Thác mây

     

(TTV) – Với vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo, những năm gần đây, Thác Mây được quan tâm xây dựng thành khu du lịch trọng điểm của huyện Thạch Thành.


*

Thác Mây hay còn gọi là thác “chín bậc tình yêu” nằm giữa cánh rừng nguyên sinh đổ xuống từ đỉnh núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành. Thác có độ cao khoảng 100m, với 9 bậc gối lên nhau, tạo nên những con nước mềm mại như đường lượn sóng của một dải lụa trắng. Tương truyền rằng, xưa kia nơi đây từng là một dòng thác êm ả, trong vắt, hiền hòa. Bỗng dưng vào một ngày có chín nàng tiên bay qua đây và đã dừng chân xuống tắm. Khi các nàng tiên đang tắm thì có lệnh của Ngọc Hoàng gọi về, chín nàng tiên vội vã bay về trời, để lại chín dấu chân, trở thành chín bậc thác.

Bạn đang xem: Thác mây

*

Người dân nơi đây bao đời vẫn truyền tai nhau rằng: những đôi lứa đang yêu nhau cùng lên tắm thác “chín bậc tình yêu” thì tình yêu sẽ ngày càng mặn nồng và nên vợ nên chồng. Ngoài chín bậc thác chính, còn có bậc thác cha, thác mẹ và thác con. Hai bên là những cây cổ thụ to tỏa bóng mát. Thác Mây có nước quanh năm, nhưng sẽ đẹp nhất vào độ tháng 8 trở đi. Khi ấy dòng thác trông đầy sức sống, như người con gái Mường đang độ xuân thì.

Quanh khu vực thác Mây, đồng bào dân tộc Mường quần cư đã nhiều đời. Vì thế, nơi đây còn lưu giữ được một quần thể hơn 300 nhà sàn truyền thống của người Mường. Trong đó, một số nhà sàn có tuổi đời hàng trăm năm. Cùng với đó, đồng bào dân tộc Mường ở đây vẫn còn lưu giữ đầy đủ các nét văn hóa bản địa là cơm đồ, nước vác, nhà gác, lợn thui; ... cùng nhiều sinh hoạt đậm đà bản sắc như: đánh cồng chiêng, hát giao duyên, đánh mảng, ném còn, nhảy sạp....

*
Nhiều món ăn truyền thống đặc sắc của bà con xã Thạch Lâm

Bà con cũng có nhiều món ăn truyền thống đặc sắc như: xôi nếp nương, gà đồi, thịt trâu lá lồm, cá thính song Ngang, thịt lợn Mường, canh lá đắng, ốc đá, măng đắng. Ngoài ra, đến với danh thắng thác Mây, du khách còn có thể mua cho mình những đồ kỷ niệm mang đặc trưng của dân tộc Mường như: khăn, túi bằng thổ cẩm, ớt chua, đũa bương, ốc đá, cua đá, thuốc lá nam của đồng bào.

Xem thêm: Cập Nhật Giá Vé Bò Cạp Vàng Mới Nhất, Chi Tiết Nhất Và Đầy Đủ Nhất

*

Với vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình cùng hệ sinh thái phong phú đa dạng, xanh mát quanh năm, thác Mây đang là điểm hẹn hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê, hàng năm, thác Mây đón được trên 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu du khách, những năm qua, một số hộ dân thôn Đăng Thượng, xã Thạch Lâm đã mạnh dạn đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà cửa, phòng nghỉ, khuôn viên; đồng thời tổ chức các hoạt động trải nghiệm như diễn tấu cồng chiêng, các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường, đưa khách đến tham quan trực tiếp các nghề thủ công truyền thống, dệt thổ cẩm. Hiện nay, tại thôn Đăng Thượng đã có 10 hộ đăng ký làm du lịch cộng đồng, 30 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch.

Đặc biệt, ngay sau khi dịch covid -19 ổn định trở lại, huyện Thạch Thành đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu về điểm du lịch Thác Mây, trong đó điểm nhấn là ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch gắn với khai trương du lịch Thác Mây năm 2022. Đây là năm đầu tiên xã Thạch Lâm tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch, tạo bước khởi đầu để du lịch Thác Mây phát triển, mở ra giai đoạn bứt phá để từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

*

Đến với ngày hội, du khách còn được tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như giao lưu các tiết mục văn nghệ đặc sắc của người Mường Thanh Hóa và Hòa Bình; tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng, bịt mắt đập niêu, đánh đu, nhảy sạp, hòa mình vào những trận bóng đá, bóng chuyền; tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu; thưởng thức món ăn đặc sản như cơm lam, xôi trắng, gà đồi, canh đắng,…Đặc biệt, du khách sẽ được khám phá Thác Mây - một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để địa phương này kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư thương mại, dịch vụ vào địa bàn. Từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế hình ảnh miền đất, văn hóa, con người nơi đây.

*

Với vẻ đẹp nguyên sơ còn được lưu giữ, cùng sự quan tâm đầu tư ngày càng bài bản, những năm gần đây thác Mây thu hút khá đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. Thác Mây cũng là điểm đến quan trọng trong việc kết nối với các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Thạch Thành và tỉnh Thanh Hóa để hình thành các tuor du lịch. Qua đó, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho đồng bào dân tộc Mường nơi đây và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.