Mắt biếc là như thế nào

     

Đôi đôi mắt của Hà Lan rất đẹp như thơ, như mộng khiến Ngạn cả đời say mê, ám ảnh. Nhưng đó cũng là đôi mắt của bé chim non rét lòng rời tổ, mải mê bay theo muôn tía nghìn hồng.

Bạn đang xem: Mắt biếc là như thế nào


*

Đôi mắt của Hà Lan đẹp mắt như thơ, như mộng khiến cho Ngạn cả đời say mê, ám ảnh. Nhưng này cũng là hai con mắt của nhỏ chim non lạnh lòng rời tổ, mải mê bay theo muôn tía ngàn hồng.

“Con nhỏ bé đó dễ thương. đôi mắt nó đẹp, như đôi mắt biếc”, là bà nội của Ngạn nói vậy khi thấy cháu trai nhắc đến Hà Lan. Cũng tự đó, Ngạn gọi cô bạn mà mình đang cảm nắng và nóng là “Mắt biếc”.

Thực ra, cốt truyện này trong phim của Victor Vũ đã tất cả chút đổi khác so với truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh. Bởi, trong nguyên tác văn học, từ đôi mắt biếc là của Ngạn. Bao gồm Ngạn đã nhận được ra và biểu đạt đôi mắt đặc trưng của Hà Lan là “mắt biếc”.


Đạo diễn Victor Vũ: "Tôi từng yêu đối kháng phương như Ngạn trong đôi mắt biếc" trong Signature của Zing.vn, Victor Vũ trải lòng về những khó khăn trong quy trình thực hiện nay "Mắt biếc". Nam giới đạo diễn và ê-kíp suýt chút nữa đã vứt cuộc vì không tìm kiếm được phía đi.

Sức mạnh khỏe “ghê gớm” trong đôi mắt Hà Lan

Vẻ đẹp mắt trong đôi mắt của Hà Lan đã có được Nguyễn Nhật Ánh định danh từ thiết yếu tựa đề tác phẩm: Mắt biếc. Trong ý niệm dân gian của người Việt, đó là đôi mắt có màu xanh lá cây biếc, hiếm gồm và cực nhọc tìm.

Nguyễn Nhật Ánh không nói rõ Hà Lan gồm sở hữu đôi mắt màu xanh lá cây biêng biếc xuất xắc không. Chỉ hiểu được với Ngạn, “sức mạnh” của Hà Lan nằm ở đôi mắt, sự đơn nhất của Hà Lan là hai con mắt và vẻ đẹp nhất của Hà Lan cũng từ đôi mắt trời mang lại ấy.

“Đôi mắt có hàng ngươi dài, lúc nào thì cũng mở to, hồn nhiên cùng ngơ ngác. Đôi mắt đó bây giờ đã khiến tôi buộc lòng đổi chỗ ngồi với thằng Ngọc và về sau cũng đôi mắt đó làm khổ tôi kinh gớm”, Ngạn bộc bạch.

Hà Lan được miêu tả trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh với song mắtcó sản phẩm mi dài, lúc nào cũng mở to.

Ngạn luôn thích quan sát vào đôi mắt đầy sức mạnh ấy. Ngạn soi mình trong những số đó và vẩn vơ so sánh chúng với đông đảo viên bi vào suốt, “những viên bi quý tộc chỉ có lũ học trò trường thầy Phu chúng tôi - những đứa trẻ con chỉ quen đùa với hầu như viên bi làm cho từ trái mù u phơi khô thì đó chỉ là đầy đủ ước mơ”.

Lớn lên, đôi mắt của Hà Lan lại khiến cho Ngạn nghĩ đến khung trời và cái sông, tới các ước mơ dịu dàng của tình yêu. Cho dù Ngạn thành thật rằng: “Khi đó tôi không còn đủ kiêu dũng để chú ý lâu vào đôi mắt nó như ngày thơ dại”.

