Yêu là cho đi tất cả

     

Kết thúc Năm Đời sinh sống Thánh Hiến 2.02.2016 nhưng tất cả tu sĩ chỉ mới ban đầu “nhà tập” sống thánh hiến.

Bạn đang xem: Yêu là cho đi tất cả


“Vậy nhưng mà đã ba mươi năm nay tôi sinh hoạt trong cộng đoàn phụ nữ Tử Chúa Giêsu! Trong siêu thị nhà hàng nơi tôi làm việc, các đồng nghiệp biết... Cuộc sống đời thường của tôi là cuộc sống thường ngày mang vệt ấn của Chúa: không có chồng, không có bạn trai, không tồn tại con... Không tồn tại truyền hình, không trang bị vi tính, không tồn tại cả smartphone cầm tay. Còn nghỉ ngơi hè? không tới các nơi quý phái trọng, mà lại tôi đi vài ba ngày ở khu vực vắng vẻ, bên trên núi, 1 mình với quyển Thánh Kinh! cho dù vậy, điều này không tức là tôi tất cả một đời sống khắc khổ nhưng chính xác là tôi đi tìm điều thiết yếu, một nụ cười đích thực. Đúng, cuộc sống của tôi mang dấu tích của Chúa. Trường đoản cú bao giờ? “Trước khi mang đến ngươi thành các hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đang thánh hóa ngươi...”


Tôi còn nhớ... Lúc tôi còn không đến trường, tôi chơi trong xưởng mộc của phụ thân tôi. Gồm một nụ cười... Nụ cười của một cô bé tu sáng sủa lên, in dấu trong thâm tâm đứa trẻ, là tôi. Từ đó, ước hy vọng của tôi là được hệt như dì: “Khi phệ lên, tôi sẽ là một “nữ tu!” tất nhiên lúc đó, tôi chần chờ đời sống thánh hiến là đời sống như vậy nào. Tôi đắn đo thế nào là 1 trong những “nữ tu”. Cơ mà trực giác cho tôi biết, người lũ bà này hạnh phúc, tôi vẫn muốn được hạnh phúc như vậy! vài ba năm sau, tôi có một cuộc chạm chán gỡ mới. Một cuộc gặp mặt gỡ đưa ra quyết định với Chúa Giêsu bên trên thập giá: Ngài sẽ yêu tôi mang lại mức như thế nào! Chúa bị sỉ nhục: một tình thương được trao ban, một tình yêu ko áp đặt. Tình yêu ngóng câu trả lời. Và tôi đã trả lời như thế nào đây? Tận lòng lòng tôi bao gồm lời mời gọi: “Cho đeo vớ cả, cho cả giấc mơ có chồng, gồm con...”. Đấu tranh... Trường đoản cú chối... Vứt trốn...


Cho cho ngày tôi hiểu, niềm hạnh phúc của tôi chỉ gồm thể bắt đầu bằng chữ VÂNG... Một chữ “vâng” vừa mới rỉ tai thì đã là 1 nguồn vui tuôn trào...”<1>


Ngày nay để nói với con fan thời đại, tốt nhất là bạn trẻ, làm sao để cho thuyết phục về đời dưng hiến, Hội Thánh quan yếu chỉ nêu lên một vì sao “duy lợi”: đi tu thì “được” cái này, “có” loại kia, kể cả để “được rỗi linh hồn”. Như vậy là ko đủ so với con bạn thời “hậu-hiện-đại” này vốn sống theo xu hướng gật đầu đa nguyên, chịu tác động của thuyết duy tương đối, cùng nhất là siêu khát khao “cái đẹp”. Khuôn khía cạnh an vui, rạng rỡ, tràn trề sức sinh sống của một tín đồ sống đời tận hiến tỏ lộ ghê nghiệm gặp mặt gỡ một Ai kia vốn là mối cung cấp hạnh phúc, tình yêu, cuộc sống sung mãn, rất âm thầm thu hút. “Ở đâu có những người dân thánh hiến, ở đó luôn có niềm vui” (ĐGH Phanxicô). Bao gồm một cái gì đó tuyệt diệu như ân sủng xẩy ra trong con tín đồ tận hiến ấy. Bọn họ nhớ Simone Weil<2> nói: “Cái Đẹp là mồi dẫn, bẫy dụ Thần Khí hay dùng để bắt chụp các con tim”<3>. Độc thân dâng hiến là sự lôi kéo của một đời sống vén mở ra những chân trời bất ngờ của niềm vui thích, vừa khác cũng vừa hẹn hẹn mang đến “một cuộc sống đời thường dồi dào hơn, quyết liệt hơn”<4>. Con bạn thời đại hôm nay thường nghĩ về chân định hướng phục và gắn sát với cái đẹp và sự tinh tế và sắc sảo dịu dàng. Do thế, không có bất kì ai gắn bó cùng với một ý nghĩa sâu sắc tối hậu còn nếu như không do được thu hút bởi vì vẻ đẹp cảm nhận được và có thể thưởng thức trước được như thế nào đó của thực trên ấy, ngay hôm nay và tại phía trên (hic et nunc), qua thể xác với giác quan và tri giác của người nam xuất xắc người phụ nữ này.


