Phần mềm kiểm tra tình trạng ổ cứng

     

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng là trong số những thao tác người dùng cần triển khai sau một thời hạn sử dụng nhằm giúp máy vi tính luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Sau đây là những cách triển khai kiểm tra sức mạnh ổ cứng được rất nhiều người cần sử dụng sử dụng. Cùng tham khảo nhé!

1. Giải pháp kiểm tra ổ cứng bởi lệnh WMIC vào CMD

- WMIC là 1 trong những giao diện cái lệnh cho phép bạn triển khai nhiều tác vụ cai quản trị, bao hàm cả đánh giá tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng kỹ năng SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích với báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và gửi ra phần đa kết luận đơn giản về tình trạng thực của ổ cứng như “OK”, “Pred Fail”, v.v. Chú ý chung, WMIC vẫn là 1 trong những lệnh cực kỳ cơ bản và cung cấp khá không nhiều thông tin. Dẫu vậy đổi lại nó cho hiệu quả nhanh chóng và vẫn là 1 trong tính năng được tích phù hợp sẵn của Windows bên trên laptop, đồ vật tính.

Bạn đang xem: Phần mềm kiểm tra tình trạng ổ cứng

- Để lệnh kiểm soát ổ cứng bởi WMIC như sau:

+ Bước 1: Nhấn tổng hợp phím "Windows + R" để open sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập từ bỏ khóa "cmd" rồi thừa nhận "OK" để open sổ Command Prompt.

+ Bước 2: Tại hành lang cửa số Command Prompt, bạn gõ lệnh: wmic diskdrive get model, status.

+ Bước 3: kết quả sẽ trả về "Pred Fail" nếu như ổ của người sử dụng sắp hư hoặc "OK" ví như nó cho rằng ổ đang vận động tốt.

*

2. Về tối ưu hóa và kháng phân mảnh trong Windows 10

- những ổ cứng SATA truyền thống cuội nguồn đã dần bị những ổ SSD cấp tốc hơn các “soán ngôi”, nhưng bọn chúng vẫn rất thịnh hành và là một cách với giá thành hợp lý để tàng trữ những thứ như hình ảnh, đoạn clip và những loại file không quá nặng khác. SSD hoạt động hơi khác một ít và tuy nhiên chúng không khi nào cần kháng phân mảnh (vì việc phân mảnh liên quan đến nơi dữ liệu được tàng trữ trên ổ và đó không phải là 1 yếu tố cần ân cần trên SSD), nhưng thỉnh thoảng chúng cần phải tối ưu hóa.

*

- nếu như bạn cảm thấy ổ cứng chưa hẳn SSD của bản thân mình bị chậm, thì chúng ta nên kiểm tra coi nó bị phân miếng ra sao. Bạn có thể thực hiện câu hỏi này bằng phương pháp sử dụng biện pháp chống phân mảnh được tích đúng theo trong Windows 10: Nhập "defrag" vào thực đơn Start > truy vấn vào "Defragment & Optimise Drives" > tiếp nối chọn ổ cùng nhấp vào "Analyse". Nếu bài toán phân miếng được phát hiện, hãy nhấp vào "Optimise" (trước đây được hotline là Defrag) đến ổ đó.

3. Giải pháp kiểm tra sức mạnh ổ cứng bởi công cụ bao gồm sẵn bên trên Windows

Bước 1: Chạy công cụ check Disk từ desktop vào Windows thật dễ dàng dàng. Trong file Explorer, bấm vào phải vào ổ đĩa bạn có nhu cầu kiểm tra, rồi chọn “Properties”.

Bước 2: Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab "Tools" và tiếp nối nhấp vào nút "Check". Trong Windows 7, nút được đặt tên là "Check now".

