Chân dung quyền lực bí ẩn

     

Một tờ báo của Nhật bản mới đăng tải bài viết dài về sự lộ diện của trang blog “Chân dung quyền lực”, với đánh giá và nhận định rằng những tin đồn thổi bên trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.

Bạn đang xem: Chân dung quyền lực bí ẩn

Tờ Nikkei Asian Review, thuộc sở hữu của trong những tập đoàn media lớn tốt nhất xứ sở mặt trời mọc, nêu cụ thể về các thông tin không được kiểm chứng xuất hiện thêm trên trang blog mà họ cho là “bí ẩn”.

Tờ báo của Nhật dẫn nguồn từ “Chân dung quyền lực” bảo rằng “có cáo buộc về việc trưởng phòng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh bị một đối phương chính trị đầu độc vào chuyến thăm Trung Quốc, và kẻ địch này đã chuẩn bị cho một địa điểm trong nội các sắp tới”.

Nikkei Asian review sau đó cũng nói về việc các quan chức nước ta đã bác bỏ tin tức về chuyện ông Thanh bị hạ độc.

Tính tới về tối 14/1, theo hệ thống đếm trên trang, cho tới nay, “Chân dung quyền lực” hiện nay đã tất cả hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng 1 thời điểm, có hàng trăm người bên trên trang này.

Trả lời VOA Việt Ngữ, ông Phạm Chí Dũng, quản trị Hội công ty báo tự do ở Việt Nam, nhận định rằng trang blog “đăng tải tin tức về mặt đường tơ kẽ tóc của một trong những quan chức này” đã “gây vô ích cho nội bộ bao gồm trị Việt Nam”.

Người ta đặt thắc mắc là ai thua cuộc ‘Chân dung quyền lực’ để có thể có được những tin tức đắt giá và đúng đắn đến như thế? Trước mắt, tôi đến đó là 1 sự hoang mang, hoảng sợ và tiếp đến đâm ra hoài nghi, mang tới nghi ngờ, và những ngờ vực đó lại tủ trùm lên tất cả và tương quan tới hộp động cơ tranh giành, tranh đấu nội bộ cho nhau thì đó đó là một bi kịch, mà chúng ta gọi là thảm kịch của sự mất hòa hợp trong chiếc thống duy nhất trong đảng hiện nay.

Ông nói: “Người ta đặt câu hỏi là ai thua cuộc ‘Chân dung quyền lực’ để rất có thể có được những thông tin đắt giá bán và đúng mực đến như thế? Trước mắt, tôi mang đến đó là một trong sự hoang mang, hoảng sợ và sau đó đâm ra hoài nghi, mang tới nghi ngờ, với những nghi ngờ đó lại lấp trùm lên tất cả và liên quan tới động cơ tranh giành, trổ tài nội bộ lẫn nhau thì đó chính là một bi kịch, mà họ gọi là bi kịch của sự mất liên minh trong chiếc thống nhất trong đảng hiện nay”.

Dù bao gồm phủ việt nam chưa thỏa thuận lên tiếng phản hồi về các thông tin vày “Chân dung quyền lực” loan đi, mà lại báo Nhân Dân, phòng ban ngôn luận của Đảng cộng sản Việt Nam, mới đây đã đến đăng tải bài viết trong kia ám chỉ cho tới trang blog này.


Bài viết vào mục “Bình luận – Phê phán” bảo rằng “cứ mỗi khi nước ta sắp diễn ra một sự kiện thiết yếu trị đặc biệt là một trong những tổ chức, cá nhân lại ráo riết thực thi chiến dịch bịa đặt, vu cáo, tung tin thất thiệt”.

Bài báo gồm đoạn: “Các bài này được sản xuất như chính fan trong cuộc viết, bịa đặt các chi tiết tinh vi với đủ một số loại âm mưu, thủ đoạn, trận đánh giữa những phe đội được dựng lên qua lập luận có vẻ như có lý, kèm theo tất cả mô tả cụ thể về thời gian, địa chỉ, những mối quan liêu hệ, số tiền bạc, hình ảnh nhà cửa, xe pháo chụp ở chỗ nào đó gán cho đối tượng người tiêu dùng cần sứt nhọ, kết hợp với vài cha loại sách vở mờ mờ ảo ảo, chữ cam kết loằng ngoằng chẳng thể xác minh!”

