(PL)- Bảy năm năm tháng sau khoản thời gian ông Lữ Anh Dồi bị phun chết, kẻ nhà mưu bắn ông mới bị khởi tố, gần hai năm sau thì bị truy vấn tố...

Bạn đang xem: Thiếu úy lữ anh dồi bị trung tá công an nguyễn ngọc "giết người diệt khẩu!


Chín năm chưa thể truy vấn tố kẻ chủ mưu

Theo cáo trạng của VKS quân sự Quân khu vực 9, tự trước đó, tín đồ ra lệnh cho Thái Văn Hùng bắn ông Lữ Anh Dồi là Trung tá Nguyễn Ngọc (khi chính là phó ty công an, lãnh đạo trưởng Công an vũ trang Minh Hải cũ) đã xóa thương hiệu ông Dồi trong danh sách đảng viên của cơ quan. Năm ngày sau thời điểm ông Lữ Anh Dồi bị phun chết, Nguyễn Ngọc đã có báo cáo số 005 rằng ông Lữ Anh Dồi bội phản quốc, kháng cự buộc phải bị tiêu diệt.

Với “công lao” này, Nguyễn Ngọc được thăng cung cấp thượng tá, tiếp nối được rút lên bộ Nội vụ rồi đi học ở nước ngoài. Thái Văn Hùng cũng rất được thăng hàm từ chuẩn chỉnh úy lên trung úy.

Giữa năm 1979, chỉ sau khi thăng cung cấp vài tháng, Thái Văn Hùng đã bị khởi tố, bắt tạm thời giam để khảo sát về hành vi phun ông Lữ Anh Dồi. Mặc dù nhiên, vụ án kéo dãn đến ngay gần chín năm sau vẫn không thể truy vấn tố do nhiều lý do, trong các số ấy có liên quan đến sứ mệnh của Nguyễn Ngọc.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm của tandtc quân sự Quân khu vực 9 diễn ra vào mon 8-1988, kiểm cạnh bên viên giữ lại quyền công tố tại phiên tòa đã giải thích công khai minh bạch lý vị vì sao vụ án này bị kéo dài.

Theo đó, ban sơ Công an tỉnh Minh Hải nhận định rằng vụ việc không tồn tại dấu hiệu phạm tội cần không điều tra, xác minh. Đến đầu năm 1980, khi lực lượng công an vũ trang đưa sang cỗ Quốc phòng quản lý, Nguyễn Ngọc làm việc lại ngành công an, được rút lên bộ Nội vụ rồi đến lớp nước quanh đó với hàm thượng tá.

Thời điểm này, phòng Điều tra hình sự Quân quần thể 9 được cục Điều tra hình sự (ĐTHS, bộ Quốc phòng) tăng cường cán cỗ để khảo sát vụ án. Cỗ Tư lệnh Quân quần thể 9 đã những lần gửi công văn ý kiến đề nghị Thường vụ Quân ủy trung ương cho khởi tố Nguyễn Ngọc để điều tra vì Nguyễn Ngọc gồm liên quan, còn nếu như không khởi tố thì vụ án ko thể kết thúc được.

Tháng 1-1986, Văn cơ sở Chấp hành trung ương Đảng có thông tin ghi rõ: cỗ Quốc phòng giao mang lại cơ quan pháp luật Quân khu vực 9 lập làm hồ sơ hình sự giới thiệu xét xử.

Tháng 7-1986, viên ĐTHS báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo cỗ Quốc phòng mang lại khởi tố Nguyễn Ngọc với được đồng ý. Tháng 8-1986 (bảy năm năm tháng sau thời điểm ông Lữ Anh Dồi bị phun chết - NV), chống ĐTHS Quân khu 9 sẽ khởi tố Nguyễn Ngọc, có văn bạn dạng báo cáo bộ Nội vụ cùng gửi giấy mời Nguyễn Ngọc cho làm việc. Sau đó, cỗ Nội vụ giữ hộ công văn mang đến Cục ĐTHS thông báo Nguyễn Ngọc đến lớp nước ngoài đến mon 1-1987 new về đề nghị Phòng ĐTHS Quân khu vực 9 đề xuất chờ đến thời gian này.