*

Bước 3: vào Windows 8 cùng 10, Windows hoàn toàn có thể thông báo cho chính mình rằng nó không tìm kiếm thấy bất kỳ lỗi như thế nào trên ổ đĩa. Chúng ta vẫn rất có thể thực hiện quét thủ công bằng phương pháp nhấp vào "Scan driver". Điều này trước hết sẽ thực hiện quét mà không phải sửa chữa, vì vậy nó sẽ không khởi động lại PC của công ty tại thời gian này. Nếu việc quét nhanh ổ đĩa cho thấy ngẫu nhiên sự gắng nào, Windows sẽ trình bày tùy chọn đó đến bạn.

*

Bước 4: sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không kiếm thấy lỗi, chúng ta cũng có thể chỉ nên nhấp vào “Close”.

4. Kiểm tra BIOS

- Miễn là nhiều người đang sở hữu một bo mạch chủ tương đối hiện đại, bạn có thể khởi chạy quy trình kiểm tra ổ cứng vào BIOS mà chưa phải quan trung ương tới bất kỳ sự can thiệp giận dữ nào có thể bắt nguồn từ hệ điều hành.

- BIOS (viết tắt của Basic Input/Output System - hệ thống đầu vào/ra cơ bản) là nơi chứa đựng nhiều nhóm lệnh được tàng trữ trên một chip Firmware của mainboard giúp kiểm soát và điều hành các bản lĩnh cơ bạn dạng của máy tính.

- Để truy vấn BIOS, bạn sẽ phải sử dụng đến một vài tổng hợp phím nhất thiết (tùy theo nhiều loại mainboard hoặc chiếc máy). đông đảo phím truy cập BIOS phổ biến nhất mang lại máy tính hiện thời F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

- Khi đã ở vào BIOS, những hướng dẫn đúng mực về bí quyết kiểm tra triệu chứng ổ cứng vẫn tùy thuộc vào trong nhà sản xuất bo mạch nhà của bạn. Ví dụ điển hình trên bo mạch MSI Mortar WiFi B550M này, vào BIOS, chúng ta có thể điều hướng tới “Settings -> Advanced -> NVME self-test” để chất vấn tình trạng ví dụ của ổ cứng NVMe của mình.

*

- bên cạnh đó, trong môi trường xung quanh BIOS, bạn cũng có thể kiểm tra coi liệu ổ cứng của bản thân mình có đã thực sự được PC/bo mạch chủ nhận diện và tương thích hoàn hảo nhất hay không.

- Trên máy tính Dell với HP, bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng phương pháp truy cập BIOS với tìm kiếm tùy chọn "Diagnostics".

5. Sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD, HDD

11 phần mềm dưới đây giúp các bạnkiểm tra sức mạnh ổ cứng cực mau lẹ và thuận lợi như sau:

5.1. Phần mềm Hard disk Sentinel

- Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một phần mềm lừng danh về bình chọn phần cứng bao hàm cả SSD cùng HDD. Phần mềm rất có thể giúp người tiêu dùng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục các lỗi tương quan đến ổ cứng của sản phẩm tính.

*

- tuấn kiệt nổi bật:

+ Đo lường công suất ổ cứng.

+ lập cập cảnh báo đến người dùng khi ổ cứng gặp gỡ trục trặc.

5.2. Phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm ghi lại tốc độ đọc ghi ổ cứng thông qua tiến hành một bài kiểm tra, từ bỏ đó khiến cho bạn so sánh được unique ổ cứng ở lúc này so với lần chất vấn trước. ứng dụng này có thể dùng để kiểm soát được cả hai ổ cứng SSD với HDD.

*

- khả năng nổi bật:

+ khám nghiệm được tất cả ổ cứng.

+ Hiển thị không thiếu các thông số kỹ thuật của ổ cứng.

5.3. ứng dụng Intel Solid State Drive Toolbox

Đây là ứng dụng được cải tiến và phát triển bởi ông mập Intel và được không hề ít người sử dụng ưa chuộng, tin dùng. Phần mềm không chỉ là kiểm tra, khắc chế lỗi trên ổ cứng SSD, HDD của Intel cơ mà còn rất có thể dùng được với các ổ cứng của hãng sản xuất khác.