Khi được hỏi vày sao trang web với những tin tức bị xem là “ngoài luồng” đó lại thu hút được nhiều người đọc, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên, nói cùng với VOA Việt Ngữ:

Báo chí của phòng nước được đảng chỉ huy và kiểm soát và điều hành rất kỹ qua ban tứ tưởng văn hóa trung ương cũng giống như các địa phương. Cho nên tất cả báo chí nhưng mà tôi call là lề đảng, thì đăng theo một nhà trương như vậy. Những thông tin này bị kiểm duyệt, và số đông làm công tác tuyên truyền là chính. Bởi vì thế, khi xuất hiện một trang như ‘Chân dung quyền lực’, đưa ra một vài thông tin mà người ta rất có thể khả tin, thì nó sinh sản được ý thức nơi tín đồ đọc, và vì chưng vậy mà thu hút được con số người đọc không hề nhỏ trong thời hạn rất ngắn.

“Báo chí ở trong nhà nước được đảng chỉ đạo và điều hành và kiểm soát rất kỹ qua ban bốn tưởng văn hóa trung ương cũng giống như các địa phương. Mang lại nên toàn bộ báo chí mà tôi điện thoại tư vấn là lề đảng, thì đăng theo một chủ trương như vậy. Những thông tin này bị kiểm duyệt, và phần lớn làm công tác tuyên truyền là chính. Do thế, khi xuất hiện thêm một trang như ‘Chân dung quyền lực’, chuyển ra một vài thông tin mà bạn ta rất có thể khả tin, thì nó tạo thành được niềm tin nơi fan đọc, và vì chưng vậy nhưng mà thu hút được số lượng người đọc không nhỏ trong thời hạn rất ngắn”.

Theo tờ Nikkei Asian Review, những thông tin trái chiều nhau cùng với sự im lặng của truyền thông trong nước về bệnh tình của ông Thanh vào một thời hạn dài đã khiến cho người dân “đi tra cứu câu trả lời trên các trang blog túng bấn hiểm”.

Trong lúc đó, vấn đáp phỏng vấn VOA bắt đầu đây, tiến sĩ Nguyễn quang đãng A, công ty quan tiếp giáp tình hình chính vì sự ở vào nước, cũng cho rằng tin tức lan truyền trên các mạng xã hội đã khiến cho nhiều tín đồ dân tò mò về tình trạng sức khỏe của trưởng phòng ban Nội chính Trung ương.

Tin từ trong nước mang đến hay, hôm 13/1, một loạt các quan chức Việt Nam, trong đó có Phó thủ tướng tá Nguyễn Xuân Phúc và trưởng phòng ban tổ chức tw Tô Huy Rứa, vẫn tới thăm ông Nguyễn Bá Thanh tại chỗ ông được điều trị tại Đà Nẵng.

Theo nhận định của tờ báo của Nhật, “không còn nghi ngại gì nữa, các trang mạng xã hội như Facebook và các trang blog bí mật sẽ được dùng làm nguyên tắc tranh giành quyền lực tối cao trước khi 1 bộ bao gồm trị bắt đầu được lựa chọn”.

Xem thêm: Những Trang Web Tìm Việc Uy Tín Nhất Việt Nam, 12 Trang Web Tuyển Dụng Hàng Đầu Tại Việt Nam


“Các trang này đã rò rỉ các thông tin về một số cá thể nhất định, làm thế nào nhãng công chúng trước những vấn đề giang sơn cấp bách khác”, Nikkei Asian reviews viết.


Trong mấy tuần vừa qua, sự kiện lôi cuốn sự để ý của các cộng đồng mạng và hầu hết người để ý đến sinh hoạt thiết yếu trị việt nam nói chung nhiều nhất có lẽ là sự xuất hiện của trang blog có tên “Chân Dung Quyền Lực”. Trên màng lưới internet, tự facebook mang lại blog, ở chỗ nào người ta cũng xôn xao buôn dưa lê về Chân Dung quyền lực tối cao (CDQL). Ảnh tận hưởng của CDQL bự đến độ nhà nỗ lực quyền Việt Nam, hết bạn này đến fan khác, phải thông báo cảnh cáo mọi tín đồ không được nói xấu giới lãnh đạo, gây phân chia rẽ vào nội cỗ đảng và làm suy yếu đuối chế độ.

Giống trang Quan có tác dụng Báo trước đây, nội dung chính của trang CDQL là nhằm mục đích vạch trần tệ nạn tham nhũng của giới chỉ huy Việt Nam. Tuy nhiên, trang CDQL khác trang Quan làm Báo ở các điểm.

Thứ nhất, nó bài bản hơn. Trang Quan làm cho Báo được trình bày một bí quyết khá nhếch nhác, giải pháp hành văn cũng khá luộm thuộm. CDQL, ngược lại, có hình thức khá đẹp và đặc biệt, được viết với cùng 1 văn phong cụ thể mạch lạc, không không giống một cán bộ tuyên huấn có tay nghề cao.

