Giáo trình tự học tiếng pháp

Lượn một vòng trên các hội nhóm dành cho những người học tiếng Pháp, mình bắt gặp trên dưới chục bài đăng mỗi ngày hỏi về sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu. Rất nhiều gợi ý hay ho được đưa ra, nhưng mình nhận thấy không có bài viết nào tổng hợp toàn diện và cập nhật cho các “tấm chiếu mới”. Bởi vậy, nếu bạn là người muốn bắt đầu học thứ ngôn ngữ này và đang tìm hiểu, so sánh các loại sách khác nhau, thì bài viết này của letspro.edu.vnchính là dành cho bạn!

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ tổng hợp các đầu sách học tiếng Pháp phù hợp nhất cho các bạn thanh thiếu niên và người lớn, với kì vọng đầu ra ở mức đầu A2 theo khung chuẩn châu Âu.

Bạn đang xem: Giáo trình tự học tiếng pháp

Giáo trình học tiếng Pháp

Vì sao học tiếng Pháp phải có sách giao trình?

Nếu bạn xác định tìm hiểu tiếng Pháp một cách nghiêm túc, thì mình khuyên bạn không nên chỉ học qua các app (nhất là với các bạn muốn tự học). Hãy học qua sách giáo trình – thứ có thể cung cấp cho bạn một lộ trình khoa học. Được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia uy tín và được kiểm định chặt chẽ, nội dung trong các sách học tiếng Pháp chính quy phân bổ đều cho các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và quan trọng là đảm bảo đáp ứng được chuẩn đầu ra. Khi đã có một đường hướng đúng đắn, bạn chỉ cần cứ thế mà học thôi.

Một số loại sách học tiếng Pháp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Festival 1

Festival 1 là cuốn đầu tiên trong bộ giáo trình Festival nổi tiếng của nhà xuất bản CLE International – một trong ba nhà xuất bản sách học tiếng Pháp cho người nước ngoài lớn nhất. Sách học tiếng Pháp Festival 1 dành cho người học tiếng Pháp từ con số 0 với 24 bài học chia thành 6 chương, đảm bảo đầu ra ở mức đầu trình độ A2.

Xem thêm: Xem Phim Giai Điệu Của Lời Nguyền, Access Denied

Alter Ego A1 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Alter Ego được lựa chọn là giáo trình của khá nhiều trường đại học tại Việt Nam (theo thống kê của Thông tấn xã Con cóc là mình). Toàn bộ bộ sách học tiếng Pháp Alter Ego được biên soạn theo Khung quy chiếu chung châu Âu về ngôn ngữ (CECR), hướng đến sự chủ động của cả người dạy và người học. Cấu trúc sách không chỉ chuẩn chỉ cho việc học tiếng Pháp theo các kĩ năng (được chú thích bằng kí hiệu tương ứng) mà còn giúp chúng mình tiếp cận với văn hoá ứng xử và cách sống Pháp thông qua các chủ đề liên quan tới xã hội và cộng đồng nói tiếng Pháp.

Tuy nhiên, đứng trên cương vị của cả người dạy và người từng học theo giáo trình này, theo mình Alter Ego sẽ phù hợp với các bạn mong muốn học với cường độ cao. So với các giáo trình phía trên, thì Alter Ego 1 khá nặng và… nhiều chữ, nên có thể gây nản cho các bạn mới bắt đầu. Mình sẽ khuyên các bạn sử dụng bộ giáo trình này khi đã ở các trình độ cao hơn, như A2 chẳng hạn.

Một số sách học tiếng Pháp khác

Ngoài 4 đầu sách học tiếng Pháp nổi tiếng phía trên, bạn còn có thể bắt gặp một số đầu cái tên khác như: Lattitudes, Echo, Saison… Mỗi sách học tiếng Pháp sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, hơn nữa sách cũng chỉ là một trong những công cụ cho việc học, vì thế bạn đừng quá băn khoăn với việc lựa chọn giáo trình nào (thậm chí giáo viên mới là người chọn mà!). Bạn hoàn toàn có thể học song song cùng với các đầu sách bổ sung kĩ năng khác mà mình sẽ giới thiệu ngay dưới đây.