Ý nghĩa bài hát vì anh thương em

     

Post navigation

← PreviousNext →Câu chuyện tình yêu đằng sau bài hát “Vì anh thương em” Phan DuyAnh

THS2018 – Ai nói Cộng Sản không tình cảm? Tại sao “Vì Anh Thương Em” (“Vô Cùng”) đã được một trung tâm ban nhạc hải ngoại công khai thể hiện? Đã là con người khi yêu người ta vẫn sẽ lãng mạn và sống rạt dào tình cảm của xúc động con tim. Nhưng Cộng Sản VN hơn những mọi tầng lớp khác vì nghệ thuật “hi sinh” và nhiệt tình yêu nước. Khi yêu con người XHCN vẫn thể hiện tình cảm bao la bằng những rung động tự tại thiên nhiên. Khi đất nước cần thì họ sẵn sàng mang trái tim sắt đá biến tình cảm riêng thành tình yêu quê hương và tổ quốc.

Thiên Hạ Sự đăng bài (nguồn Nửa Vòng Trái Đất TV) nhân dịp lần đầu tiên cơ quan này tác nghiệp Trường Sa qua nội dung cuộc tình của người con gái hậu phương và người lính nghĩa vụ nơi đảo xa.


“Vì anh thương em” của Phan Duy Anh tuy không phải một bài hát có quá nhiều thành tích nổi bật nhưng lại nhận được rất nhiều sự yêu thích và ủng hộ từ công chúng. Bản gốc của “Vì anh thương em” được biết đến nhiều hơn thông qua cái tên “Vô cùng” gắn liền với một câu chuyện tình yêu cảm động và đầy ý nghĩa.

Bạn đang xem: Ý nghĩa bài hát vì anh thương em


*

Sáng tác chứa đựng những khía cạnh trong câu chuyện tình yêu của người nhạc sĩ

Nhạc sĩ sáng tác bài hát “Vì anh thương em” Võ Hoài Phúc được biết đến qua nhiều bài hát nổi tiếng như “Hoang mang”, “Khúc hát màu xanh”, “Tình còn đam mê”, “Hai thế giới”,… và “Vì anh thương em” được chính vị nhạc sĩ này là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp và phong cách sáng tác của anh.


*

Trong một buổi phỏng vấn, Võ Hoài Phúc đã tự bạch rằng mình là người đa tình, dễ yêu, khi yêu nhau thì nồng nàn cảm xúc. Tuy nhiên có nhiều lúc bản thân anh tự cảm thấy mình quá nhạy cảm, chuyện nhỏ hóa lớn. Thường kỳ vọng rất nhiều nên dễ bị tổn thương, làm khổ mình và làm khổ cả người khác. “Vì anh thương em” phần nào thể hiện rõ nhất phong cách yêu đầy bản năng và mãnh liệt của người nhạc sĩ.


*

Trước “Vì anh thương em” Võ Hoài Phúc sáng tác các bản nhạc về tình yêu dựa trên tình cảm, chạy theo những cảm xúc đơn thuần và nguyên thủy nhất trong tình yêu. Sau “Vì anh thương em” cái chất tình của những sáng tác mang theo sự tinh tế, thể hiện những cung bậc cảm xúc theo một cách ý nhị đậm chất thơ văn.

Câu chuyện tình yêu ẩn sau “Vì anh thương em”

Câu chuyện tình yêu trong ca khúc “Vì anh thương em” đã được chính nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cùng ekip truyền tải một cách chân thực qua MV ra mắt năm 2014. Đó là câu chuyện tình đẹp đong đầy cảm xúc giữa một người con gái là phóng viên với anh chàng chiến sĩ nơi biển đảo xa xôi.Câu chuyện bắt đầu khi hai người quen biết và dành cho nhau những tình cảm đơn thuần, ngây ngô nhất của tuổi học trò. Vào đúng thời điểm cô gái cảm thấy hạnh phúc nhất khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngành học mình yêu thích thì anh chàng người yêu nhận được giấy báo nhập ngũ. Chẳng bao lâu sau, hai người phải chia tách khi anh chàng xuất phát lên đường nhận nhiệm vụ nơi biển đảo của Tổ quốc.


