Cách tập trung làm việc

     

Tập trung làm việc với 9 cách và 10 phương pháp rèn luyện là 1 chia sẻ tâm đắc của tác giá. Dựa trên kinh nghiệm thực tế rèn luyện và thực hành, chúng tôi đã rút ra những bài học và những cách thức để giúp bạn cải thiện khả năng tập trung tuyệt đối trong công việc. Qua đó giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất với thời gian và năng lượng tích cực. Cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết về phương pháp rèn luyện sự tập trung trong làm việc nhé.

Bạn đang xem: Cách tập trung làm việc


Tóm Tắt Nội dung

Nguyên nhân của việc mất tập trung làm việc.9 cách giúp tập trung làm việc hiệu quả.10 phương pháp rèn luyện khả năng tập trung làm việcTạm kết về Cách tập trung làm việc

Nguyên nhân của việc mất tập trung làm việc.

Ai cũng hiểu rằng việc tập trung tuyệt đối trong công việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Thế nhưng không hiểu tại sao trong quá trình làm việc bạn thường xuyên bị mất tập trung. Có thể do những yếu tố tác động bên ngoài nhưng đôi khi là do sự phân tâm đến từ bên trong. Vậy thực tế có những nguyên nhân nào dẫn đến việc bạn thường xuyên bị mất tập trung trong quá trình làm việc của mình? Trên thực tế có ba nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự mất tập trung trong công việc bao gồm: Có các mối bận tâm khác, tâm lý chán nản, và bị ảnh hưởng môi trường.

1. Có các mối bận tâm khác khiến bạn mất tập trung làm việc:

Nguyên nhân chính dẫn đến mất tập trung làm việc đó là bạn có quá nhiều mối bận tâm khác. Cho dù bạn ở bất kỳ đâu, không gian có yên tĩnh như thế nào nhưng khi bạn có quá nhiều những mối quan tâm thì bạn rất dễ bị xao nhãng. Bạn hãy hình dung khi bạn đang tập trung làm việc mà bạn nghĩ đến một việc khác không liên quan thì chắc chắn bạn không thể thực hiện tốt công việc. Các mối bận tâm khác không chỉ nằm trong suy nghĩ mà đôi khi nó đến từ sức khỏe của chính bạn. Hãy hình dung khi bạn đang làm việc mà bị đau bụng ảnh thì liệu bạn có tập trung làm việc được không. Rõ ràng thay vì vì tập trung làm việc bạn sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề trước mắt kia. Nó làm bạn cảm giác khó chịu u công việc bị ngắt quãng và rất dễ chuyển sang một công việc khác không liên quan. 

2. Tâm lý chán nản

Tâm lý chán nản khi làm việc có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi bạn có quá nhiều áp lực công việc Bạn sẽ cảm giác khó chịu stress và dễ dàng bị phân tâm. Thế nhưng không phải chỉ khi có áp lực công việc mới khiến bạn mất tập trung. Ngay cả với những công việc nhàm chán hoặc đi lặp lại cũng khiến bạn không có hứng thú và dễ dàng mất tập trung làm việc. Ngoài ra một số nguyên nhân khác khiến bạn chán nản là làm việc không có mục tiêu, hoặc không được như mong muốn.


3. Môi trường xung quanh khiến bạn mất tập trung làm việc.

Đây là một trong những yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng tập trung làm việc của bạn. Con người luôn có tính hiếu kỳ và mong muốn được tìm hiểu xung quanh vì vậy họ rất dễ bị tác động. Khi xuất hiện các yếu tố có tính thu hút sẽ dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong công việc. Câu chuyện của một người đồng nghiệp, một video một bài hát, cũng có thể là nguyên nhân tác động.

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến trạng thái nghe nhìn của bạn thì những yếu tố về mặt cảm xúc cũng ảnh hưởng rất nhiều. Tâm trạng của bạn không tốt hoặc có mâu thuẫn với đồng nghiệp sẽ khiến cho bạn không còn hứng thú, tập trung vào công việc của mình. Một vài yếu tố cũng sẽ tác động vào cảm xúc như: môi trường làm việc ánh sáng nhiệt độ, mùi,..

Trên tất cả có một yếu tố dẫn đến việc bạn thường xuyên bị mất tập trung làm việc đó là ý chí. Nếu bạn có ý chí và khả năng quản lý cảm xúc tốt thì không một lý do nào khiến bạn có thể mất tập trung làm việc. Cũng chính vì những nguyên nhân trên mà chúng tôi mới mang tới cho bạn 9 phương pháp và 10 cách rèn luyện. Việc này giúp bạn giải quyết tức thời và rèn luyện bản thân một cách lâu dài. Bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng có được một môi trường làm việc lý tưởng để có thể giúp bạn tập trung. Bạn chỉ có thể thực sự làm chủ nó khi chủ động khi rèn luyện và biến bản thân thành lá chắn trước mọi tác động.