Thứ hai, về nội dung, Quan làm cho Báo tập trung vào mâu thuẫn giữa cơ quan ban ngành và đội “tài phiệt” trên Việt Nam; CDQL triệu tập vào nạn tham nhũng của những thành viên vào Bộ bao gồm trị, tức những người có quyền lực cao nhất nước.

Thứ ba, về mức độ thuyết phục, Quan có tác dụng Báo khôn cùng ít có minh chứng để hỗ trợ sự lên án của mình, CDQL, ngược lại, kể đến đâu trưng vật chứng ra đến đó. Các bằng chứng ấy gồm những: giấy kê khai tài sản, vật phẩm với địa chỉ cửa hàng và hình hình ảnh rõ ràng, hình ảnh chụp với thân nhân hoặc các bạn bè. Khó khăn biết những dẫn chứng ấy đúng chuẩn đến độ nào. Tuy vậy nó gợi lên tuyệt hảo là chúng gồm thật.

Thứ tư, về mối cung cấp tin, cả Quan làm cho Báo lẫn CDQL gần như gợi tuyệt vời là nó tới từ bên trong: Quan làm cho Báo biết trước thai Kiên bị bắt; CDQL loan báo đúng đắn ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được chở về Việt Nam, vào khi hầu hết giới chức trên Việt Nam, kể cả những người trong uỷ ban bảo đảm an toàn sức khoẻ của Trung ương tương tự như giới chỉ huy tại Đà Nẵng phần lớn mù tịt. Sự đúng mực này khiến cho dư luận nói thông thường càng tin phần đa gì được viết trên CDQL là hầu như lời tố cáo từ trong nội cỗ giới lãnh đạo vn hiện nay. Rộng nữa, đa phần các bài viết trên CDQL đều sở hữu hình ảnh cụ thể và ví dụ của những người dân được đề cập. Ngoài mái ấm gia đình hoặc những giới chức bao gồm thẩm quyền lớn, ai rất có thể có phần đông bức ảnh ấy?

Tất cả những điểm sáng vừa nêu mọi dẫn cho một kết luận: Trang CDQL là chỗ giới lãnh đạo Việt Nam bây chừ dùng nhằm tố giác với hạ đáng tin tưởng của nhau trong cuộc chạy đua vào Bộ thiết yếu trị cũng giống như các dùng cho cáo duy nhất trong hệ thống đảng (Tổng túng thiếu thư) và nhà nước (Chủ tịch nước với Thủ tướng).

Nhưng kết luận ấy lại dẫn đến một nghi ngại khác: Ai là bạn đứng sau trang CDQL?

Để trả lời thắc mắc ấy, rất có thể phân tích câu chữ trên trang CDQL.


Về đối tượng người tiêu dùng được đề cập, tính mang lại Chủ nhật 11 tháng 1 năm 2015, bên trên trang CDQL có không ít người được có ra phẫu thuật xẻ. Nhiều nhất là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 27 bài; quản trị nước Trương Tấn Sang đôi mươi bài, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 18 bài, Tổng túng thiếu thư Nguyễn Phú Trọng 8 bài, trưởng phòng ban Nội chính tw Nguyễn Bá Thanh 7 bài xích (tất cả đều liên hệ đến tình trạng bệnh dịch hoạn của ông), Thủ tướng tá Nguyễn Tấn Dũng 5 bài, túng thiếu thư Thành ủy tp. Hà nội Phạm quang Nghị 4 bài, bộ trưởng Bộ Quốc chống Phùng quang đãng Thanh và bộ trưởng Bộ Công an è Đại Quang, mỗi cá nhân 2 bài bác , bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, sở tại Bí thư trung ương đảng Lê Hồng Anh và trưởng phòng ban Tổ chức tw đảng sơn Huy Rứa mọi cá nhân một bài.

Về sự tấn công giá, bao gồm thể phân thành hai nhóm. Một, nhóm bị đả kích kịch liệt, hầu hết vì tội tham nhũng hoặc bất tài, vô đức; với hai, nhóm được khen ngợi. Thật ra, cái gọi là được đánh giá cao ấy ko thể điện thoại tư vấn được là nhóm vì ở đó chỉ có một fan duy nhất: Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng được khen là một trong những “hình ảnh độc tôn” trên sảnh khấu chủ yếu trị Việt Nam, tín đồ đầy năng lực và quyền lực, rộng nữa, tất cả triển vọng biến chuyển vị tổng thống thứ nhất của việt nam thời hậu cùng sản.

