Phim mãi theo bóng em

Quỳnh Lam muốn vai nào của mình cũng để lại dấu ấn với khán giả, không nhiều cũng ít chứ không làng nhàng

Trong hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh, phim truyền hình tranh Giải Mai Vàng 2016, Quỳnh Lam là gương mặt trẻ được giới chuyên môn đánh giá cao về thực lực diễn xuất.

Bạn đang xem: Phim mãi theo bóng em

Diễn khóc là sở trường

Lần đầu tiên xuất hiện trong tốp 5 vòng bầu chọn Giải Mai Vàng nhưng Quỳnh Lam là cái tên quen thuộc của khán giả truyền hình. Tính đến nay, sau 10 năm theo nghề, Quỳnh Lam đã có hơn 30 vai diễn đáng nhớ trong các phim: “Cô dâu tuổi Dần”, “Khóc thầm”, “Lọ Lem thời
”, “Mãi theo bóng em”, “Tam nam vẫn phú”, “Vó ngựa trời Nam”, “Lời thề danh dự”, “Hai người vợ”, “Lời nguyền”... Nhờ nét đẹp dịu dàng, gương mặt sáng, mái tóc dài, tỏa ra khí chất người phụ nữ Việt Nam xưa, cô thường được các đạo diễn mời vào vai chính trong dòng phim xưa, dần khẳng định vị thế ở dòng phim này. Khán giả và người trong giới ưu ái gọi cô bằng biệt danh “Nữ hoàng phim xưa” cũng từ đó.

Một trong những vai diễn ấn tượng của Quỳnh Lam chinh phục đông đảo khán giả gần đây là Trinh Trinh trong phim “Hai người vợ” của đạo diễn Võ Việt Hùng. “Đóng vai Trinh Trinh cực lắm! Cuộc đời cô ấy nhiều éo le, bất hạnh nên hầu như ngày nào trong đời cũng khóc. Tôi hóa thân thành cô ấy nên phải khóc mỗi ngày. Ban đầu, khi đọc kịch bản, tôi đã than với đạo diễn Võ Việt Hùng là nhân vật này sao khổ thế, toàn nước mắt nhưng anh Hùng cũng bảo khóc là sở trường của tôi rồi” - Quỳnh Lam chia sẻ.

Cô cho biết mình có nhiều kinh nghiệm đóng phim xưa cũng như chẳng ngại cảnh khóc nên không gặp vấn đề khi nhập vai. Chỉ có điều nếu khóc nhiều quá, khóc cả ngày dẫn đến mệt, thậm chí kiệt sức.

Với Quỳnh Lam, những vai diễn được xem là cột mốc trong sự nghiệp của cô còn có vai cô Ba Thà trong “Vó ngựa trời Nam”, vai Mộc Miên trong “Cô dâu tuổi Dần”, vai Thư trong “Mãi theo bóng em”... “2010 được xem là năm cột mốc, để lại nhiều ấn tượng trong sự nghiệp của tôi. Năm đó, tôi tham gia phim “Khóc thầm” rồi đến “Cô dâu tuổi Dần”, “Mãi theo bóng em”. Các vai diễn hay đến với tôi liên tục và khi phim ra mắt thắng về lượng người xem phim, tôi thấy cảm xúc của mình thăng hoa. Một năm thuận lợi với tôi, tôi bắt đầu có chỗ đứng. Cho đến giờ, tôi vẫn nỗ lực từng bước một, chọn lựa thật kỹ vai diễn để giữ vị thế của mình” - Quỳnh Lam cho biết.

Gương mặt hiền lành, Quỳnh Lam hợp với vai các cô gái dịu dàng, thùy mị nhưng không có nghĩa chỉ diễn một màu trong suốt hơn 30 phim. Nữ diễn viên xinh đẹp này tâm sự cô đang theo dạng vai có sự thay đổi tính cách kiểu vai ban đầu hiền lành rồi vì hoàn cảnh đưa đẩy, trở nên thủ đoạn, xấu xa dần nhưng bản chất vẫn là người tốt. “Tôi khao khát được vào vai nhân vật khuyết tật như khiếm thị, khiếm thính. Đấy là dạng vai khó nhưng tôi muốn vai nào của mình cũng để lại dấu ấn với khán giả, không nhiều cũng ít chứ không làng nhàng, trôi tuột” - Quỳnh Lam bộc bạch.

