Thái lan: tranh cãi nổ ra, nhóm người việt đuổi chém nhau khiến du khách và người dân "tái mặt"

     

Bạo lực là vấn nạn phổ cập ở các trường dạy nghề Thái Lan. Trên đây, các băng đảng sv tự máy súng, dao, rựa, thậm chí còn lựu đạn tự chế để tấn công nhau thân ban ngày.

Zing.vn trích dịch bài viết trên South đài loan trung quốc Morning Post nói tới nạn bạo lực học đường tại xứ miếu Vàng căn nguyên từ văn hóa truyền thống băng đảng sinh viên đến truyền thống cuội nguồn ám hình ảnh thứ bậc, tuổi thọ "Sotus".Bạn đã xem: Chém nhau

Kollawach Doklumjiak bị một băng đảng sinh viên tấn công ngay trên đường phốBangkok thân ban ngày.

Bạn đang xem: Thái lan: tranh cãi nổ ra, nhóm người việt đuổi chém nhau khiến du khách và người dân "tái mặt"

Kollawach vẫn học tại trường kỹ thuật với theo những bạn trẻ theo học tập trường khác, anh ko nên xuất hiện ở “địa bàn” của họ.

“Chúng mong muốn đâm chết tôi”, cậu sinh viên ngơi nghỉ độ tuổi 20 với mái tóc chờm bờm và phương pháp nói chuyện nhỏ nhẹ, nói lại.

Kollawach vẫn trốn thoát bằng phương pháp chui vào cống nước, sau đó, lê lết khung người bốc mùi vào một trong những ngôi miếu gần đó.

“Ngay cả đồn cảnh sát cũng không an toàn”, 9X nói.

Theo Kollawach, những tu viện là 1 trong những trong số ít hồ hết nơi hoàn toàn có thể trú ẩn giữa các cuộc giao tranh liên tục xảy ra tại Bangkok của các băng đảng thanh thiếu niên.

Những nhóm này rất có thể dùng dao, rựa, súng ngắn và cả lựu đạn tự chế. Rất nhiều thanh niên chầu diêm vương giữa những cuộc lếu chiến này.


*

Bắt bắt nạt và đấm đá bạo lực học đường trở nên vấn nàn tại xứ miếu Vàng. Ảnh:courtesy of Sotus.

Văn hóa băng đảng học đường

Peng, một cựu sinh viên trường dạy dỗ nghề, người yêu cầu cất tên, bảo rằng anh từng bắn một học viên của trường đối thủ ở Thonburi, khu người dân phía tây Bangkok.

Hai trường vốn hiềm khích nhau vì chưng tranh giành địa phận nên ngay lập tức khi nhận thấy “con mồi” treo huy hiệu trường kia đi bên trên phố, Peng vẫn rút khẩu pháo ngắn thủ sẵn, không còn báo trước nhưng bắn bố phát liên tiếp.

“Tôi tấn công anh ta và kế tiếp bỏ chạy. Nó y hệt như Alien và Predator (hai nhân vật quái vật trong một bộ phim khoa học viễn tưởng), shop chúng tôi truy xua đuổi họ và trái lại họ cũng săn đón chúng tôi”, Peng nói cùng với nét mặt đầy từ bỏ hào.

Những tình huống như vậy này đã quá thân quen với Kollawach.

Một buổi tối sau giờ đồng hồ học, khi anh vẫn đứng với một nhóm bạn thuộc lớp, hai giới trẻ lạ mặt phóng xe vật dụng ngang qua. Một trong những họ rút súng với bóp cò. Kollawach thoát chết trong gang tấc.

Nhưng người các bạn của anh kém như ý hơn: bị bắn vào đầu và gặp chấn thương sọ não.


*

Một sinh viên trường dạy nghề thủ sẵn bé dao bên dưới áo đồng phục. Ảnh: Tibor Krausz.

“Học sinh khác lại bảo các bạn chiến đấu mang đến trường của mình. Một khi chúng ta thấm nhuần để ý đến này, bạn thậm chí là chiến đấu bởi cả sinh mạng”, nam sinh nói.

Kollawach, bạn lớn lên trong khu vực ổ chuột nội thành quen với các chất khiến nghiện, tiếp tục chịu đựng bạo hành, lân dụng, vẫn trở thành 1 phần của văn hóa truyền thống băng đảng học mặt đường để từ bỏ vệ.

