Thời gian phản hồi của màn hình

     

Khi tìm mua một màn hình mới cho PC bạn sẽ thấy có khá nhiều thông số kỹ thuật cần tham khảo. Ví dụ như kích thước, độ phân giải, độ sáng,... Một trong những yếu tố quan trọng không kém mà người dùng phải xem xét chính là thời gian phản hồi màn hình. Vậy thời gian phản hồi màn hình là gì? Nó có gây ảnh hưởng đến hiệu năng không? Hãy cùng letspro.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Thời gian phản hồi của màn hình

 

1. Thời gian phản hồi màn hình là gì? Ý nghĩa của thông số

Thời gian phản hồi cho màn hình là thời gian cần thiết để màn hình chuyển từ màu này sang màu khác. Thông số này thường được đo bằng thời gian để chuyển từ màu đen sang màu trắng và trở lại màu đen. Đơn vị hiển thị là mili giây (ms). Tuy nhiên cũng có từ xám sang xám (GtG) và thậm chí là chỉ từ đen sang trắng. Thời gian phản hồi càng thấp thì màn hình máy tính của bạn càng nhạy, cho tốc độ phản hồi càng nhanh. Hình ảnh sẽ chất lượng, sắc nét hơn mà không bị hiện tượng Ghosting.

 

*

Thời gian phản hồi màn hình là gì? Ý nghĩa của thông số 

 

*

 

2. Phân biệt thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi, tốc độ khung hình

Khi xem xét một chiếc màn hình, bạn sẽ nghe nhiều về các thuật ngữ như tốc độ phản hồi, tốc độ làm tươi, tốc độ khung hình. Rất nhiều người nhầm tưởng những thông số này là một, nhưng chúng khác nhau hoàn toàn đấy. Tốc độ phản hồi đề cập đến thời gian chuyển màu trong khi tốc độ làm mới là số lần màn hình của bạn cập nhập hình ảnh mới mỗi giây. Điều này được đo bằng đơn vị Hertz (HZ). Tốc độ làm mới càng cao thì hình ảnh càng mịn.

 

*

Phân biệt thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi, tốc độ khung hình 

Còn về tốc độ khung hình là số lần hiển thị những hình ảnh đó trên giây (fps). Mỗi hình ảnh được hiển thị đại diện cho một khung và cách chuyển động nhanh giữa chúng sẽ tạo ra những gì bạn thấy trên màn hình. Khác với thời gian phản hồi, tốc độ khung hình không phụ thuộc vào màn hình mà chịu ảnh hưởng của card đồ họa cùng CPU.

 

3. Vì sao game thủ phải lưu ý thời gian phản hồi màn hình

Nếu bạn chỉ là người dùng phổ thông, sử dụng máy tính để lướt web, mua sắm, đọc báo thì thời gian phản hồi không thực sự là yếu tố quan trọng. Trong khi đó, đối với người làm edit, sản xuất video hay game thủ thì thông số này mang ảnh hưởng rất lớn. Đối với game thủ mỗi mili giây đều có giá trị, dẫn đến việc bạn giành chiến thắng hay thua cuộc sau pha “giao tranh”. Không gặp tình trạng bóng mờ khi kẻ địch di chuyển nhanh, giúp nâng cao độ chính xác trong các game bắn súng. Thời gian phản hồi màn hình kiến nghị dành cho game thủ là từ 1 đến 5 ms.

Xem thêm: Lệnh, Mã Game Cướp Đường Phố Gta Vice City Tổng Hợp, Mã Game Siêu Quậy Đường Phố

 

*

Game thủ cần lưu ý thời gian phản hồi màn hình 

Nhưng nên lưu ý rằng, màn hình có thời gian phản hồi nhanh sẽ dễ gây hại cho người dùng có mắt nhạy cảm. Nếu bạn có các vấn đề về mắt như mỏi nhức, đau đầu khi nhìn máy tính lâu thì màn hình có độ phản hồi thấp sẽ tốt hơn. Lúc này hình ảnh sẽ được chú trọng tăng cường độ sáng cùng bộ lọc ánh sáng xanh giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

 

*

 

4. Tấm nền nào có thời gian phản hồi nhanh nhất

Thường khi mua màn hình rời cho PC, bạn có thể xem xét đến thông số thời gian phản hồi để lựa chọn màn hình phù hợp. Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 loại tấm nền màn hình cho thời gian phản hồi nhanh nhất, bao gồm tấm nền TN, IPS và VA. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng:

- Tấm nền màn hình TN (Twisted Nematic): Ưu điểm của nó là giá thành cực rẻ. Tốc độ phản hồi của màn hình thuộc loại nhanh nhất trên thị trường. Tuy nhiên để có thể chạy nhanh hơn nên dải màu hiển thị của tấm nền này hơi kém.

- Tấm nền màn hình IPS (In – Plane Switching): Tấm nền này đắt hơn TN và cũng cho màu sắc chính xác hơn. Màn hình IPS được những người làm trong ngành thiết kế đồ họa, biên tập và sản xuất video đánh giá cao. Tuy nhiên, tấm nền IPS cho thời gian phản hồi lâu hơn TN nên nó hiếm khi được dùng trong màn hình gaming.

- Tấm nền màn hình VA (Vertical Alignment): Đây là tấm nền ra đời sau với yếu tố tích hợp giữa thời gian phản hồi nhanh của tấm nền TN và màu sắc sống động của IPS. Giá của VA ở mức tầm trung cho tốc độ làm mới rất tốt.