàn có thể sắp xếp thời hạn và định kỳ trình phù hợp để ghé thăm đền.


Du khách vẫn chỉ đề xuất mua vé lúc qua Đắc Nguyệt Lâu. Ví như chỉ dừng chân ở cầu Thê Húc thì không nên mua vé. Giá chỉ vé được quy định khác biệt cho từng đối tượng người dùng như sau:


*

Du khách phương xa ý muốn đến đền Ngọc Sơn cần phải có vé máy cất cánh đi Hà Nội. Khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài, du khách có thể đặt xe gửi đón sân bay để vào nội thành. Du khách đến từ những tỉnh bằng xe khách có thể bắt xe mang đến bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe pháo Gia Lâm.


Từ các vị trí khác nhau trên Hà Nội, du khách hoàn toàn có thể đến đền bằng xe taxi, xe pháo công nghệ, xe cộ ôm, xe cộ máy, xe cộ buýt. Nếu như đi xe pháo buýt, du khách rất có thể chọn tuyến 36, 08, 31, 14 đều phải sở hữu lộ trình đi ngang qua đền. Du khách cần lưu giữ ý, vào cuối tuần thành phố đang cấm phương tiện đi lại lưu thông trên đường phố đi bộ Hồ Gươm. Khác nước ngoài đến đây vào cuối tuần cần chú ý để chọn phương tiện và điểm dừng phù hợp.


Trải trải qua không ít lần xây, sửa, thay tên và đại trùng tu cùng nhiều biến cồn lịch sử, đền Ngọc Sơn vẫn duy trì được phong cách thiết kế cổ kính. Từ bỏ cổng quanh đó đi vào, du khách sẽ thấy được bức tường với bảng rồng, bảng hổ cùng với 2 câu đối nói về việc học tập hành, thi cử.


*

Đi qua mong Thê Húc, du khách sẽ vào Đắc Nguyệt lâu (lầu hứng trăng). Lầu được thiết kế theo phong cách với mái vòm 2 tầng với phù điêu gợn mây 4 góc. Bên trên Đắc Nguyệt Lâu gồm hai bức tranh đắp nổi bao gồm bức Hoành Phi Long Mã Hà Đồ bên buộc phải và bức Hoành Phi Thần Quy Lạc Thư bên trái.


*

Đền Ngọc Sơn có thiết kế xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ Tam. Khu vực đền chính có ba nếp chính, từ bên cạnh vào trong có bái đường, trung con đường và hậu cung.


*

Bái mặt đường là vị trí hành lễ đầu tiên có để một hương án lớn, 2 bên có đôi chim anh. Trung mặt đường là nơi thờ Văn Xương, quan liêu Vũ cùng Lã Tổ số đông là phần đa vị thần học vấn nổi tiếng. Hậu cung là địa điểm thờ è cổ Hưng Đạo, vị anh hùng dân tộc đã tía lần đại win quân Nguyên Mông.


Phía phái nam đền bao gồm đình Trấn cha (đình chắn sóng) có kiến trúc hình vuông với 8 mái, mái hai tầng có 8 cột kháng đỡ, tứ cột ngoài bằng đá, bốn cột trong bằng gỗ.