A pronouncing dictionary of the spanish and english languages: composed from

Không la mắng, không ép buộc con phải bỏ game nhưng cách làm của ông bố bà mẹ này đã khiến cậu con trai đành phải chấp nhận thua cuộc

Em có đứa em họ suốt 11 năm trời đều là học sinh giỏi, nhưng đến năm học lớp 12 bắt đầu cúp tiết đi chơi game, đến cuối năm trở thành học sinh yếu. Lúc đó dì dượng em suy sụp lắm, bao nhiêu ước mơ đều dồn hết vào cậu con trai duy nhất nhưng cuối cùng lại không được như ý nguyện. Dì dượng kể lúc nào cũng tin vào con mình vì thấy nó đi học rồi về nhà đúng giờ, đêm nào cũng ngồi máy tính nên ai cũng nghĩ là con cái lo học, đâu có nghĩ rằng thức đêm để cày game online, khi phát hiện ra thì không kịp để thay đổi nữa. Trên thực tế, sự đồng hành của cha mẹ trên bước đường nuôi dạy con cái rất quan trọng nên cũng có không ít trường hợp trẻ bị nghiện game nhưng chính ba mẹ là người đã giúp con kịp thời dừng lại. Như câu chuyện của ông bố bà mẹ có con trai nghiện game dưới đây, thay vì làm mọi cách để ngăn cản con chơi game thì họ lại ra điều kiện cho con đi chơi suốt 3 ngày, đến cuối cùng cậu bé này cũng phải chịu thua vì lý do vô cùng thuyết phục.

Bạn đang xem: A pronouncing dictionary of the spanish and english languages: composed from

Được biết cậu bé này tên là Lỗ Ngạn Hy, trước đây Ngạn Hy rất chăm ngoan và nghe lời bố mẹ, tuy nhiên thời gian gần đây cậu bé bắt đầu tìm hiểu các trò chơi game online. Vì lý do này nên học lực của Ngạn Hy bắt đầu tụt dốc, chẳng bao lâu xếp ở vị trí cuối bảng. Rất may bố mẹ của Ngạn Hy đã tìm ra nguyên nhân là vì con trai quá mê mẩn với các trò chơi game nên đã rất lo lắng và cùng nhau bàn bạc để tìm cách cứu Ngạn Hy thoát ra khỏi thú vui tiêu khiển này. Khác với nhiều bậc phụ huynh khác, cha mẹ của Ngạn Hy hiểu rằng một khi đã nghiện game thì sự ngăn cản hay la mắng đều phản tác dụng, thậm chí trong một vài tính huống, cậu bé có thể bỏ nhà đi lúc nào không hay, lúc đó mọi chuyện sẽ càng trở nên rắc rối hơn.

Nguồn hình: sohu

Cuối cùng cha mẹ Ngạn Hy đã tìm ra phương pháp đặc biệt để áp dụng với con trai mình, đó là trong vòng 3 ngày tới, Ngạn Hy chỉ được phép dành 20 phút để ăn cơm và chỉ được nghỉ ngơi 2 tiếng đồng hồ, nếu Ngạn Hy thực hiện được thì về sau bố mẹ sẽ đồng ý cho cậu bé chơi máy tính và điện thoại thỏa thích, còn nếu không làm được thì Ngạn Hy sẽ phải chịu phạt bằng cách bị tịch thu lại hết các thiết bị điện tử.

Nghe đến đây Ngạn Hy mừng rỡ vì nghĩ rằng đây là thử thách quá đơn giản và có lợi cho cậu bé, chắc chắn Ngạn Hy sẽ làm tốt cho ba mẹ phải “tâm phục khẩu phục”. Bắt đầu ngày đầu tiên với tâm trạng vô cùng hứng khởi, Ngạn Hy ngồi trước máy tính và không quên dặn bố mẹ chuẩn bị chuẩn bị cho mình một túi đồ ăn vặt thật lớn để mình vừa ăn vừa chơi cho tỉnh táo. Tuy nhiên, sau 23,5 giờ chơi đầu tiên (4:30 chiều ngày đầu tiên đến 4:00 chiều ngày thứ hai), cậu bé đã yêu cầu mẹ cho mình được ngủ.

Nguồn hình: sohu

Mặc dù thấy con bắt đầu thấm mệt, nhưng giao kèo đã đưa ra nên mẹ cậu bé chỉ cho con đi ngủ 2 tiếng, sau đó vào phòng gọi con dậy để tiếp tục chơi game, Ngạn Hy mắt nhắm mắt mở, nhưng vẫn bắt đầu “cuộc chiến” để giành quyền chơi game thỏa thích về sau. Vì biết con sẽ ngủ bất cứ lúc nào nên đêm thứ 2, bố mẹ Ngạn Hy đã túc trực thay phiên nhau để quan sát, không cho con ngủ.

Nguồn hình: sohu

Lúc này tinh thần Ngạn Hy càng lúc càng thấm mệt, cậu bé đã ngủ quên trên ghế sofa, tuy nhiên đúng 2 tiếng sau, người mẹ lại vào gọi con dậy. Ngạn Hy sắp vượt qua được thử thách nên dù mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng gượng ngồi vào máy tính, nhưng đêm đó, cậu bé chỉ có thể gắng chơi tới 4 giờ sáng sau đó thiếp ngủ trên bàn vi tính lúc nào không hay.

Xem thêm: Top 7 Trình Duyệt Web Nhẹ Nhất Thế Giới, Top 11 Trình Duyệt Web Nhanh, Nhẹ Nhất Năm 2020

Và tất nhiên điều này đã khiến Ngạn Hy thua cuộc và phải chấp nhận thỏa thuận như những gì bố mẹ đã đưa ra như: "Học 3 giờ mỗi ngày, dành 2 tiếng đi bộ và tập thể dục, đi ngủ trước 10 giờ tối”. Bố mẹ Ngạn Hy cho biết, nhờ bài học nhớ đời đó mà con trai họ bây giờ ngoan hơn, học tập và sinh hoạt điều độ, biết chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn và đặc biệt là đã cai được game online. Học lực cậu bé từ vị trí 514 toàn trường đã vươn lên hạng thứ 85, đây cũng là xếp hạng cao nhất mà Ngạn Hy đạt được trong 4 năm học cấp 2 của mình.

Sau khi bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh đã rất khâm phục cách dạy con của cha mẹ Ngạn Hy, vì nếu lúc đó họ không can thiệp kịp thời khi con trai bị nghiện game thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều vấn đề như:

Gây nguy hiểm cho sức khỏe

Một trong những mối nguy hại đáng kể đối với trẻ em nghiện game trong thời gian dài là giảm thị lực. Tiếp xúc lâu dài với các thiết bị điện tử sẽ khiến trẻ bị lệ thuộc tinh thần và lâu dần sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, giảm khả năng miễn dịch, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch.

Ảnh hưởng đến sự phát triển trí não

Hầu hết các trò chơi game online đều là những cảnh bạo lực, nếu tiếp xúc lâu sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của trẻ.

Giao tiếp kém

Sau khi đắm chìm trong thế giới ảo của trò chơi, trẻ sẽ cảm thấy thích thu mình trong trò chơi của mình. Trẻ trở nên miễn cưỡng hòa nhập với xã hội, hướng nội và một số thậm chí có xu hướng tự kỷ.