Kollawach từng gặp gỡ rắc rối vì chưng sở hữu vũ khí bất hợp pháp và những cáo buộc tội vạ khác. Phái mạnh sinh những lần chuyển trường bởi vì sợ bị trả thù và cuối cùng miễn cưỡng trở lại trong những ngôi trường cũ, vị trí 9X từng bị đuổi vì chưng mang dao đi học.

Xem thêm: Game Bắn Xe Tăng 2 Người Chơi Xe Tăng, Game Bắn Xe Tăng 2 Người Chơi

“Không chỉ dao, cũng tương đối dễ dàng để có được súng vào trường học”, Kollawach nói.

Nhiều các loại súng thậm chí là được sản xuất bằng máy móc trong xưởng kỹ thuật của trường. Chúng thường được ngụy trang bên dưới dạng bút và hoàn toàn có thể gây chết tín đồ ở cự ly gần.

"Trường học tập không có nhu cầu các kẻ yếu đuối"

Theo ông Rattapoom Kotchapong, một thầy giáo ở Bangkok, phần đông tội phạm học đường xứ sở nụ cười thái lan là hầu như thanh thiếu niên có yếu tố hoàn cảnh khó khăn. Gia nhập các băng đảng của trường cho họ cảm hứng mình thực sự hữu dụng và trực thuộc về một điều gì đó.

Sự thông dụng của súng vào trường học cũng phản ánh bạo lực súng đạn đang lan rộng tại xứ chùa Vàng - chỗ có tỷ lệ giết người tương quan đến súng cao nhất châu Á.

Tuy nhiên, súng hay ngẫu nhiên một nhiều loại vũ khí nào không phải là vấn đề duy nhất. đấm đá bạo lực học đường ở Thái Lan giờ đây không chỉ giới hạn ở những trường dạy nghề mà lại dần thông dụng ở ngôi trường trung học, cao đẳng, đại học.

Rub nong (chào đón những người dân trẻ) là chuyển động kéo dài mỗi tháng mà hầu như tân sinh viên thái lan sẽ cần trải qua khi bước vào trường học tập mới.

Với mục đích thuở đầu là dạy kỷ luật, dựa trên lòng tin "kính trọng bề trên" Sotus (viết tắt của: Seniority, Order, Tradition, Unity và Spirit) nhưng hoạt động này ngày 1 biến tướng, phát triển thành bạo hành với lạm dụng.


*

*

Các sinh viên nam giới tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở thái lan tham gia hoạt động tiếp nhận tân sinh viên. Ảnh:anti-Sotus,courtesy of Sotus.

“Sotus cho phép người lớp trên hành vi như đông đảo kẻ bắt nạt”, Keerati Panmanee, 29 tuổi, người khởi rượu cồn chiến dịch truyền thông media chống lại văn hóa truyền thống Sotus trong những trường học, nói.

Trang Facebook của group Keerati hiện có gần 200.000 fan theo dõi sẽ ghi nhận các trường vừa lòng sinh viên bị bạo hành, quấy rối bởi những tiền bối trong trường học khi tham gia rub nong.

Sinh viên năm nhất nên hát quốc ca trong không ít giờ, gia nhập các vận động thể chất stress và quan trọng đặc biệt phải biết làm vừa ý các anh chị em khóa trên.

"Chúng tôi không thích nhưng phải chịu đựng. Họ luôn nói rằng ngôi trường học không phải nơi dành riêng cho kẻ yếu ớt và còn nếu như không làm được thì hãy bỏ học", một tân sinh viên kể.

Sinh viên hoàn toàn có thể từ chối các vận động đó. Cơ mà họ phải sẵn sàng tâm lý có khả năng sẽ bị coi thường cùng tẩy chay.

Peerada Nuruk (21 tuổi), sv năm tía của một trường đại học ở tỉnh giấc Chonas, đã làm qua cảnh ngộ này.

Còn bằng kinh nghiệm của mình, Keerati Panmanee bảo rằng với Sotus những giáo viên thường xuyên "mắt nhắm mắt mở", có tác dụng ngơ trong những khi những sv khóa trên hào khởi nghĩ rằng họ sẽ dạy cho đàn em sự tôn trọng với khiêm tốn.

"Tôi cũng từng nghĩ về như vậy. Nhưng thực chất đó là bí quyết nghĩ sai lạc được có mặt trong một thôn hội bị ám ảnh về máy bậc và thâm niên”, Keerati giải thích.