32bit và 64bit là gì

     
Nếu bạn gặp lỗi hay có thắc mắc liên quan đến máy tính, mua hàng,… thì hãy hỏi đáp tại trang web này – GocGiaiDap.com

Khi nhắc đến hệ điều hành thì ắc hẳn mọi người sẽ chú ý đến vấn đề sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit hoặc làm sao để để phân biêt Windows 32bit và Windows 64bit. Hầu hết các bạn đang chạy Windows XP, Windows 7, Windows 8.1 và cả Windows 10 vẫn không biết mình đang sử dụng phiên bản nào hoặc biết được đâu là sự khác biệt cơ bản của 2 phiên bản Windows này.

Bạn đang xem: 32bit và 64bit là gì

Trong bài viết này, Topthuthuat sẽ tổng hợp lại các thông tin chi tiết về Windows 32bit và Windows 64bit cũng như nói đến đâu là sự khác biệt cơ bản giữa hai phiên bản này một cách chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Những lợi ích mà Windows 64bit mang lại?

Đó là vấn đề liên quan đến bộ nhớ RAM! Thông thường khi bạn sử dụng cạn kiệt bộ nhớ RAM vật lý trên Windows 32-bit, hệ thống sẽ phải sử dụng bộ nhớ ảo hoặc không gian đĩa cứng để lưu trữ. Bạn sẽ bị giới hạn thêm Ram vào phần cứng máy tính.

Với Windows 64-bit, bạn có thể cài đặt càng nhiều RAM như bạn muốn. Nền tản 64bit giúp máy tính xử lý công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và bảo mật cao hơn thuật toán 32 bit. Bạn có thể tham khảo phân tích sự khác nhau giữa Windows x32bit và x64bit chỉ tiết dưới đây.

*

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …). CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit. Với thanh ghi có độ rộng 32-bit, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý hơn 3GB RAM.Còn những CPU 64-bit con số này là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

Sự khác biệt giữa 32 bit và 64 bit Windows là gì?

Windows x32bit là gì?

Với Windows trên nền tảng x32bit, bạn sẽ chỉ có thể cung cấp tối đa là 4GB cho phần cứng của bạn, bởi nền tảng sẽ chỉ nhận được 3.5GB cho dù bạn có 8GB được cung cấp trong phần cứng.

Trên nền tảng x32bit, những ứng dụng yêu cầu sử dụng bộ nhớ Ram cao sẽ bị hạn chế khiến cho sự hiệu quả cũng như tốc độ bị hạn chế. Bởi Windows x32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram.

Chính vì thế, bạn sẽ phải nâng cấp hệ điều hành lên x64 bit được nhận được đầy đủ dụng lượng Ram theo mong muốn của bạn.

*

Windows x64bit là gì?

Windows x64bit sẽ giúp bạn thêm được nhiều Ram theo nhu cầu của bạn và không bị giới hạn. Nhưng để cài được hệ điều hành x64 bit, bạn cần phải biết được CPU của bạn có hổ trợ x64 bit hay không.

Nếu bạn đang chạy hệ thống mô hình 3D hoặc các hệ thống AutoCAD, bạn có thể được hưởng lợi từ một kiến ​​trúc x64 bit bởi nền tảng này sẽ giúp cho ứng dụng làm việc hiệu quả hơn và nhanh hơn. Bởi nó sẽ cung cấp không giới hạn Ram cho các chương trình này sử dụng. Windows 32bit chỉ cung cấp cho ứng dụng trên Windows tối đa là 2GB Ram.

Không như Windows x32bit, các ứng dụng khi cài đặt trên nền tảng 64bit sẽ được lưu trữ ở 2 thư mục khác nhau. Tùy theo đọ tương thích mà nó sẽ được cài đặt vào Folder phù hợp. Cụ thể thư mục lưu cài đặt mặc định của Windows x64bit bao gồm Program File và Program Files (x86).

Xem thêm: Cách Lấy Mật Khẩu Bắn Tiền Viettel, Mobi, Vina 2021, Cách Lấy Lại Và Đổi Mật Khẩu Chuyển Tiền Viettel

Tại sao Windows 32bit lại thường được gọi là x86bit

*

Khi hệ điều hành gần như chỉ duy nhất của MS và được cung cấp phần cứng của IBM và Intel. Nhưng đó là khi DOS mới ra đời.

Khi Windows 3.1 ra đời thì bắt đầu sử dụng trên nền tảng 32 bit , lúc này MS chuyển sang nhà phân phối phần cứng như CPU, mainboard, chủ yếu là Intel cung cấp , mà các dòng sản phẩm của Intel lúc đó thì luôn theo Series kiểu như : 386, 486, 586, chữ X ở đây để đại diện cho dòng sản phẩm của Intel lúc bấy giờ , và từ lúc đó nó có tên là x86 cũng đồng nghĩa với 32 bit.

Bạn đang sử dụng Windows x32bit hay Windows x64bit?

Để xem được thông tin này, bạn cần phải thao tác trên Windows của bạn như sau:

Tại giao diện Desktop, bạn chọn chuột phải vào My Computer >> Properties.

*

Khi đó, cửa sổ System hiện lên, bạn hãy để ý đến dòng chữ System Type. Tại đây bạn sẽ biết được bạn đang sử dụng phiên bản Windows nào?

Nâng cấp lên hệ điều hành Windows x64bit cần chú ý gì?

Để tiến hành nâng cấp, bạn phải chú ý đến một thông số rất quan trọng ở CPU.

Bạn cần tải phần mềm CPU-z để xem thông tin này một cách trực quan và đơn giản hơn. Bạn có thể tải phần mềm này tại đây.

Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén file rar. Tùy theo Windows, bạn chọn phiên bản chạy phù hợp là x32 hay x64.

*

Tại giao diện chính của phần mềm CPU-z, bạn để ý đến dòng Intructions và dòng EM64T. Nếu bạn thấy dòng chữ này, bạn đã có thể yên tâm vì CPU của bạn có hổ trợ nền tảng x64bit.

*

Khi nào bạn nên sử dụng Windows 32bit hoặc 64bit

Rất đơn giản, nếu các bạn đã nắm được những thông tin trên. Thì việc chọn lựa nền tảng phù hợp sẽ dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các ứng dụng nặng như Autocad, Photoshop,… Windows x64 là sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn, bên cạnh đó bạn cũng phải cung ứng nhiều ram cho phần cứng của mình để giúp các ứng dụng hoạt động “trơn chu” hơn.

Còn nếu bạn chỉ sử dụng để lướt Web, xem video, nghe nhạc, sử dụng văn phòng thì Windows 32bit là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất với bạn.

Tóm lại

Với những thông trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được sử dung khác nhau cơ bản của Windows x86 và Windows x64. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được những chú ý khi nâng cấp lên Windows x64bit rồi đúng không?

Hy vọng bài viết xem giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về hai phiên bản này và nếu như có bất cứ thắc mắc nào về bài viết này đừng quên để lại bình luận trong phần dưới đây nhé.