Xem ngày giờ chết tốt hay xấu

     
Trong ý niệm của Việt tộc thì “nghĩa tử là nghĩa tận”,và “sống ở, thác về” đồng thời người chết vẫn luôn quanh quẩn phù hộ độtrì cho cháu con. Do vậy dân ta luôn xem trọng việc ngày giờ chết có phạm gì đểbiết mà tránh hậu họa cho cháu con. Từ đó có ý niệm về “Trùng tang”, “Nhập mộ”…
Người Việt vốn kính trọng ông bà cha mẹ nên rất cẩn thận khicha già mẹ héo. Việc làm ma đưa tiễn người quá cố về cõi vĩnh hằng được xem làtrọng việc của hiếu chủ. Ngoài việc chuẩn bị khâm liệm, tổ chức tang lễ sao chochu đáo, gia chủ còn chú ý tính giờ mất, ngày giờ mai táng. Do vậy, khi giađình có người thân qua đời, thường tìm người để xem giờ, ngày mất hầu tính lo hậusự.

Bạn đang xem: Xem ngày giờ chết tốt hay xấu


Việt vốn tôn trọng ông bà cha mẹ nên rất cẩn trọng khi chagià mẹ héo. Việc làm ma được xem là trọng việc của hiếu chủ. Ngoài việc chuẩn bịkhâm liệm, tổ chức tang lễ còn chú ý tính giờ mất, ngày giời mai táng. Khi giađình có người thân mất, thường tìm người để tính giờ
Theo truyền thống, muốn tính chính xác phải biết đích xác Tứtrụ sinh và Tứ trụ tử Tứ trụ sinh và Tứ trụ tử (Giờ,Ngày, Tháng, Năm tính theo Can Chi). Nhưng Tứ trụ mất thì rõ nhưng Tứ trụsinh mấy nhà ghi lại. Do đó việc xem sẽ hạn chế nhiều.

Xem thêm: Họ Và Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ 2022, 300+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Hay Và Ý Nghĩa


- kỵ tứ sinh Nhân ngoại
Long - Hổ - Kê - Xà (ngườikhách vướng tuổi Thìn - Dần - Dậu - Tỵ không được có mặt khi khâm liệm);
Theo cổ nhân, sinh gặp giờ, ngày tốt xấu ảnh hưởng tới vận mệnhbản thân còn giờ chết xấu, tốt ảnh hưởng tới con cháu. Muốn tính phải biết tuổicủa vong, năm, tháng, ngày và giờ mất để đưa ra kết luận.
Cách xác định giờ chết xấu tốt dựa vào Bátquái: Đầu tiên xác định ngày 01 tháng, năm người chết thuộc cung gì. Sau đótheo thứ tự : Càn – Đoài – Ly - Chấn - Tốn - Khảm - Cấn – Khôn mỗicung 1 ngày đến ngày mất. Nếu rơi vào cung nào sẽ phạm cung đó. Các cung xấulà: Chấn (Nhị sát), Cấn (Tam sát), Tốn(Thất sát). Trong đó cung Tốn xấu nhất, gọi là Trùng tang. Chú ýrằng:
*

Phục tang là sự quay trở lại của Vong hồn, còn Trùngtang là sự nhập của Vong hồn vào người sống, bắt đi theo. Trong đó:Trùng tang ngày là nặng nhất (Tam xa-7 người chết theo), Trùngtang Tháng là nặng nhì (Nhị xa-5 người chết theo), Trùngtang Giờ là nặng thứ ba (Nhất xa-3 người chết theo), Trùng tangNăm là nhẹ nhất. Khi thầy phán là trùng tang thì gia chủ rất lo sợ, trăm sự nhờthầy giải giúp.
Khi đó không áp dụng nguyên lý trên để tính, điều nầy cũng cầnbiết, cân nhắc khi nghe thầy tham vấn.
Có một cách tính khác xem « Cát » 吉 « Hung » 凶theo Thập nhị hình Long là căn cứ theo 12 Địa Chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn,Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi và gọi theo tuổi của người chết là: “THẬP NHỊLONG HÌNH”.
*

Dùng 12 phần hình thể của con Rồng để tượng trưng. Phép nàythì không kể là Nam hay Nữ đều căn cứ theo Tam Hợp của tuổi người chết và năm mấtđể đếm theo chiều thuận, mỗi cung một chữ bắt đầu từ ô Thần là địa chi tuổivong mạng đến năm chết của người đó thì dừng lại, xem vào chữ gì (THẦN, TỀ...TỊ,TRƯỜNG) dựa vào chữ ở dòng thứ 3, 4 ô đó mà định tốt, xấu. Ví dụ thân phụtôi tuổi Hợi sẽ khởi Thần là Mùi đếm theo vòng Địa chi đến năm mất là Tí gặp chữ“Phúc” là cát, chủ về quan lộc (hốt kiến cận quân vương).TbstMẹ mình tuổi Nhâm Ngọ mất lúc 17h40 ngày mùng 6 tháng chạp năm Kỷ Hợi. mình ko biết tính thế nào, nhờ xem giúp mình là mẹ mình mất giờ ngày đó có tốt ko ah? Xin cảm ơn!

Trả lờiXóa