Nhìn vào văn bản như trên, bạn ta dễ dàng có tuyệt hảo chính Nguyễn Tấn Dũng hoặc lũ em của Nguyễn Tấn Dũng đứng phía sau trang CDQL. Thú thực, tôi không tin lắm. Lắp thêm nhất, Nguyễn Tấn Dũng không dềnh dang về cho độ ra tay một cách lộ liễu để ai cũng có thể tìm tòi như vậy. Ở cương cứng vị của ông, ai cũng thấy, đó là điều cực kì nguy hiểm. Sản phẩm hai, nếu là Nguyễn Tấn Dũng, đối tượng người sử dụng bị ông công kích kịch liệt nhất đã là ba đối thủ nặng ký kết nhất trong guồng sản phẩm đảng cùng nhà nước: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, những người dân ngang trung bình và có tác dụng giành giựt loại ghế Tổng bí thư mà dư luận đồn đoán là ông sẽ nhắm tới sau khi làm Thủ tướng hết hai nhiệm kỳ. Bên trên trang CDQL, cả cha người này những bị phê phán gay gắt, nhưng đối tượng người dùng bị kết án nặng nề tuyệt nhất lại là 1 trong người khác, hiện đang nắm dữ chức phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc. Cho dù Nguyễn Tấn Dũng đang có tham vọng gì vào kỳ đại hội đảng sang năm, Nguyễn Xuân Phúc cũng chưa hẳn là kẻ địch của ông. Ông không nhất thiết phải ra tay như vậy. Loại giá nên trả quá rộng trong khi công dụng lại ko được gì. Sản phẩm công nghệ ba, vấn đề được phanh phui nhiều nhất trong các nội dung bài viết đả kích từ bỏ Trương Tấn Sang mang đến Nguyễn Sinh Hùng, Phùng quang đãng Thanh với Nguyễn Xuân Phúc mọi là vấn đề kinh tế với phần đa khối tài sản to con của họ cũng như của cả nhà em hay con cháu họ. Tôi nghĩ đó là một vấn đề mà Nguyễn Tấn Dũng không dở người gì xới lên bởi vì nó sẽ gây công dụng ngược: về góc nhìn này, chắc hẳn rằng không ai vào guồng máy bao gồm quyền vn có mức phong phú như ông và con cháu của ông cả.

Vậy chính vậy ai?

Tôi lóe ra ý nghĩ: Nguyễn Bá Thanh (hoặc đàn em của ông) chăng? Chỉ tất cả Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh new biết rõ tình trạng bệnh dịch hoạn của ông mang lại vậy. Chỉ bao gồm Nguyễn Bá Thanh hoặc bạn của Nguyễn Bá Thanh bắt đầu biết rõ các cụ thể liên quan cho lịch trình chuyến về nước ta từ bệnh viện Mỹ của ông mang đến vậy. Chỉ gồm Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban Nội chính tw với tác dụng tìm kiếm vết tích tham nhũng, mới nắm rõ hồ sơ về gia sản của các cán cỗ đến như vậy. Chỉ gồm Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới ghét bỏ Nguyễn Xuân Phúc, hai người vốn là đồng hương tuy thế lại là địch thủ với nhau vào một thời hạn dài, mang lại như vậy. Và chỉ bao gồm Nguyễn Bá Thanh mới ra tay một cách quyết liệt như vậy vì, thật ra, ông không tồn tại gì nhằm mất cả: với tình trạng bệnh hoạn như vậy, nếu như còn sinh sống sót, sự nghiệp chính trị của ông coi như đang kết thúc, ông không mong muốn gì duy trì được mẫu ghế trong tw đảng, chớ nói gì là Bộ thiết yếu trị.

Dĩ nhiên, xin nhấn mạnh, đây là phỏng đoán. Chỉ là bỏng đoán.

Điều đặc trưng hơn, bất kỳ người nào che khuất trang CDQL với họ nhắm đến bất cứ một phương châm gì, hồ hết sự lột trần về tệ nàn tham nhũng của rất nhiều cán cỗ lãnh đạo tối đa trong hệ thống đảng và nhà nước vì vậy cũng là các tài liệu cực quý, lần thứ nhất dân chúng mới theo thông tin được biết một biện pháp cụ thể. Vào trận đấu đá này, có tín đồ thắng kẻ bại, nhưng lại kẻ bại cuối cùng chắc chắn rằng vẫn là đảng cộng sản: bên dưới mắt dân chúng, họ hiện tại nguyên hình là hầu hết tên tham nhũng vơ vét gia tài của non sông để làm cho giàu cho bản thân với họ hàng.

Đó mới là vấn đề đáng để chúng ta quan tâm.

* Blog của tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các nội dung bài viết trên blog được đăng sở hữu với sự gật đầu của Ðài VOA tuy thế không phản nghịch ánh quan điểm hay lập trường của chính phủ Hoa Kỳ.