Ý nghĩa đêm trung thu

     

Trung thu là đầu năm mới đoàn viên, là đường nét văn hóa truyền thống lâu đời của người việt Nam bởi vì nó mang mang lại mình bắt đầu cũng như ý nghĩa sâu sắc đầy thú vị. Những chắc hẳn rằng không đề xuất ai trong họ cũng biết rõ về sự tích huyền bí cũng giống như phong tục của ngày đầu năm trung thu, chỉ biết vào ngày nay trăng sáng sủa nhất, tròn nhất và mọi fan quây quần bên mâm cỗ. Vậy hãy với mọi người trong nhà lội ngược thời gian, quay lại với dân gian và cùng nhau giải thích phong tục đầu năm mới trung thu đầy ý nghĩa sâu sắc này nhé.

1. Lý giải nguồn cội và ý nghĩa sâu sắc tết trung thu

Từ ngàn năm nay, cứ mỗi dịp thu về, tín đồ ta lại nô nức mừng đón tết trung thu vào ngày 15/8 âm lịch. Dưới ánh trăng sáng sủa vành vạch cùng mọi người trong nhà phá cỗ chuyện trò và mong nguyện một đời bình an. Cơ mà không phải ai cũng biết được nguồn gốc và chân thành và ý nghĩa của tết trung thu.

Bạn đang xem: Ý nghĩa đêm trung thu

Phong tục đầu năm trung thu Lý giải phong tục tết trung thu (ảnh sưu tầm)

Nhiều người bảo rằng tết Trung Thu của việt nam có xuất phát từ trung hoa nhưng trên thực tế khi bước vào những giai thoại thì người nước ta và Trung Quốc đều phải có những nguồn gốc về đầu năm mới trung thu không giống nhau. Nếu như như trung thu của fan dân trung quốc nhắc cho chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ thì ở vn lại thêu dệt nên mẩu truyện về chú Cuội chị Hằng.

Phong tục tết trung thu 01Lý giải phong tục tết trung thu ở china (ảnh sưu tầm)

Hay tự câu chuyện lịch sử vẻ vang Trung Quốc thời công ty Đường, xuất phát của đầu năm trung thu gắn sát với thiếu nữ Dương Qúy Phi. Nàng là 1 trong trong tứ đại hotgirl làm đề nghị giai thoại giang sơn Trung Hoa bấy giờ. Cũng bởi vì vẻ rất đẹp nghiêng nước nghiêng thành mà bị triều thần nhận định rằng nàng hấp dẫn nhà vua Đường Huyền Tông đắm chìm trong tửu sắc bỏ bê triều chính. Đường Huyền Tông phải ban phát mang lại sủng phi của bản thân dải lụa trắng nhằm củng cầm triều đình vào niềm nhớ tiếc thương vô hạn. Bởi niềm thương nhớ tiếc khôn nguôi ấy đã có tác dụng lay động các tiên nữ, tối ngày trăng sáng độc nhất của mùa thu, vua đang được đưa lên trời gặp mặt lại Dương Qúy Phi. Sau khi về trần thế ông đưa ra tết trung thu để tưởng nhớ đến vị sủng phi của mình.

Phong tục đầu năm trung thu 02

Bức tranh vẽ về tục tết trung thu ở vn (ảnh sưu tầm)

Còn sống Việt Nam, các tài liệu biên chép lại rằng, tết trung thu được tổ chức dưới thời đơn vị Lý tại kinh thành Thăng Long. Là dịp nhưng vua Lý mong tạ ơn thần dragon đã có mưa tới mang đến mùa màng bội thu, cho con dân nóng no.

2. Lý giải phong tục đầu năm trung đuc rút tục nghịch đèn lồng

Tết trung thu không thể thiếu đi hình hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ tỏa nắng dưới ánh trăng vàng. Đối với người dân Trung Hoa, đèn lồng được treo trước cánh cửa và tượng trưng cho sự may mắn bình an.

Phong tục đầu năm mới trung thu 03 Đèn lồng trung nhận được treo trước bên nhằm đem về may mắn (ảnh sưu tầm)

Một số lại được thiết kế thành dạng đèn hoa đăng, sau khi ghi phần đa ước nguyện vào thì thả trôi bờ sông mang lời cầu nguyện đi xa.

Xem thêm: 1 Triệu Stt Cực Chất Về Cuộc Sống Tươi Đẹp, Buồn Vui, Lạc Quan, Tích Cực

Phong tục tết trung thu 04

Đèn hoa đăng được thả vào đêm trung thu (ảnh sưu tầm)

Nói về nét văn hóa truyền thống nữa của người china dịp trung thu được giữ truyền đến nay phải kể đến đèn Khổng Minh. Đèn Khổng Minh thông thường sẽ có kích thức lớn, dán giấy xung quanh và thắp nến sinh sống giữa, sau khi viết cầu nguyện lên đèn thì thả lên bầu trời. Vào ánh trăng vàng thì từng ngọn đèn được hàng loạt thả có tác dụng sáng rực cả một vùng trời, từng ngọn đèn tương tự những ngôi sao sáng sáng lung linh gửi thời thỉnh ước của con dân tới những vị thần linh.

