Ngôn ngữ python là gì

     

Trang chủ | KIẾN THỨC LẬP TRÌNH | Python | Lập trình Python là gì? 13 lý do bạn nên học ngôn ngữ Python


Python là gì? “Python” ngôn ngữ lập trình được rất nhiều các lập trình viên lựa chọn sử dụng. Nó được đánh giá là 1 trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất.

Bạn đang xem: Ngôn ngữ python là gì

Vậy chính xác ngôn ngữ Python là gì? Tại sao lại được nhiều người học và dùng như thế? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau nhé.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu lập trình diễn giải khái niệm Python theo những cách khác nhau. Nhưng hầu như đều có vẻ khá khó hiểu đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu ngôn ngữ lập trình này.

Hiểu được điều đó, Ironhack tổng hợp kiến thức và dữ liệu để giúp bạn hình dung khái niệm, cách học và những điều thú vị của ngôn ngữ Python một cách dễ hiểu nhất.

Nào chúng ta cùng bắt đầu.


*
*
*

Các mức lương của lập trình viên hiện nay


4.3. Python được ưa chuộng trong giới khởi nghiệp

Vì tốn ít chi phí và dễ sử dụng nên Python luôn là sự chọn hàng đầu của các nhà khởi nghiệp.

4.4. Mất ít thời gian để học Python

Python là ngôn ngữ mạnh mẽ và linh hoạt, sử dụng các câu lệnh thân thiện với người dùng. Các chuyên gia ước tính, chỉ khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần bạn có thể học xong những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ này như cú pháp, từ khóa và kiểu dữ liệu…

4.5. Học Python miễn phí

Các tài liệu và khóa học Python đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Có rất nhiều nguồn được chia sẻ trên các cộng đồng Internet. Các bạ có thể tìm đọc và học 1 cách miễn phí.

4.6. Có cộng đồng người dùng Python hỗ trợ

Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở, có nghĩa là nó được sử dụng miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi hoặc tạo các phần mở rộng cho ngôn ngữ Python.

Ngoài ra, Người học và làm việc trong lĩnh vực này rất đông. Họ thường học hỏi kinh nghiêm với nhau thông qua các công cụ mạng xã hội như Git.

4.7. Ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến trên thế giới

Ngôn ngữ như Python đang có xu hướng tăng mạnh và ngày càng phổ biến trên thế giới. Python được mệnh danh là ngôn ngữ dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và chắc chắn nó xứng đáng được “góp mặt” trong Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

4.8. Python có tính linh hoạt cao

Python có tính linh hoạt cao, không chỉ có thể thay đổi tùy ý khi bạn dùng ngôn ngữ này, bạn còn có thể phát triển nó theo nhiều hướng khác nhau.

Bởi lý do đó, Python được các ông lớn như: Google, Facebook, Instagram sử dụng hay thậm chí được các chuyên gia áp dụng cho các dự án lớn, nhỏ khác nhau.

Xem thêm: Xiaomi Redmi Note 3 (Mediatek) Factory Reset & Hard Reset, Hard Reset Xiaomi Redmi Note 3, How To

4.9. Python cải thiện được cả front-end và back-end dự án của bạn

Front-end thuộc về giao diện người dùng, các bạn có thể thấy như: font chữ, màu chữ, giao diện,… Back-end là mảng lập trình bên máy chủ bao gồm : cơ sở dữ liệu, máy chủ và ứng dụng. ví dụ: dự án website,…

Python có thể sử dụng cho cả hai phần trên. Điều này đã giúp cho lập trình viên dễ dàng và thuạn tiện hơn trong việc phát triển và cải thiện các chức năng.

4.10. Sử dụng Python “OUT OF THE BOX”.

Python đi kèm với một thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ, vượt mọi giới hạn giúp cho quá trình viết code hiệu quả hơn.

Tức là Python cung cấp cho các nhà phát triển các module có sẵn (các tệp được tạo thành từ code Python), từ đó cho phép các nhà phát triển kế thừa và sử dụng chúng trong quá trình viết code, giúp tiết kiệm được thời gian và viết code nhanh hơn.

4.11. Có nhiều hàng loạt các tiện ích bổ sung mà Python cung cấp cho bạn 

Hàn loạt các thư viện và frameworks (khung) mà Python cung cấp để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Các framework Python được tạo ra nhằm hỗ trợ nhà phát triển tốt hơn.

Ví dụ: Django được thiết kế để làm cho Python hiệu quả hơn trong việc tạo các ứng dụng web, hay PyQt cho phép Python xây dựng Giao diện đồ họa người dùng (Graphical User Interface – GUI), cho phép nhà phát triển tự thiết kế hình dạng cửa sổ, có thư viện để kết nối database và có phần mềm thiết kế.

4.12. Có khả năng tự động hóa trong Python tốt nhất

Python cung cấp khả năng tự động hóa những công việc “nhàm chán”, được lặp đi lặp lại và tốn thời gian, ví dụ như sao chép tệp, kéo các thư mục xung quanh và đổi tên chúng, tải nội dung lên máy chủ…

Với việc học ngôn ngữ Python, bạn có thể tự động hóa quy trình, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để tập trung cho các công việc quan trọng hơn.

4.13. Python “thách thức” mọi lĩnh vực công nghệ

Python là một ngôn ngữ hàng đầu được dùng trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, cụ thể như:

Python dùng phân tích dữ liệu.Python dùng để phát triển Trí tuệ nhân tạoPython dùng để phát triển web.Python dùng để xây dựng giao diện máy tínhPython dùng để xây dựng ứng dụng di động,…

5. Ai nên học và dùng Python

Python thực sự là một ngôn ngữ rất thân thiện với người dùng. Cú pháp mã Python sử dụng các từ khóa tiếng Anh và điều đó giúp mọi người dễ dàng hiểu và bắt đầu với ngôn ngữ này.

Ví dụ: Câu lệnh xuất ra màn hình “Hello word” của ngôn ngữ lập trình JAVA:

class helloworld{public static void main(string<> args){ System.out.println(“Hello World!”) }}

Cùng 1 yêu cầu trên, nhưng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python:

print(“Hello, Word!”);

Từ ví dụ trên cho ta thấy rất rõ, câu lệnh dễ hiểu của python. Mặc dù, Code Python xem vẻ bề ngoài có lẻ đơn giản. Nhưng nó được sử dụng cho các dự án khoa học lớn như trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính. Điều đó có nghĩa là Python rất phù hợp với nhiều người dùng, bao gồm:

Lập trình viên mới bắt đầuNhà phát triển ứng dụng di động và trang webKỹ sư phần mềmCác nhà khoa học dữ liệuVà bất kỳ ai khác đang làm việc cùng hoặc học về lập trình máy tính.

Với tính mạnh, linh hoạt và dễ sử dụng của Python nên kể cả người mới bắt đầu hay các lập trình viên chuyên nghiệp đều có thể sử dụng được. Vì đây là mã nguồn mở nên các coder có thể bổ sung thêm cho python.

Từ đó, đã thu hút các lập trình viên tin dùng loại ngôn ngữ lập trình này.

6. Cách cài đặt Python

6.1. Cách cài đặt Python trên Windows

Bước 1: Truy cập liên kết: https://www.python.org/downloads/ để python tải xuống máy tính