Cách đặt mật khẩu cho folder

     

Bài viết này mình sẽ chia sẻ 3 cách đặt pass cho folder cực kì đơn giản, áp dụng được trên các hệ điều hành Windows như Win7 / Win8 / Win10.

Bạn đang xem: Cách đặt mật khẩu cho folder

*


*

Windows cho phép bạn đặt mật khẩu giúp bảo vệ thư mục được an toàn hơn. Thư mục sau khi đặt pass sẽ trở thành một file có mật khẩu, tức là khi bạn mở thư mục đó thì một hộp thoại hiển thị ra yêu cầu bạn nhập mật khẩu, nếu nhập đúng thì được vào, ngược lại sẽ bị từ chối truy cập.

Hiện co 3 cách chủ yếu, đó là sử dụng tính năng có sẵn của Windows 10, dùng file BAT và cuối cùng là dùng phần mềm Winrar.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những phần mềm khóa thư mục mà mình đã chia sẻ nhé.

Bài viết này được đăng tại

1. Đặt pass cho folder trên Windows 10 bằng cài đặt có sẵn


Cách hoạt động của phương pháp này hiểu đơn giản là thay đổi / giới hạn quyền truy cập thư mục đối với tài khoản người dùng trong một máy tính. Xem bài viết cách <tạo user trong windows 10> nếu bạn muốn mở thêm một tài khoản và phân quyền.

Tức là máy tính ở cơ quan, trường học có nhiều User (tài khoản) thì mới có thể áp dụng phương pháp này. Khi bạn giới hạn quyền truy cập thư mục thì chỉ có tài khoản của bạn mới vào được, nếu một user khác truy cập sẽ phải nhập đúng mật khẩu mới có thể mở. Các thao tác tiến hành như sau:

Bước 1: Bấm chuột phải vào Folder muốn đặt mật khẩu rồi chọn Properties.

Bước 2: Trong tab General, bạn hãy click vào tùy chọn Advanced.

Bước 3: Trong hộp thoại Advanced Attributes, bạn hãy tích vào tùy chọn Encrypt contents to secure data rồi chọn OK.

Kết quả là nếu có một người đăng nhập bằng tài khoản khác trên máy tính, khi họ truy cập thư mục này sẽ phải nhập mật khẩu tương ứng với tài khoản của bạn.

2. Đặt pass cho Folder Win 10 - 8 - 7 - XP bằng file *.BAT

Batch là một ngôn ngữ lập trình có thể tạo ra các tập tin thực thi, nếu bạn biết ngôn ngữ này thì sẽ rất đơn giản để tạo ra một file *.BAT và khóa / ẩn folder nhanh chóng.

Tuy nhiên mình nghĩ rất ít người biết ngôn ngữ lập trình này, vì thế mình đã tạo sẵn một file *.BAT giúp đặt mật khẩu cho folder dễ dàng, hãy cùng xem cách sử dụng nó như thế nào nhé!

Mình sẽ chia quá trình đặt / thay đổi Pass thành 2 phần giúp bạn dễ dàng nắm được cách hoạt động của file bat, từ đó có thể đặt password cho thư mục trên mọi hệ điều hành Windows.

1. Hướng dẫn đổi mật khẩu của file *.BAT

Bước 1: Download file *.BAT sau đó bạn hãy bấm chuột phải vào chọn Edit.

Tải file *.BAT tại đây

File *.BAT phía trên mình đã viết sẵn một vào đoạn code để đặt mật khẩu cho thư mục đơn giản, nhưng bạn cũng có thể copy toàn bộ dòng code sau vào một file *.TXT rồi lưu dưới dạng *.BAT để có kết quả tương tự (nếu không muốn download).