Phong tục đầu năm mới trung thu 05

Đèn Khổng Minh sáng rực bầu trời đêm trăng rằm (ảnh sưu tầm)

Còn so với người Việt, đèn lồng trung thu được làm cho trẻ nhỏ chơi trung thu là chính. Các cái đèn với vô số dáng vẻ từ bông hóa, cá, gấu…vô thuộc xinh đẹp nhất sáng rực tối trung thu.

Phong tục tết trung thu 06

Đèn lồng trung thu cùng với vô số hình dáng khác nhau (ảnh sưu tầm)

Đèn lồng việt nam làm thủ công bằng tay từ tre với giấy gió, tô vẽ bên phía ngoài đèn là rất nhiều nét vẽ con đường thêu cực kỳ đặc sắc. Đèn lồng của người nước ta là sự biểu thị của ấm no và hạnh phúc gia đình.

3. Phân tích và lý giải phong tục tết trung đuc rút tục nhìn trăng

Vào lúc tết trung thu hầu hết người dân trung quốc sẽ đổ đi ra ngoài đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trăng trằm. Phút chốc trăng lên cực kì thiêng liêng với khá nhiều người, ánh trăng là biểu lộ sự sum vầy của những thành viên trong mái ấm gia đình với nhau.

Phong tục đầu năm trung thu 07

Ánh trăng tối rằm sáng rực tròn vành vén (ảnh sưu tầm)

Còn nghỉ ngơi Việt Nam, trăng tất cả một ý nghĩa rất to bự của đất nước có nền văn hóa truyền thống lúa nước. Ngày rằm tháng 8 là thời điểm cảnh trời khu đất đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng sủa soi rõ từng cảnh trang bị về đêm. Thời đặc điểm này cũng là lúc việc nông thảnh thơi nhất, mọi tín đồ khi đó rất có thể thảnh thơi chiêm ngưỡng cảnh vật thưởng nguyệt mà hòa tâm hồn vào đất trời.

Sau lúc quây quần bên nhau phá cỗ thì các mái ấm gia đình sẽ đoàn viên trên ban công hay tìm khu vực trên cao để bên nhau ngắm ánh trăng rằm. Bên dưới ánh trăng sáng các ông bố chị em cũng thường nói về giai thoại chú Cuội ngồi cội đa cho con mình nghe.

4. Lý giải phong tục đầu năm mới trung thu về bài toán phá cỗ

Vào thời điểm trung thu mỗi gia đình Việt những bày cỗ với không thiếu nào là bánh trung thu, kẹo, mía, thị,bưởi, dưa hấu…tùy vào từng gia đình mà cỗ được trang trí không giống nhau.

Phong tục tết trung thu 08

Mâm cỗ tối trung chiếm được trang trí ưa nhìn (ảnh sưu tầm)

Khi ánh trăng lên tới đỉnh đầu chính là lúc mà lại mọi bạn cùng nhau phá cỗ và hưởng thụ hương vị của đầu năm mới trung thu. Mâm cỗ trung thu là để cũng trăng cùng tế trời đất cùng cầu mong cuộc sống thường ngày tốt lành, hoa màu bội thu với sự sum vầy trong gia đình.

5. Lý giải phong tục tết trung đuc rút múa Lân

Phong tục đầu năm trung thu 09

Tiếng trống rộn ràng tấp nập đường phố thuộc điệu múa Lân tối trung thu (ảnh sưu tầm)

Tết trung thu con đường phố nhộn nhịp tiếng trống cùng đông đảo điệu múa Lân. Người trung hoa múa lạm vào thời điểm tết Nguyên Đán còn người việt lại múa lạm vào thời điểm tết trung thu. Hay múa Lân sẽ được tổ chức tối ngày 14 với đêm 15. Đội múa lạm gồm gồm một bạn đội chiếc đầu lấn và chỉ đạo cả team múa đầy đủ điệu bộ của loài vật này theo nhịp trống. Con Lân tượng trưng cho điềm tốt vì vậy múa Lân đêm trung thu là ước ước ao cho những điềm tốt đến với mọi nhà.

6. Giải thích phong tục cắt bánh trung thu

Phong tục tết trung thu 10

Bánh trung thu mùi hương vị không thể thiếu của ngày tết đoàn viên (ảnh sưu tầm)

Dường như bánh trung thu đang trở thành một thức bánh chỉ tất cả vào cơ hội tết trung thu và không thể thiếu của phần nhiều nhà. Được có tác dụng từ bột mì nhân phân tử sen với bột đường, bánh trung thu hình tượng cho sự đoàn tụ và yên ấm của gia đình.

Thường bánh trung thu sẽ được cắt bởi với đúng số thành viên trong gia đình. Miếng bánh càng mọi thì gia đình càng hạnh phúc hòa thuận.

Tết trung thu là 1 trong phong tục ý nghĩa từ thọ đời không chỉ là ở nước ta mà còn ở những nước trong châu Á khác. Sau thời điểm đã đi phân tích và lý giải phong tục đầu năm trung thu chắc rằng mọi người đã hiểu rằng phần nào về nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày đầu năm mới đoàn viên.