Lỗi màn hình xanh win 10

     

Lỗi màn hình xanh win 10 không phải là lỗi hiếm gặp trên máy tính. Lỗi này có thể xảy ra với mọi chiếc máy do có liên quan đến phần cứng hoặc driver của máy tính. Vậy hiểu thế nào cho đúng về lỗi màn hình xanh win 10? Cách sửa lỗi màn hình xanh win 10 thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Bạn đang xem: Lỗi màn hình xanh win 10

Lỗi màn hình xanh Windows 10 là gì?

Lỗi màn hình xanh win 10 – Blue Screen Of Death, là một lỗi liên quan đến phần cứng hay driver của máy tính. Lỗi này sẽ xuất hiện khi windows phát hiện có sự cố trong bộ nhớ hệ thống hoặc driver khiến nó tự gặp sự cố và không thể tự phục hồi hay sửa chữa. Lỗi này cho biết windows của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khiến máy tính không thể hoạt động hiệu quả và cần phải xử lý ngay.

Bạn sẽ gặp lỗi này khi đang sử dụng một phần mềm phiên bản cũ hoặc driver/phần cứng bị lỗi. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra lỗi này là: driver không tương thích, hỏng tệp hệ thống, xung đột phần mềm, card đồ họa hỏng, ổ cứng máy tính có vấn đề,….

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Kiểm tra lỗi ổ đĩa

Nếu ổ cứng gặp một số lỗi như Bad Sector hoặc Disk error thì có thể sẽ gây ra lỗi BSOD cho máy. Do đó, bạn nên chạy lệnh CHKDSK và thêm một số thông số bổ sung để buộc CHKDSK sửa lỗi ổ đĩa.

Xem thêm: Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chỉnh Màu Tivi Samsung, Tivi Bị Mất Màu

Mở Command Prompt với quyền adminGõ lệnh CHKDSK C: /F /R /X và ấn EnterNhấn phím Y để đặt lịch chạy lệnh CHKDSK ở lần khởi động tiếp theo

Trên đây là ví dụ chạy lệnh CHKDSK. Trong đó: C: Là ký tự ổ đĩa cài đặt hệ điều hành. Tham số /F sửa lỗi ổ đĩa. /R xác định vị trí của các Bad Sector & khôi phục những thông tin có thể đọc được và /X buộc âm lượng phải hủy trước nếu cảm thấy cần thiết.

Lúc này hãy đóng Command Prompt và khởi động lại máy. Đây là quá trình quét, sửa các lỗi của disk driver errors. Đợi quá trình này hoàn tất 100% thì máy sẽ tự động restart và hoạt động bình thường.

Chạy công cụ Memory Diagnostic Tool

Công cụ này chuyên để kiểm tra các lỗi bộ nhớ. Bạn nên chạy Memory Diagnostic Tool để đảm bảo các sự cố liên quan đến vấn đề này không khiến lỗi BSOD xuất hiện. 

Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh Windows 10

Update windows thường xuyên, đảm bảo các driver được cập nhật bản mới nhất.Tắt máy đúng cách, không shutdown đột ngột như rút nguồn, nhấn nút power.Tránh cài đặt một số phần mềm như Crack, Activators, Nulled games…Luôn dùng phiên bản mới nhất cho giao diện công cụ quản lý intel và update phần mềm liên tục.Sử dụng các chương trình chống phân mảnh ổ cứng và dọn dẹp file rác thường xuyên

Trên đây là một số cách sửa lỗi màn hình xanh win 10 thông dụng nhất chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.