*
Tập trung làm việc là gì? Nguyên nhân nào khiến bạn mất tập trung

9 cách giúp tập trung làm việc hiệu quả.

9 cách giúp bạn tập trung làm việc là những phương pháp để bạn giải quyết bài toán tức thời. Bởi lẽ trước khi bạn có thể rèn luyện được một bản lĩnh tốt thì bạn cần phải giải quyết được các bài toán trước mắt. Dưới đây là 15 cách cơ bản mà tôi thường áp dụng khi mình bị mất tập trung làm việc. Mỗi một cách có thể phù hợp với bạn hoặc không Hãy tìm xem cách nào là phù hợp nhất rồi áp dụng nhé.

Cách 1: Lựa chọn tư thế làm việc thoải mái nhất.

Nếu bạn có quyền tự thay đổi và setup cho mình một khu vực làm việc tại sao bạn không thử thay đổi nó. Khi thay đổi khu vực làm việc bạn có hai cách để có thể cải thiện tình trạng mất tập trung làm việc: Bạn có thể thay đổi tư thế, hoặc chọn một bộ bàn ghế phù hợp. Thế bạn không để ý nhưng thực sự tư thế làm việc của bạn quyết định rất nhiều đến khả năng tập trung trong công việc. 

Nếu bạn ngồi quá lâu tư thế ngồi sai thì hãy thử thay đổi một tư thế khác. Có rất nhiều những tư thế ngồi tiêu chuẩn nhưng hãy chọn một tư thế tốt và phù hợp nhất với bạn. Đôi khi thay đổi tư thế làm việc là một cách để giúp bạn có thêm nhiều năng lượng sáng tạo trong công việc. Nếu bạn cảm thấy khó tránh để ngồi thì hãy thử đứng hoặc nằm. Các tư thế như đứng hay nằm không nên duy trì quá lâu nhưng đó là một cách để bạn bạn cải thiện tình trạng mất tập trung. 

Lựa chọn bàn ghế phù hợp cũng là một cách cơ bản mà tôi thường áp dụng giúp mình tăng khả năng tập trung làm việc. Một bộ bàn ghế tốt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc ghế Gaming có giá hàng chục triệu đồng. Mà cũng không phải ngẫu nhiên mà các streamer có thể ngồi hàng giờ cả ngày mà không phải đứng lên. Khi bạn lựa chọn được 1 mẫu bàn ghế phù hợp nó sẽ cải thiện rất nhiều khả năng tập trung trong công việc của bạn.


Cách 2: Sắp xếp lại khu vực làm việc.

Có thể bạn không biết rằng không gian làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập trung trong công việc. Không chỉ có vậy chúng còn ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo cũng như năng lực kiểm soát hành vi của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng mệt mỏi thì gần như mọi thứ cũng có thể khiến bạn trở nên cáu gắt. Môi trường xung quanh đặc biệt là bàn làm việc sẽ là yếu tố khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất. Vậy khi bạn cảm thấy mất tập trung làm việc ngay lập tức hãy sắp xếp lại khu vực làm việc của mình một chút. Đây cũng là một cách giúp bạn thư giãn đầu óc và duy trì năng lực làm việc tích cực.

Thế nhưng bạn cũng cần biết thêm rằng mình không gian làm việc có khả năng tác động đến mỗi người là khác nhau. Có những người thích sự gọn gàng có những người thích sự bừa bộn. Dựa trên tính cách và sở thích cá nhân hãy setup khu vực làm việc của mình sao cho phù hợp nhất. Mọi khuôn mẫu chỉ mang tính chất tham khảo giúp bạn đưa ra lựa chọn. Chúng không thể thay thế quyết định của bạn trong mọi trường hợp.

Cách 3: Bổ sung nước và năng lượng.

Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Xóa Ảnh Trên Icloud, Cách Xoá Ảnh Vĩnh Viễn Trên Icloud Nhanh Nhất

Khi bạn cảm thấy mất tập trung trong công việc thì hãy thử phương pháp Bổ sung năng lượng và nước cho cơ thể. Nguyên nhân của sự mất tập trung có thể dẫn đến từ việc cơ thể đang thiếu năng lượng. Vậy hãy bổ sung cho cơ thể một chút năng lượng bằng 1 số hạt hoặc ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Kết hợp với uống nhiều nước sẽ giúp cho bạn có một tinh thần và sức khỏe tốt hơn. Nhưng hãy nhớ rằng những hoạt động liên quan đến ăn uống nên thực hiện trong một quả nghỉ ngắn. Đồng thời bạn cũng không được ăn quá no hoặc uống quá nhiều. Những thực phẩm giàu đường và Omega trong lúc căng thẳng mệt mỏi là vô cùng cần thiết. Hãy thử nhâm nhi một chút Biết đâu bạn sẽ có kết quả bất ngờ. Với riêng việc bổ sung nước hãy bổ sung từng chút và thường xuyên. Không nên uống cùng một lúc quá nhiều nước sẽ gây ra cảm giác các khó chịu cho cơ thể của bạn.

Cách 4: Loại bỏ các thiết bị gây nhiễu.

Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều những thiết bị gây nhiễu khiến bạn mất tập trung làm việc. Vì vậy nếu như bạn bạn cần sự tập trung tuyệt đối hãy loại bỏ chúng ra khỏi khu vực xung quanh bạn. Những thiết bị như máy tính, điện thoại, đồng hồ thông minh, hay những thiết bị giải trí khác. Nếu bạn làm việc trên máy tính thì hãy loại bỏ những những yếu tố khiến bạn mất tập trung như: Mạng xã hội, trang trò chuyện, các thông báo… Nhiều người một chút Âm nhạc sẽ giúp họ có thêm cảm hứng làm việc. Nhưng với tôi khi bạn đang mất tập trung thì hãy loại bỏ tất cả mọi thứ có thể làm bạn xao nhãng. Ngay cả với âm nhạc vì đôi khi bạn chợt ngân nga theo hoặc suy nghĩ lời bài hát cũng khiến cho bạn mất tập trung.

*
Những cách giúp bạn tập trung làm việc chỉ là giải pháp tức thời.

Cách 5: Thư giãn một chút.

Nếu bạn đang cảm thấy quá căng thẳng ảnh và mất tập trung trong công việc hãy thử thư giãn một chút. Nhưng bạn cần xác định một cách chính xác rằng bạn có cần phải thư giãn hay không. Rất nhiều người mất tập trung làm việc vì họ đang chán nản với công việc đó. Và việc thư giãn là một cách để họ tìm kiếm sự chối bỏ và làm chán công việc hiện tại. Nếu như vậy sẽ thực sự tai hại và bạn cũng sẽ không thể có được sự tập trung khi bắt đầu lại với công việc đã làm. Thư giãn là một phương pháp chỉ nên áp dụng khi bạn thực sự cảm thấy cơ thể cần được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Đừng làm dụng phương pháp này để biến bạn thành một kẻ lười biếng và trốn tránh. Các khoảng thời gian thư giãn nên chia thành nhiều lần và thành nhiều quá ngắn. Sau khi bạn đã giải quyết được một công việc tổng thể và quan trọng thì mới cho cơ thể một quãng nghỉ dài.

Cách 6: Suy nghĩ về mục tiêu làm việc.

Nếu bạn đang có quá nhiều những mối bận tâm bên ngoài khiến bạn mất khả năng tập trung làm việc thì hãy nghĩ tới mục tiêu. Bạn hãy nghĩ tới việc tại sao bạn làm việc này, tại sao bạn ở đây, bạn làm chúng vì lý do gì. Khi con người có một mục tiêu mục đích đến rõ ràng họ sẽ có rất nhiều động lực để phấn đấu và làm việc. Đây cũng là cách giúp bạn loại bỏ những yếu tố những công việc khác không quan trọng làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Tất nhiên tôi tin rằng khi bạn làm một việc nào đó thì bạn cần phải có một mục tiêu đủ lớn và nó quan trọng.


Nếu công việc của bạn làm không có mục tiêu và không quan trọng thì tốt nhất bạn nên dừng lại. Bởi lẽ bạn làm việc mà không có mục tiêu phấn đấu thì thì việc sao nhãng là điều đương nhiên. Ngoài kia có quá nhiều cám dỗ và sở thích tại sao bạn lại phải làm việc trong khi nó không có ý nghĩa gì với bạn. Nhưng nếu công việc của bạn thực sự quan trọng nhưng nó chưa cấp thiết thì hãy cho nó một lý do để biến nó thành cấp thiết. Ví dụ: bạn cần phải học tiếng Anh và tiếng Anh vô cùng quan trọng. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại nó chưa thực sự cấp thiết vì vậy chúng làm bạn xao nhãng. Hãy tìm kiếm những mục tiêu lớn hơn khiến bạn phải hành động quyết liệt ngay lập tức.