Hà Lan có hai con mắt đẹp như thơ, như mộng. Đôi mắt đã khiến Ngạn cả đời say mê, ám ảnh. Đôi mắt đang hớp hồn Ngạn ngay lập tức từ hầu hết phút đầu gặp gỡ gỡ, đi cùng Ngạn suốt trong thời điểm tháng thơ ấuvà có tác dụng khổ Ngạn cả cuộc đời.

Trong truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh, đôi mắt biếc của Hà Lan là cụ thể xuyên suốt, vào vai trò ra quyết định trong diễn đạt nội trung tâm của nhân thứ Ngạn. Đó cũng là cụ thể đáng nhớ tuyệt nhất về Hà Lan, khiến cho cô biến nhân thứ riêng biệt bậc nhất trong phần đông nhân vật đàn bà của văn chương Nguyễn Nhật Ánh.

“Nhưng nội sợ, con bé xíu đó trong tương lai sẽ khổ”

Không thể tranh biện về vẻ đẹp trong hai con mắt biếc của Hà Lan. Đôi mắt ấy đẹp mắt như hòn bi ve, như mẫu sông xanh, như bầu trời buổi sớm.

Nhưng, này cũng là đôi mắt của “con chim non lạnh lòng tránh tổ, mải mê bay theo muôn tía nghìnhồng cùng chẳng hay cuộc sống lắm kẻ giương cung”.

Xem thêm: Lời Bài Hát Xin Còn Gọi Nhau Là Cố Nhân (Tân Cổ), Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân

Cũng đôi mắt biếc có sức mạnh “ghê gớm” ấy khiến cho bà nội của Ngạn sợ, sợ rằng “con nhỏ nhắn lớn lên sẽ khổ”. Ngạn cứ lưu lại trong đầu cơ mà chẳng hiểu lý do nội mình nói vậy. Ngạn càng không hiểu tại sao nội lại trả lời “Nội cũng ý muốn như vậy” khi Ngạn thốt lên: “Lớn lên, con sẽ đem Hà Lan có tác dụng vợ”.

Phải mang lại mãi sau này, khi bé chim non lạnh lòng tránh tổ mang tên Hà Lan ấy chịu các đau khổ, tổn thương từ sự bạc nghĩa của người đàn ông sở khanh, Ngạn mới hiểu mong muốn lúc sinh tiền của bà nội. Hóa ra, bà mong Ngạn mang Hà Lan nhằm đời Hà Lan sút khổ.

Mong mong của nội sẽ chẳng thành hiện nay thực. Vào nguyên tác văn học, là Hà Lan không lựa chọn Ngạn, còn trong tập phim của Victor Vũ, vừa là Hà Lan không chọn Ngạn, vừa là Ngạnrụt rè, nhút yếu màbỏ qua nhiều thời cơ mở lòng từ bỏ Hà Lan.

Cả hai vẫn hoàn toàn có thể ngồi cạnh nhau bên dưới giàn hoa thiên lý, vẫn có thể tinh nghịch đong gửi chân trên phần đa khúc mộc tròn, nhưng mà niềm hồi hộp ngày như thế nào đã vứt đi đâu.

“Dường như giữa chúng tôi chẳng còn điều gì khác để nói, cứ mỗi lần cất lời là từng lần nhận biết mình ngượng ngập. Giữa trưa hè ngột ngạt, cửa hàng chúng tôi ngồi yên ổn thinh, trống vắng, ở cùng mọi người trong nhà mà nghìn trùng xa cách. Đôi mắt biếc ngày nào, khi dõi theo đa số cánh chuồn chuồn sẽ ngẩn ngơ cất cánh bên sản phẩm giậu đổ, em gồm chạnh lòng nhớ tiếc nuối tuổi thơ qua?”.

*

Đôi đôi mắt của Hà Lan trong sân vườn sim khiến cho Ngạn cả đời say mê, ám ảnh.

Mối tình solo phương của Ngạn cùng hai con mắt biếc năm làm sao cứ mãi yên ổn lẽ như vậy để rồi đưa thành tình thương, sự bao bọc, che chắn cho Trà Long - đàn bà Hà Lan.