cls
ECHO OFFtitle Folder Privateif EXIST "letspro.edu.vn Locker" goto UNLOCKif NOT EXIST Private goto MDLOCKER:CONFIRMecho Are you sure you want to lock the folder(Y/N)set/p "cho=>"if %cho%==Y goto LOCKif %cho%==y goto LOCKif %cho%==n goto ENDif %cho%==N goto ENDecho Invalid choice.goto CONFIRM:LOCKren Private "letspro.edu.vn Locker"attrib +h +s "letspro.edu.vn Locker"echo Folder lockedgoto End:UNLOCKecho Enter password to unlock folderset/p "pass=>"if NOT %pass%== letspro.edu.vn goto FAILattrib -h -s "letspro.edu.vn Locker"ren "letspro.edu.vn Locker" Privateecho Folder Unlocked successfullygoto End:FAILecho Invalid passwordgoto end:MDLOCKERmd Privateecho Private created successfullygoto End:EndBước 2: Đặt mật khẩu:

Ngay sau khi chọn Edit thì file *.BAT sẽ mặc định mở bằng phần mềm Notepad của Windows.

Bạn đừng chỉnh sửa gì ngoài việc thay đổi mật khẩu "letspro.edu.vn" tại đoạn code: if NOT %pass% = letspro.edu.vn goto FAIL.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Bằng Tiếng Hàn Quốc, Stt Tiếng Hàn Hay Cùng 30 Câu Danh Ngôn “Chất Lừ”

Mật khẩu mặc định là letspro.edu.vn -> Bạn có thể thay đổi nó bằng bất kỳ ký tự nào khác

2. Hướng dẫn sử dụng file *.BAT để khóa folder

Bước 1: Click đúp vào file *.BAT.

Kết quả là một thư mục mới có tên Private sẽ hiện ra, ngay lúc này bạn hãy copy/ di chuyển những dữ liệu muốn ẩn vào đây.

Bước 2: Chạy file *.BAT lần nữa và nhập y -> Enter để khóa thư mục Private.

Kết quả: Ngay sau đó bạn sẽ thấy thư mục Private biến mất, đừng quá lo lắng vì thư mục này chỉ đang bị ẩn đi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở Folder Options -> View và tích vào Show Hidden files, folders, or drives.

Bước 3: Mở khóa folder.

Để hiển thị folder đã bị ẩn thì bạn chỉ cần chạy file *.BAT một lần nữa rồi nhập mật khẩu -> bấm Enter.

Trong ví dụ dưới đây mình đã nhập mật khẩu mặc định là letspro.edu.vn

Kết quả: Thư mục Private đã hiện ra và toàn bộ dữ liệu bên trong đang được giữ nguyên vẹn.

3. Đặt pass cho folder bằng phần mềm WinRAR

WinRAR là một phần mềm nén file, thư mục rất phổ biến và tiện dụng. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng nó như một phần mềm đặt mật khẩu cho folder nhanh chóng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách đặt PASS mà gần như không phải nén dữ liệu.

Lưu ý: Cách này vẫn có thể bẻ khóa được nhé. Tham khảo bài viết hướng dẫn <bẻ khóa file Rar> để biết thêm.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm WinRAR.

Bước 2: Bấm chuột phải vào thư mục mà bạn muốn đặt mật khẩu rồi chọn Add to archive...

Bước 3: Khi hộp thoại Archive name and parameters hiện ra, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

Thay đổi chế độ nén trong mục Compression method =>> Store (Điều này sẽ giữ nguyên dung lượng của folder -> rút ngắn quá trình nén / giải nén file + folder, nếu bạn muốn nén thư mục thì có thể để mặc định hoặc chọn Good / Best)Bấm vào Set password...rồi nhập mật khẩu -> Chọn OK -> OK để kết thúc quá trình

Kết quả: Thư mục đã được lưu lại dưới dạng một file nén *.RAR. Để xem và truy cập các dữ liệu ở đây thì chúng ta chỉ việc nhập đúng mật khẩu đã tạo.

Nếu quên mật khẩu thì bạn có thể tham khảo cách bẻ khóa file RAR 99% thành công nhé!

Bài viết chia sẻ 3 cách đặt pass cho folder trên Windows đến đây là kết thúc. Mình tin rằng với ba phương pháp này thì bất kỳ ai cũng có thể đặt mật khẩu cho thư mục nhanh chóng.

Trước khi rời đi, bạn đừng quên chia sẻ thủ thuật này khi thấy hữu ích nhé!


Danh sách file tải về

Tên file tải về Pass giải nén
File *.BAT đặt PASS cho folder letspro.edu.vn hoặc gameportable.net