Xin chào bằng tiếng lào

     

Lào – đất nước láng giềng thọ năm ở kề bên dải chữ S thân thương. Đến cùng với xứ xở chăm Pa này, du khách sẽ ngỡ ngàng với cảnh quan thiên nhiên cùng với con bạn nơi đây. Không dừng lại ở đó du khách hàng còn “miên man” với những mẩu chuyện kì thú, những lịch sử một thời li kì cùng mải mê cùng với cuộc mày mò nét đẹp văn hóa truyền thống tinh thần làm việc Lào. Vậy không lý do gì nhưng không một lần xịt thăm chỗ đây đúng không nhỉ nhỉ? khác nước ngoài hãy học ngay một vài câu thông dụng bởi tiếng Lào v để được thả hồn bản thân trong không gian man mát của hương chăm Pa lan tỏa.

Bạn đang xem: Xin chào bằng tiếng lào

Trước khi khác nước ngoài đặt chân mang đến với xứ sở Triệu Voi này, hãy cùng letspro.edu.vn tra cứu hiểu đôi nét về nguồn gốc tiếng Lào với học một vài câu giao tiếp bằng tiếng Lào. Điều này làm cho hành trình tham quan lại của khác nước ngoài thú vị hơn nhiều cũng giống như tạo thiện cảm so với người phiên bản xứ.

1. Nguồn gốc tiếng LàoNguồn gốc tiếng Lào

Tiếng Lào (tên gốc: ພາສາລາວ; vạc âm: phasa lao ) là một ngôn ngữ ưng thuận của Lào. Đây là một ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Tai-Kadai, chịu những tác động của tiếng Phạn. Tiếng Lào cũng là ngôn ngữ truyền thống cuội nguồn của hoàng thất Lào, truyền đạt tứ tưởng Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Ngôn ngữ chuẩn tắc

Tiếng Lào có tác động ít nhiều đến các sinh ngữ không giống trong vùng đối với các lấn bang như giờ đồng hồ Thái, tiếng Khmer, tiếng Việt. Lào ngữ được xem như là một ngôn ngữ hỗn hợp ở bán đảo Đông nam giới Á.Tiếng Lào có những thanh điệu với phát âm tương tự tiếng Thái, phần tương đồng lên đến mức hơn 80%. Vị vậy đối thoại giữa fan Lào và người dân thái lan Lan có thể hiểu nhau được. Ở Đông Bắc xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan dân địa phương có thể nói chuyện người Lào dễ dàng dàng. Thực chất, theo lịch sử hào hùng Biên giới giữa Lào và thailand thì trước kia biên thuỳ nước Lào từng kéo dãn xuống cả phía tây nam sông Mekong đề nghị ở đó tất cả một tộc tín đồ được call là người Lào Isản (được call tục là Lào đông đảo hay Thái mọi vị da của họ rất black giống tín đồ Châu Phi) mà điểm lưu ý của người Lào Isản tuy có làn da siêu xấu tuy vậy họ cực kỳ có năng khiếu sở trường trời mang đến về thơ phú và music nên họ thường sáng tác tương đối nhiều bài hát Lào cùng Thái khôn cùng nổi tiếng.Về sau do nhiều cuộc giao tranh mà vương quốc của nụ cười giành được phía tây nam Mekong nhưng mà hợp thành đất xứ sở của những nụ cười thân thiện nên trở nên Đông Bắc đất nước thái lan và tín đồ Lào I-sản ở chỗ này vẫn có truyền thống lịch sử sáng tác nhiều bài hát mà vì vậy rất nhiều bài xích hát xứ sở nụ cười thái lan nhưng lại mang “hợp ngữ Lào – Thái” và cũng chính vì thế người Đông Bắc Thái lan gần như là sử dụng thông thường ngôn ngữ thông thường với fan Lào nhưng đi sâu rộng vào trong nước của thailand thì tín đồ ta áp dụng tiếng thuần Thái nên rất có thể khi áp dụng tiếng Lào sẽ khiến người Thái ở thủ đô bangkok không thể phát âm được

Phiên âm

Hiện nay, tiếng Lào được hai “trường phái” khác biệt phiên âm, một là do những Hiệp hội văn hóa Hữu nghị Lào – Việt triển khai thì bọn họ phiên sang âm tiếng Việt vị tiếng Việt gần như là có khá vừa đủ các bộ âm chuẩn chỉnh mà quan trọng phát âm không đúng được. Một trường phái khác là phiên âm lịch sự hệ ngữ Latinh nhưng lại rất lung tung, cũng tương tự tiếng Thái lúc phiên âm quý phái hệ ngữ Latinh thì bạn ta dễ nhầm lẫn giữa các Phụ âm như p rất có thể bị hiểu thành fmà cũng hoàn toàn có thể bị phát âm thành ph, t thì cũng rất có thể bị gọi thành t cơ mà cũng có thể thành th… trong khi sự hòa hợp ngữ giữa các Nguyên âm cũng trở thành phiên khôn xiết lung tung cần khó cơ mà đọc chuẩn xác nếu địa thế căn cứ theo phiên âm Quốc tế. Vị vậy, phiên âm theo giờ Việt là giải pháp phiên âm chuẩn chỉnh nhất so với tiếng Lào với tiếng Thái nói tầm thường (mặc dù có nhiều bộ âm của Lào và Thái cấp thiết phiên âm sang trọng tiếng Việt được cơ mà vẫn đạt được khoảng 85-90% so với tiếng Lào và khoảng 70-75% đối với tiếng Thái thì cho dù sao vẫn tin yêu hơn là phiên sang những Hệ ngữ nước ngoài khác). Bởi vì vậy, giả dụ học giờ đồng hồ Lào với tiếng Thái qua những Ngôn ngữ không giống thì sẽ rất là khó khăn bởi các Ngôn ngữ khác không có thanh điệu với âm ngữ của các nước kì cục bị đổi khác khó phù hợp với những Quy tắc của giờ đồng hồ Thái cùng tiếng Lào.