Cách 7: Lên kế hoạch công việc.

Nghe có vẻ vô lý nhưng kế hoạch công việc là vô cùng quan trọng trong việc buộc bạn phải tập trung công việc. Kế hoạch công việc là một bảng danh sách các công việc, mục tiêu, phương pháp và thời gian hoàn thành. Những mục tiêu trong phương pháp làm việc phải có chỉ số để đánh giá cụ thể. Nếu bạn lập ra một phương pháp và một kế hoạch làm việc chỉ để cho vui thì chúng không có ý nghĩa gì cả. Cùng với một mục tiêu yêu đủ lớn thì một kế hoạch hành động là cần thiết. Nó buộc bạn phải phấn đấu nỗ lực loại bỏ những yếu tố không quan trọng để đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn. Đây cũng là cách mục tiêu nhỏ kế hoạch nhỏ.

Nếu bạn là học sinh sinh viên tên thì hãy cho mình một kế hoạch học tập làm việc chi tiết. Và tất nhiên chúng phải có những mục tiêu để phấn đấu và những phương pháp để đánh giá hiệu quả. Tránh việc không những không tập trung làm việc mà còn mất thời gian để làm kế hoạch.

Cách 8: Chia nhỏ và đơn giản hóa công việc.

Chia nhỏ và đơn giản hóa công việc là một phần trong việc lập kế hoạch công việc cụ thể. thế nhưng tôi muốn tách riêng nó ra ra giúp bạn có thể dễ dàng hình dung và thực hiện theo. Khi bạn có một công việc lớn bạn thường cảm thấy áp lực và suy nghĩ nhất nhiều về nó. Bạn thường không biết phải làm gì và làm như thế nào để có được một kết quả tốt. Chính vì những luồng suy nghĩ kia mà nó khiến bạn mất tập trung và mất phương hướng trong làm việc. Vì vậy hãy chia nhỏ công việc của bạn thành nhiều phần khác nhau và thực hiện tượng mục tiêu nhỏ đó. Như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và hào hứng hơn để thực hiện công việc của mình. 

Đơn giản hóa công việc cũng là một cách cách để bạn tăng cường khả năng tập trung làm việc. Trong cuộc sống có rất nhiều công việc thực sự không phức tạp như bạn nghĩ. Hãy sử dụng một cách nhìn đa chiều để nhìn nhận vấn đề và công việc của mình biến chúng thành đơn giản. Có rất nhiều người gặp phải trạng thái làm nhiều việc cùng một lúc. Tại sao bạn không thử tìm một hướng đi tập trung vào một công việc và đơn giản hóa công việc đó. Lúc này công việc sẽ trở nên đơn giản hơn và bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện công việc trong một trạng thái tâm lý tốt nhất.

Cách 9: Sử dụng thuốc tăng cường sự tập trung.

Cách thứ 9 cũng là cách cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn để giúp bạn có khả năng tập trung làm việc hiệu quả đó là sử dụng thuốc. Tôi không phải là một bác sĩ vì vậy tôi không thể chia sẻ cho các bạn về những loại thuốc mà bạn có thể dùng. Nhưng nếu bạn đã thử tất cả những cách mà tôi chia sẻ ở trên mà vẫn không có hiệu quả thì hãy sử dụng với thuốc tăng cường sự tập trung. Đặc biệt với những công việc có tính chất quan trọng cao sao buộc bạn phải giải quyết ngay lập tức thì đây là giải pháp rất tốt. Tất nhiên không ai muốn sử dụng thuốc trong thời gian dài và bạn cũng không được phép để lạm dụng nó. Trước khi sử dụng phương pháp này hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ để được tư vấn. 


Nhiều bạn đọc đến đây sẽ nghĩ tới những thực phẩm chức năng thay thế thuốc. Thế nhưng ở đây là 9 cách giúp bạn giải quyết vấn đề ngay lập tức vì vậy Thực phẩm chức năng không được liệt kê vào giải pháp này. Ngoài thuốc bạn có thể sử dụng một số chất kích thích giúp bạn tăng cường khả năng tập trung như trà hoặc cà phê. Với trà hoặc cà phê bạn cũng có thể dễ dàng bị kích thích quá đà. Hiện tượng này được gọi một cách thân thuộc là Say. Và tất nhiên khi bị say trà hay cà phê nó còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với rượu. Bạn sẽ chẳng làm được việc gì nếu bạn thực sự rơi vào tình huống này. 

Những nội dung giúp bạn tập trung làm việc

Những nội dung phát triển bản thân 
1Nỗi sợ và cách vượt qua nỗi sợ