*

Trong suốt một khoảng thời gian dài sau đó, hai người phải chấp nhận cảnh yêu xa. Mỗi người đều có cuộc sống và những lý tưởng của mình nhưng họ vẫn luôn yêu và nhớ đến nhau rất nhiều. Chàng trai và cô gái chỉ có thể liên hệ với nhau thông qua những bức thư ngắn ngủi không gửi được hết tâm tình. Và quả bàng non trong câu chuyện xuất hiện như một tín vật gắn kết trái tim của hai người ở hai nơi xa cách có thể xích lại gần nhau.

Xem thêm: Nơi Bán Đồng Hồ Tissot Giá Rẻ Tại Tp, Đồng Hồ Tissot Chính Hãng Giá Rẻ Tại Tp


Câu chuyện không cho chúng ta biết kết cục của mối tình này. Liệu hai người vẫn tiếp tục ở bên cạnh nhau hay vì khoảng cách mà phai dần tình cảm vẫn còn là một câu hỏi không có lời giải. Có lẽ, câu chuyện giữa cô gái phóng viên và anh chàng chiến sĩ hải đảo cũng giống với câu chuyện của nhiều cặp đôi phải yêu xa khác. Tình cảm đong đầy mà có quá nhiều ngăn trở, gặp phải tổn thương cũng chỉ vì yêu quá nhiều.


Ý nghĩa của lời bài hát “Vì anh thương em”

Khi lần đầu tiên nghe“Vì anh thương em” mp3, nhiều người không thực sự hiểu hết từng câu hát trong ca khúc này. Ngay cả khi đã xem lời qua“Vì anh thương em” karaokeca từ bài hát cũng chứa đựng quá nhiều hình ảnh đặc biệt mà những người không biết về câu chuyện ẩn sau đó cũng khó có thể hiểu hay lý giải một cách chính xác.


Đầu tiên hình ảnh cây bàng non gắn liền với câu chuyện tình yêu của hai người. Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về hình ảnh này. Bàng non có thể đại diện cho lời hứa hẹn, sự gắn kết của hai người khi anh chàng phải dời đi làm nhiệm vụ nhưng cũng có thể coi cây bàng đại diện cho chính người lính đảo đó. Giọt mưa ướt trên thân cây giống như những giọt nước mắt của chàng trai khi nhớ về cô gái. Mỗi màu rụng lá, cây bàng xác xơ như tâm hồn héo úa khi phải chịu đựng cảnh thương nhớ trong xa cách. Nhưng rồi xuân về, cây lại đâm chồi, nảy lộc như thứ tình cảm bất diệt không ngừng của anh chàng dành cho cô gái của mình.


Một câu hát đắt giá được khá nhiều người yêu thích cũng chính là câu hát kết thúc “Vì anh thương em”: “Anh thương em sẽ không cần trước sau vì anh đã đặt mình ở hướng vô cùng”. Câu hát khẳng định tình cảm không bao giờ thay đổi và nỗi nhớ da diết, kéo dài của anh chàng lính đảo dành cho cô gái. Dường như, không có bất kỳ yếu tố nào có thể làm biến đổi hay thay thế thứ tình cảm “vô cùng” đó của anh chàng. Câu hát này cùng với tên ca khúc tạo cho người nghe một cảm giác rằng ngay cả khi cô gái không chịu được yêu xa và quyết định rời khỏi anh chàng nhưng vì tình yêu của anh chàng luôn đong đầy nên anh vẫn sẽ hướng về cô và hy vọng cô gái có thể tìm đến với hạnh phúc của mình.

Những biến tấu thú vị của công chúng

Khi nghe một bản nhạc, mỗi người lại cảm nhận câu chuyện và cảm xúc theo những hướng khác nhau. Các thính giả của “Vì anh thương em” khi thưởng thức ca khúc này khi bị chính những ca từ rung động ảnh hưởng mạnh mẽ thì dường như trong lòng mỗi người cũng đã tự xây dựng nên câu chuyện riêng của mình và hoàn thiện nó theo cách riêng của họ.


Một số người còn tự chia sẻ câu chuyện mà họ nghĩ đến ở ngay dưới phần bình luận để mọi người cùng suy nghĩ và cảm nhận bài hát theo nhiều cách đa dạng hơn. Trong đó, có câu chuyện là về tình yêu học trò phải chia tách do chính sự trưởng thành, có câu chuyện giữa một người phải dũng cảm sống và một người đã mãi rời xa, có câu chuyện vì không dũng cảm mà mất đi,…

“Vì anh thương em” có lẽ không chỉ đơn thuần là một bài hát, một giai điệu mà giống như một dòng cảm xúc, một tình cảm và một câu chuyện tình yêu ấn dấu của mỗi người.