Xem thêm: Beat Cảm Âm Tinh Nguyệt Thần Thoại Bản Chuẩn, Cảm Âm Thần Thoại

2. Một trong những câu tiếp xúc thông dụng lúc đi du lịch Lào (Phiên âm theo giờ Việt)

*
Chào hỏi buôn bản giao:

Chào hỏi buôn bản giao: Can thắc bầu sa bai đi

Chào chị: Sa bai đi ượi

Chào anh: Sa bai đi ại

Em tên gì? Nọng-xừ-nhắng?

Tôi thương hiệu là … : Khọi xừ với …

Tôi từ việt nam đến: Khọi ma chạc Việt Nam

Rất hân hạnh được thiết kế quen với bạn: Nhin đi thì hụ kiên cố cắp chậu

Tôi rất vui miệng khi được gặp gỡ bạn: Khọi đi chay lải thì đạy phốp chậu

Đây là vk tôi: Nị mèn mia khọi

Đây là nhỏ trai: Nị mèn lục xai

Đây là bé gái: Nị mèn lục sảo

Đây là mẹ: Nị mèn mè

Đây là bố: Nị mèn phò

Bạn tôi: Phườn khọi

Thế nào Anh gồm khỏe không? Chằng đáy sạ bai đi bo ại?Cảm ơn tôi vẫn khỏe: Khọp chay khọi khẻng heng đìHôm ni tôi cảm giác mệt: Mự nị khọi hụ sức mườiHôm ni tôi cảm giác khỏe: Mự nị khọi khẻng heng đìCảm ơn đi dạo này tôi ốm lắm: Khọp chay xuồng nị khọi bò khẻng heng ban đáy

Cách giao tiếp thông dụng bởi tiếng Lào:

Yêu ước – Xin mời: Can khỏ hoọng – xừa xơnXin mời đợi một chút: Cạ lu mãng cầu lo thạ bứt nừngXin mời vào: Xơn khậu maXin mời ngồi: Khỏ xơn nằngAnh buộc phải gì? Ại toọng càn nhẳngTôi hoàn toàn có thể giúp được không? Ại xuồi khọi đạy bo?Hướng dẫn tôi hiểu từ này với: Nẹ năm khọi àn khăm nị đèChợ sống đâu? Tạ lạt mặc dù sảy?Chợ ở bên kia đường: Tạ lạt mặc dù phạc than bượng nặnChị hoàn toàn có thể bảo tôi được không? Ượi ạt chạ boọc khọi đạy bo? Cho tôi coi được không? Hạy khọi bờng đè đạy bo? Làm ơn lấy đến tôi với: Cạ lu mãng cầu au hạy khọi đèLàm ơn giúp tôi với: Cạ lu mãng cầu xuồi khọi đè Xem đi, xem nào: Bờng me, bường đu.

Cho tôi nước (ở đơn vị hàng): Khó nặm đừm! 

Cho tôi đá lạnh! nặng nề nặm còn! Cho tôi cơm! Khó từm khạu! 

Cái này giá bán bao nhiêu? Ăn nị la kha thau đảy?

Cái kia là gì? Ăn nặn mèn nhẳng?

Giảm giá chỉ được không? Lụt la kha đảy bò?

Đắt quá! Peng pột! 

Xin lỗi: Khó thột 

Cảm ơn: Khọp chay

Số đếm bằng tiếng Lào: 1: Nừng; 2: Xóng; 3: Xám; 4: Xì; 5: Hạ; 6: Hốc; 7: Chết; 8: Pẹt; 9: Kạu; 10: Xíp; 20: Xao; 21: Xao ết; 30: Xám xíp; 100: Hoi; 1000: Păn nừngTạm biệt, chúc mừng bởi tiếng Lào:

*
Tạm biệt: La còn

Đi nhé nhất thời biệt: Pay đơ, la còn 

Chúc ngủ ngon: Non thêm phẳn đi, la ty sa vặt

Tôi xin giữ hộ lời thăm anh sơn nhé: Khọi khỏ phạc khoam dam ại sơn đè đơ

Xin chúc chị hạnh phúc và may mắn: Khỏ uôi phon hạy ượi chồng mi khoam xúc lẹ xộc đi 

Xin chúc mừng sự thành công giỏi đẹp của bạn: Khỏ sạ đeng khoam nhin đi năm phôn xẳm lết khỏng phườn.

Chúc mừng năm mới: Sạ bai đi py mày, uôi phon py mày

Chúc mừng ngày sinh nhật: Xúc sẳn văn cợt

Rất vui mắt được gặp mặt bạn: Đi chạy lải thì đạy phốp chạu

Vui vẻ tự nhiên nhé: Muồn xừn tam sạ bai đơCảm ơn bạn cũng vậy nhé: Khọp chay chạu cò xền điêu căn lag

 Những câu tiếp xúc tiếng Lào cơ phiên bản nhất mà letspro.edu.vn đã share ở trên hi vọng sẽ có lợi cho khác nước ngoài khi du ngoạn Lào. Biết được một số thông tin về Lào, hiểu rằng những điều kị kị khi tới Lào và hiểu rằng một vài ba câu tiếp xúc tiếng Lào, sẽ có tác dụng cho chuyến đi của quý khách thêm hấp dẫn và hòa nhập nhanh hơn cùng với điệu múa Lăm vông, với tiếng nhạc vui nhộn ở khu vực đây. letspro.edu.vn xin chúc du khách có một chuyến du lịch Lào thật các niềm vui.