Luyện gõ 10 ngón tay

     

Đối với chị em dân văn phòng việc soạn thảo văn bản, đánh máy là công việc mỗi ngày và thường xuyên như cơm bữa. Nhưng luyện kỹ năng gõ 10 ngón để đánh máy nhanh, không cần nhìn phím là việc hết sức khó khăn.

Bạn đang xem: Luyện gõ 10 ngón tay

Phải công nhận, nếu chị em đánh máy tính nhanh và sử dụng thành thạo kỹ năng gõ 10 ngón là một lợi thế lớn. Sử dụng 10 đầu ngón tay sẽ giúp đánh máy nhanh hơn, tốc độ công việc của bạn sẽ được tiến triển nhanh hơn so với bạn gõ từng ngón một lên bàn phím vừa lâu, lại thiếu chuyên nghiệp. Nhiều người thường cho rằng, rất khó để đánh được bàn phím bằng 10 đầu ngón tay. Nhưng bạn đừng quá bi quan, hãy xem bài luyện kỹ năng gõ 10 ngón dưới đây, cố gắng nắm bắt kỹ thuật đánh máy 10 ngón này đảm bảo bạn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ đánh máy của mình nếu chăm chỉ luyện tập đó.


Trong bài luyện cách đánh văn bản không cần nhìn bàn phím cơ bản dưới đây, letspro.edu.vn mang đến cho bạn từ 1 đến 15 và gõ theo hướng dẫn ngón tay ở bên tay phải nhé:


Trước khi bắt đầu thì bạn cần nắm được sơ qua vị trí các phím trên bàn phím và một điều quan trọng nữa là hiểu được quy tắt đặt ngón tay như thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

Xem thêm: Danh Sách Chi Nhánh, Phòng Giao Dịch Ngân Hàng Vietcombank Bình DươngQuy tắc đặt tay trên bàn phím

Đây là bước quan trọng nhất và nó sẽ quyết định đến tốc độ gõ văn bản của bạn sau này.


Nếu bước này mà bạn không đặt ngón tay hợp lý và chuẩn theo hướng dẫn thì bạn có gõ nhanh đến mấy cũng không thể bằng những người đặt theo đúng chuẩn được mặc dù bạn cũng không cần nhìn bàn phím.


*

Quy tắc đặt tay trên bàn phím luyện kỹ năng gõ 10 ngón


Mỗi ngón tay của bạn sẽ đảm nhiệm một khu vực nhất định, điều đó giúp bạn gõ văn bản mà không cần nhìn bàn phím. Quy tắt đặt tay trên bàn phím sẽ như sau:


Bàn tay trái

Ngón tayVị trí trên bàn phím
Ngón útĐặt ở phím A
Ngón áp útĐặt ở phím S
Ngón giữaĐặt ở phím D
Ngón trỏĐặt ở phím F
Ngón cáiPhím cách

Bàn tay phải

Ngón tayVị trí trên bàn phím
Ngón cáiPhím cách
Ngón trỏĐặt ở phím J
Ngón giữaĐặt ở phím K
Ngón áp útĐặt ở phím L
Ngón útĐặt ở phím ;

Tips: Bạn cần lưu ý là vị trí cố định của các ngón tay trên các phím cố định (A S D F vs J K L ;) và sau khi gõ xong thì thu ngón tay về lại vị trí cố định này sẽ tiết kiệm lần gõ phím tiếp theo nhé.

Và một lưu ý nhỏ nữa là bạn để ý 2 phím đó là  J sẽ luôn có một gờ nổi hoặc một đặc điểm nhận dạng nào đó khác với các phím thông thường. Chính vì điểm này mà các bạn sẽ không bị quên vị trí các nút, rất hay đúng không nào