Nét xuân tươi muôn đời biểu thị trên nét phương diện và bạn dạng thân tín đồ tận hiến, không chỉ có ở vị trí tính giải pháp năng rượu cồn của fan tu sĩ trẻ tuổi, nhưng giải pháp rất quánh biệt, còn tồn tại ở nơi người tu sĩ cao tay xuyên qua các nếp da nhăn nheo tỏa sáng nét nhân hậu, tính phương pháp khôn ngoan, cùng sự thông cảm của kẻ đã trải nghiệm sâu sắc.


Nét đẹp của mình thể hiện tại qua “đời độc thân” từ nguyện không hẳn ở chỗ khước từ sinh con: bọn họ không “hiếm muộn” (sterile). Trái lại, “đời độc thân” của họ cuốn hút vì tràn trề sức sinh sống phong nhiêu (fertility). Nét trẻ đẹp tỏa ra từ vai trung phong hồn khiết tịnh ao ước chia sẻ, dưng hiến của mình trước hết, chứ chưa phải bởi họ phủ nhận tính dục nhân bạn dạng của mình để ở đơn thân. Họ tuyệt vời nhất vì nhờ vào ơn Chúa, dù thi thoảng bao gồm thất bại, họ rất có thể điều hướng những dòng xung năng, cảm xúc, ý nghĩ tự nhiên và thoải mái đi vào kênh ngọt ngào mà không thích chiếm hữu.

Xem thêm:


Nét đẹp của họ thể hiện tại qua “đời nghèo khó” chưa phải trước hết vị họ tự khước không có của cải hay tài sản gì, mà là vì họ dành được sự tự do thoải mái nội trung tâm đích thật của kẻ không trở nên xiềng xích bởi chiếm dụng nhiều của cải vật chất cũng giống như tinh thần: họ bao gồm mà như không có. Toàn bộ những gì họ có, của cải vật chất và cả những tài năng hay kĩ năng nghề nghiệp riêng rẽ tư, được họ như nhà thống trị tài bố của Thiên Chúa quy hướng đến cùng đích cuối cùng: chia sẻ huynh đệ mang đến con tín đồ (ưu tiên cho tất cả những người nghèo) được sống cùng sống dồi dào, tức là cho vinh quang Chúa (Irênê). Nét hấp dẫn của họ thể hiện ra qua con tín đồ “hành khất” thong dong, an nhiên, tự tại vày cậy trông phó thác vị trí Thiên Chúa.


Nét đẹp của mình thể hiện qua “sống vâng phục” đầu tiên không vày sự phục tòng mù quáng, tuyệt đối hoàn hảo ở một bề trên, nhưng như một giúp đỡ phân định, tra cứu kiếm thánh ý Chúa qua người trung gian thay mặt hợp pháp, và chọn lựa tự vày của lương chổ chính giữa cá nhân. Họ đẹp vì là 1 trong những con bạn vẫn tự do thoải mái đi trong an bình giữa các ràng buộc (luật Chúa, vẻ ngoài Hội Thánh, khí cụ dòng,...) vốn lúc nào cũng bao gồm đó của đầy đủ phận người.


Họ đẹp bùng cháy rực rỡ vì hằng ngày mỗi yêu mãnh liệt hơn, và học mang lại đi vớ cả, xuyên thẳng qua nước mắt cùng tiếng cười, góp sức cho cuộc đời sự sinh sống qua tập chết đi từng ngày, vày trong họ có Đức trượng phu - Đấng đã mang đến họ toàn bộ chỉ vày yêu.


<1> yêu thương là mang lại đi vớ cả, từ giờ đồng hồ Pháp “Aimer, c’est tout donner” đã làm được dịch vào 15 sản phẩm tiếng, phiên bản dịch Việt ngữ vị Marta An Nguyễn, Nxb Tôn giáo 2015.


<2> Simone Weil (sinh 3.02.1909; bị tiêu diệt 24.08.1943), là triết gia bạn Pháp, theo khuynh hướng thần túng Kitô giáo với là nhà chuyển động chính trị.