Bước đi vững chãi

Tâm huyết với nghề, Quỳnh Lam quan niệm hành trình cô chọn lựa là bước đi vững chãi, bằng thực lực của mình. Nhìn bề ngoài của Quỳnh Lam, xem những vai nữ hiền thục mà cô diễn, nhiều người dễ tưởng Quỳnh Lam ngoài đời cũng yếu đuối, mong manh.

Xem thêm: Cách Sửa Facebook Bị Chặn Trên Máy Tính, Điện Thoại, Cách Vào Facebook Bị Chặn Trên Điện Thoại

Thực tế, cô có tính cách hoàn toàn ngược lại: mạnh mẽ, cá tính và đầy lý trí. Sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, mê ca hát, diễn xuất và học giỏi tiếng Anh, Quỳnh Lam từng có ý định thi vào Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP HCM (nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM) nhưng nghe theo lời của người thân chọn học Khoa Đông phương Trường ĐH Lạc Hồng. Đến năm thứ 3, Quỳnh Lam chán học nên quyết định thi vào ngôi trường mình mơ ước.

Cô giấu gia đình thi và đậu điểm cao vào Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP HCM. “Khi vào trường này, tôi cảm nhận rõ thiên đường của mình là đây. Tôi học đầy hứng thú” - Quỳnh Lam kể lại.

Ra trường, Quỳnh Lam đầu quân vào Sân khấu Kịch Sài Gòn. Cô cũng tham gia một số vai nhỏ trong các phim nhưng không đáng kể. Một năm sau, cô may mắn được một vai phản diện dài hơi trong phim “Chỗ chỉ có một người”. Sau vai này, người trong giới biết đến Quỳnh Lam nhiều hơn, cô dần được mời tham gia nhiều phim: “Hoàng hôn ấm áp”, “Lọ Lem thời

Không rầm rộ trên báo hay ồn ào thông tin qua mạng như các gương mặt trẻ khác, Quỳnh Lam tự tin bước đi bằng thực lực của mình. Cô cho biết mình không có ê-kíp lăng-xê, không có chiến lược để phát triển hình ảnh, tự thân gầy dựng hình ảnh qua vai diễn và hiện cũng tạm hài lòng với những gì có được.

“Mười năm theo nghề, tôi hiện đang trả góp tiền xe hơi, tiền căn hộ chung cư. Diễn viên không giàu đâu nhưng tôi tự tin mình đang sống bằng đồng tiền chân chính làm ra được bằng nghề diễn của mình. Tôi vẫn lo đầy đủ cho cuộc sống của mẹ và em trai ở quê. Ngay từ đầu, tôi đã xác định mình làm nghề bằng thực lực nên né tránh thị phi. Tôi nghĩ mình chấp nhận làm nghề một cách chân chính, thu nhập đủ sống thì không ai có lý do gì lời ra tiếng vào với mình” - Quỳnh Lam bộc bạch.

Vì sự nghiệp, tạm gác hôn nhân

Quỳnh Lam thổ lộ cô vẫn chưa muốn lập gia đình dù đã hơn 5 năm gắn bó với bạn trai người Anh. Cả hai cũng từng có giai đoạn ngắn chia tay nhau nhưng hiện đã tái hợp, hạnh phúc bên nhau. “Tôi nghĩ khi lập gia đình, có con, tôi phải sẵn sàng cả về kinh tế lẫn tâm lý để lo cho gia đình riêng của mình. Hiện tại, tôi chưa sẵn sàng cho việc ấy, vẫn còn phải trả góp tiền nhà, vẫn còn những vai diễn đam mê muốn thể hiện, chinh phục khán giả” - Quỳnh Lam trải lòng.

Theo cô, một nữ diễn viên khi lập gia đình đã mất 50% cơ hội; nếu có con, người đó mất thêm 20% cơ hội đóng những vai thiếu nữ trẻ trung. Họ sẽ bị bó hẹp một dạng vai, một độ tuổi nào đó rất đáng tiếc. Vì thế, cô sẽ kết hôn khi bản thân sẵn sàng mọi thứ.