*

- kĩ năng nổi bật:

+ Quét sơ bộ và quét cục bộ ổ cứng, xóa bình an các nội dung lưu trữ trên ổ cứng, cập nhật firmware lên phiên bạn dạng mới.

+ Hiển thị cụ thể các thông số của ổ cứng.

Xem thêm: Bỏ Tô Màu Những Ô Trùng Nhau Trong Excel, Bỏ Tô Màu Dữ Liệu Trùng Trong Excel

5.4. Phần mềm CheckDrive

CheckDrive là ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm cùng sửa lỗi trên ổ cứng SSD. Phần mềmkiểm tra sức khỏe ổ cứng có khả năng quét ổ cứng vận tốc cao, ko chiếm các tài nguyên máy tính xách tay và hoàn toàn có thể thu bé dại trên thanh taskbar giúp bạn dễ ợt sử dụng khi nên thiết.

*

- nhân kiệt nổi bật:

+ theo dõi và quan sát ổ cứng vận động với thời hạn thực.

+ Hiển thị thông tin chi tiết ổ cứng.

5.5. ứng dụng SeaTools

SeaTools là lý lẽ kiểm tra, chẩn đoán và sửa lỗi mang đến ổ cứng SSD.

*

- chức năng nổi bật:

+ có không ít bài kiểm tra giành cho ổ cứng.

+ giữ lại nhật ký kiểm tra.

5.6. ứng dụng kiểm tra phần cứng máy vi tính AS SSD Benchmark

Phần mềm AS SSD Benchmark tích hợp nhiều phương pháp, thuật toán tiên tiến giúp cho bạn kiểm tra và đo lường hiệu suất ổ đĩa SSD giúp kiểm tra sức mạnh ổ cứng nhanh chóng hơn.

*

- chức năng nổi bật:

+ bối cảnh thân thiện, đối kháng giản.

+ Đo lường hiệu suất thao tác của ổ đĩa.

5.7. Phần mềm SSD Life

Khác cùng với những ứng dụng khác, SSD Life sử dụng thông tin trên các vi mạch tàng trữ dữ liệu để chất vấn và phân tích triệu chứng của ổ đĩa SSD.

*

- bản lĩnh nổi bật:

+ Cung cấp báo cáo chi máu về ổ đĩa sau khoản thời gian kiểm tra.

+ ghi lại các lần kiểm tra bởi nhật ký.

5.8. ứng dụng Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, đánh giá và kiểm tra sức mạnh ổ cứng(chỉ thực hiện được trên các ổ cứng SSD). Phần mềm được nhà tạo ra nghiên cứu, nâng cấp và chuyển động hiệu quả trên phần nhiều mọi ổ cứng SSD thông dụng hiện nay.

*

- nhân kiệt nổi bật:

+ báo cáo thống kê chi tiết kết quả.

+ Hiển thị thông tin cụ thể về ổ cứng.

5.9. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy vi tính HDD Regenerator

Từ tên gọi của phần mềm, chúng ta có thể thấy được rằng đây là 1 phần mềm dọn dẹp, sửa lỗi giành cho ổ cứng HDD trên trang bị tính.

*

- tác dụng nổi bật:

+ Tìm với sửa lỗi cấp tốc cho ổ cứng.

+ bảo đảm an toàn dữ liệu.

5.10. ứng dụng HDDScan -Kiểm tra sức mạnh ổ cứng

HDDScan là phần mềm miễn tầm giá giúp chẩn đoán và đánh giá ổ cứng HDD cho máy tính.

*

- bản lĩnh nổi bật:

+ Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng.

+ Sao giữ dữ liệu trước khi kiểm tra.

5.11. ứng dụng Victoria

Victoria là ứng dụng giúp bạn reviews được công suất làm việc, chất vấn và thay thế sửa chữa các sự việc liên quan mang lại ổ đĩa HDD.

*

- tài năng nổi bật:

+ cung cấp tính năng quét mặt phẳng ổ cứng.

+ Hiển thị chi tiết thông tin ổ cứng.

Với các cách kiểm tra sức mạnh ổ cứng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và bao gồm trải nghiệm hài lòng.