Trà Long bự lên cũng vượt hưởng đôi mắt biếc trời đến của mẹ, là việc nối dài tình cảm của mẹ. Mọi tưởng tình thân của Ngạn sẽ được đáp đền. Nhưng lại khi phân biệt tình cảm mà bạn dạng thân giành riêng cho Trà Long chỉ bắt nguồn từ bóng hình của Hà Lan, Ngạn đưa ra quyết định ra đi.

“Vì trái tim nhỏ dại bé chỉ đủ khu vực dành cho những người mẹ mếm mộ của con”, vào phim của Victor Vũ, Ngạn sẽ để lại chiếc thư bởi thế trong đưa ra quyết định giữ hoàn toản tình yêu với Hà Lan vàđôi đôi mắt biếc năm nào.

Một xử lý mang dấu tích điện hình ảnh của Victor Vũ là cuối phim, hai con mắt biếc ấy một đợt nữa xuất hiện, lộng lẫy như nước hồ thu. Đó là cảnh Hà Lan khóc, nhìn theo đoàn tàu đang lăn bánh. Vẫn "đôi mắt biếc như thời chưa biết buồn đau".

Victor Vũ đang tìm diễn viên “mắt biếc” như vậy nào?

Chuyển thể từ thành tựu văn học khét tiếng của Nguyễn Nhật Ánh nhưng Victor Vũ có rất nhiều xử lý, sáng tạo mang tính chất điện hình ảnh để tạo nên sự một Mắt biếc độc lập, chinh phục khán giả nhiều ngày qua.

Dù vẫn còn đấy đó phần nhiều tiếc nuối, cấp thiết phủ nhận, Mắt biếc là item khác độc nhất vô nhị trong chặng đường điện hình ảnh đã qua của Victor Vũ. Trong những điểm xứng đáng khen ngợi tuyệt nhất của phim là bài toán đạo diễn vẫn tìm ra dàn diễn viên sáng giá, vừa lòng vai cùng biết diễn bằng “đôi mắt”.

Chia sẻ với Zing.vn, đạo diễn Victor Vũ thỏa thuận anh từng bị áp lực nặng nề trong câu hỏi casting để tìm ra diễn viên có đôi mắt đẹp, tương xứng với diễn tả của nhân đồ trong truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh.

Nhưng sau đó, phái mạnh đạo diễn phân biệt rằng hai con mắt ấy với giá trị tinh thần nhiều hơn thế là một cụ thể cụ thể về Hà Lan.

“Quan trọng rộng một đôi mắt đẹp là thần thái của Hà Lan. Vày vây, giả dụ chỉ triệu tập cho hai con mắt mà bỏ trải qua nhiều yếu tố quan trọng trong một nhân vật dụng như Hà Lan đang là thiếu sót”, Victor Vũ nêu quan điểm.

Song, quá trình tuyển chọn diễn viên vẫn nhiều gian nan và áp lực. “Tôi cũng từng nghĩ rằng nếu không kiếm được diễn viên tương xứng với phim này thì sẽ dừng dự án. Do lẽ, nhân vật trong cống phẩm là 1 phần ký ức của nhiều người, đi tìm những diễn viên phù hợp, hoàn toàn có thể thổi hồn vào nhân đồ gia dụng là việc rất cực nhọc khăn”, đạo diễn thừa nhận mạnh.

Theo Victor Vũ, quy trình casting là khâu quan trọng số 1 để triển khai bộ phim. Trên ý thức đó, ê-kípchọn hướng đi là không nhất thiết cần chọn khuôn mặt diễn viên tên tuổi mang đến Mắt biếc.

"Điều đó không tồn tại nghĩa là công ty chúng tôi bỏ qua mà là không xẩy ra chi phối bởi tên tuổi diễn viên đến dự án. Sự mộc mạc, mới lạ thôi thúcchúng tôi chọn yếu tố mới. May mắn công ty chúng tôi đã kiếm được diễn viên trung khu đắc. Không những Trúc Anh cơ mà Trần Nghĩa cũng đều có đôi đôi mắt biếc, khôn cùng đẹp", đạo diễn nói thêm.