Cách rửa ảnh từ phim cuộn

     

TTO - thời gian gần đây, chúng ta trẻ tìm kiếm thấy hào hứng với câu hỏi sáng tác bởi máy ảnh cơ (còn điện thoại tư vấn là máy phim) - các loại máy tưởng chừng như đã bước vào quên lãng.

Bạn đang xem: Cách rửa ảnh từ phim cuộn


*

Theo chuyên viên nhiếp ảnh, điểm lạ mắt nhất của máy phim là đến ra đông đảo bức ảnh chân thật, có chiều sâu và màu sắc đặc trưng. Tuy nhiên chụp ảnh bằng lắp thêm phim không đơn giản, sẽ là cả quá trình từ chọn tải máy, chọn một số loại phim tương xứng đến thao tác tháo, lắp, bảo vệ phim, chụp với rửa ảnh.


"Chụp hình ảnh bằng trang bị cơ là cả một nghệ thuật, trường đoản cú học cách chơi máy mang lại tính nhẫn nại. Bên trên thực tế, fan chơi các nhưng bạn bỏ cũng chưa phải là ít


"Người bạn" nặng nề tính

Dù đã có tám năm kinh nghiệm tay nghề chụp bằng máy cơ, Phạm Quỳnh (26 tuổi) vẫn nhớ như in đáng nhớ bị tuột cả cuộn phim khắc ghi những phút giây quý giá mà lại cô cực kỳ thích lúc đi xuyên Việt ngơi nghỉ Hà Giang. "Tôi ảm đạm cả mấy ngày trời mới nguôi ngoai" - Quỳnh kể.

Dùng sản phẩm phim ở phần lớn các chuyến đi trong và không tính nước như Hà Nội, sử dụng Gòn, Hội An, Singapore, Huy Ngân (26 tuổi) đề cập lại kỷ niệm cô cố nhầm phim của một người bạn và thêm vào sản phẩm mình, đến khi tráng hình ảnh ra thì ngỡ ngàng.

"Cái này call là mắc lỗi chụp ông chồng phim - chụp hai lần trên cùng một cuộn phim. Chúng ta tôi sử dụng phim để chụp những người bạn tại dùng Gòn, còn tôi dùng lại cuộn phim ấy chụp cảnh Hội An thời gian mờ sáng. Sau cuối ra đời mọi bức ảnh trông cũng hay vày thời khắc, cảnh vật và con fan hòa thông thường với nhau rất tình cờ" - Ngân phân chia sẻ.

Trong lúc đó, bước đầu chụp thứ phim từ thời điểm cuối năm 2014, Thu Trang (27 tuổi) đã có lần bị ông chồng phim khi vậy nhầm cuộn phim bản thân từng chụp nhằm đi chụp tiếp với bạn bè. "Kết trái là dù cho có những tấm hình ảnh chồng phim tương đối thú vị, nhưng lại tôi vẫn tiếc hùi hụi do cuộn phim ấy chứa cảnh sắc chùa chiền tại Bagan (Myanmar) mà lại tôi cực kỳ thích dẫu vậy lại còn chưa kịp rửa" - Trang nhớ lại.


*

Kiên nhẫn trong từng thao tác chụp

Từng chiếc máy cơ đòi hỏi người chụp dành thời gian làm quen, bầu chúng ta để đọc về máy, trường đoản cú đó bắt đầu cho ra được số đông bức hình ảnh đẹp. Đối với những người đang háo hức ý muốn xem ảnh, nhất là nếu đang quen với câu hỏi chụp máy kỹ thuật số thì trọng điểm trạng chung vẫn là "một ngày dài không dừng lại ở đó kỷ" lúc chụp hình ảnh bằng phim cuộn vì thời gian chụp cho bằng hết cuộn phim và thời gian chờ cọ ảnh. "Khi không có thời cơ thứ hai để điều chỉnh hình ảnh như sản phẩm kỹ thuật số, các bạn sẽ cẩn trọng, kiên nhẫn hơn vào từng thao tác chụp" - Huy Ngân nói.

Xem thêm: Gợi Ý App Tạo Hiệu Ứng Tuyết Rơi Cho Ảnh Online, Tạo Hiệu Ứng Ảnh Động Tuyết Rơi

Theo nhiếp hình ảnh gia Phan Quang, điểm đặc biệt ở chụp phim là yếu hèn tố ánh nắng vì fan chụp ko thể thực hiện photoshop chỉnh sửa trực tiếp mà nên scan thành file. "Vì vậy, chụp phim phải đo lường và tính toán kỹ với thành thục về kỹ thuật, đo ánh nắng rất kỹ chứ không thể bấm máy nhiều như chụp bằng máy kỹ thuật số. Khi chụp, bạn chụp để ý đến các yếu ớt tố xuất hiện trong ảnh một giải pháp kỹ lưỡng để đảm bảo nội dung hình ảnh đẹp, không bị rối mắt" - anh Quang mang đến biết.

Ảnh sau khi tráng rọi có thể lưu duy trì 2-3 năm, sau đó dễ bị xuống màu. Để bảo vệ các hình ảnh này, thường tín đồ chơi giữ giàng trong điều kiện độ ẩm thấp, thô ráo, không có ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng vào. Đối với ảnh đen trắng, sau khoản thời gian tráng rọi, ngâm nước thọ để đào thải hóa chất còn trên mặt giấy ảnh. Để chụp ông chồng phim được đẹp, ngoài các kỹ thuật cơ bản, tín đồ chụp còn buộc phải chọn nội dung, bối cảnh và các điểm nối khi chụp để dành được bức hình ảnh như hy vọng muốn.


*

*

Đừng vượt lo phim hết "đát"

Anh Tiến Đạt (36 tuổi), có tay nghề chụp ảnh phim ngay gần 10 năm, mang lại biết chúng ta trẻ new tập chụp hoàn toàn có thể mua loại phim với giá thành thấp để làm quen. Ngay phim đã mất hạn sử dụng vẫn đồng ý cho ra color riêng cùng dùng để có thể chụp được. Khi chọn máy ảnh cần xem xét về tốc độ, màn trập còn tốt, không biến thành rách, ống kính còn mới, ko trầy, mốc nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Theo anh Đạt, máy hình ảnh cần được bảo quản trong hộp hoặc tủ chống ẩm. Mỗi một số loại phim gồm chỉ số asa (tương đương với iso - độ nhạy sáng ở trang bị kỹ thuật số) không giống nhau. Bởi vậy, nếu còn muốn chụp phong cảnh hoặc đơn vị với iso không giống nhau, tín đồ chụp cần đổi sang cuộn phim không giống hay cần sử dụng máy khác.


Nửa con đường đứt gánh

Giá đầu tư cho trò nghịch "thời thượng" này không thật đắt, tầm dưới 5 triệu đồng là có một vật dụng cơ kha khá. Một cuộn phim chụp từ 24-36 tấm được ghi kèm hạn sử dụng. Giá bán phim giao động 50.000-95.000 so với phim màu cùng từ 100.000-200.000 đồng đối với phim trắng đen. Trong những khi đó, giá tráng phim ở tầm mức 30.000-80.000 đồng/cuộn tùy các loại phim. Còn nếu như không muốn rửa ảnh, người chụp rất có thể yêu ước tiệm scan ảnh và gìn giữ như ảnh kỹ thuật số.

Nhưng đa số người chơi thỏa thuận là chọn "đồ nghề" dứt thì vứt đó, thậm chí là có bạn chơi chỉ được vài ngày thì nhằm máy dính bụi, nửa con đường đứt gánh. "Trò này nghịch dễ nhưng mà không... Dễ dàng chơi. Nó yên cầu tâm hồn nghệ sĩ, thích hợp săn ảnh, cả sự khôn khéo và kiên nhẫn" - một tay hình ảnh cơ bày tỏ.