Tháng 3-1987, phòng ĐTHS Quân khu 9 gửi giấy mời Nguyễn Ngọc lên thao tác lần trang bị hai tuy nhiên Nguyễn Ngọc ko đến. Lúc này, Vụ tổ chức cán cỗ (Bộ Nội vụ) phúc đáp công văn nhận định rằng phải chờ report với cỗ Nội vụ vì chưng Nguyễn Ngọc do bộ Nội vụ cai quản lý.

Tháng 7-1987, Tổng cục công an nhân dân (lúc này thuộc cỗ Nội vụ) gởi công văn đến cục trưởng viên ĐTHS thông tin ý kiến của bộ trưởng cỗ Nội vụ với nội dung để Nguyễn Ngọc sinh hoạt Công an tỉnh Hậu Giang phục vụ cho bài toán điều tra. Tuy thế Phòng ĐTHS Quân khu 9 đợi mãi vẫn ko thấy Nguyễn Ngọc tới. Tháng 11-1987, cơ quan này không còn công dụng điều tra nữa cần chuyển hồ nước sơ cho VKS quân sự chiến lược Quân khu 9 liên tiếp xử lý.

*

Di ảnh ông Lữ Anh Dồi và nhiều bài xích báo, sách viết về vụ án của ông sau thời điểm Tòa án quân sự chiến lược Quân khu 9 xử sơ thẩm. Ảnh: T.VŨ

Sa lưới

Theo mày mò của PV quy định TP.HCM, tiếp đó tháng 2-1988, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Lữ Anh Dồi) đang được gặp và trình diễn về vụ án với Tổng túng thư Nguyễn Văn Linh lúc Tổng túng thư Nguyễn Văn Linh gồm chuyến công tác làm việc ở Cà Mau. Kế tiếp khi về bên Hà Nội, Tổng túng thiếu thư Nguyễn Văn Linh đang có thông tư lập ban chăm án vì chưng cấp trung ương trực tiếp lãnh đạo để nắm rõ sự thật.

Tháng 4-1988, VKS quân sự chiến lược Quân quần thể 9 dìm được thông báo của Ban bí thư thành lập và hoạt động ban chỉ đạo giải quyết vụ án. Đến đây, các cơ quan tác dụng càng quyết tâm cách xử trí hành vi phạm luật tội của Nguyễn Ngọc.

Xem thêm: Mở Tài Khoản Ngân Hàng Là Gì Và Thủ Tục Mở Tài Khoản Ngân Hàng

Đại tá hồ nước Minh Tiến (Sáu Sơn, nguyên Chánh án tand quân sự Quân khu 9, chủ tọa phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Ngọc cùng Thái Văn Hùng) kể: “Ban chăm án có những anh như nhị Trường, Bùi Thành Ngôn…, trong số ấy tôi thâm nhập với tư biện pháp ủy viên. Lúc triển thi công tác khảo sát không gặp nhiều trở không tự tin vì bài toán dựng lại hiện tại trường, điều tra, thu thập chứng cứ được tỉnh giấc ủy Minh Hải ủng hộ, cung cấp rất nhiều. Nhưng dòng khó là ở chỗ không mang lời khai của Nguyễn Ngọc được, trong những lúc trước đó đã bắt giữ, khai quật được từ bỏ Thái Văn Hùng nhiều thông tin và toàn bộ đều cần được đối hội chứng trực tiếp cùng với Nguyễn Ngọc”.


Cũng theo Đại tá Tiến, qua tích lũy và điều tra, các chứng cứ trong vụ án các quy về một mối chủ mưu là Nguyễn Ngọc. Thái Văn Hùng cũng ưng thuận trong phiên bản cung là “Nguyễn Ngọc chỉ định tôi giết thịt Lữ Anh Dồi”. Sau khoản thời gian củng cố bền vững hồ sơ, ban chuyên án mời Nguyễn Ngọc về đề xuất Thơ với vì sao hợp tác hiểu rõ một số sự việc có liên quan. “Khi Ngọc xuất hiện thao tác làm việc là cửa hàng chúng tôi đọc lệnh bắt tạm giam luôn” - Đại tá Tiến kể.

Công lý tại tòa

Tháng 7-1988, VKS quân sự Quân khu vực 9 vẫn ra cáo trạng truy vấn tố Thái Văn Hùng về tội giết người, Nguyễn Ngọc về nhì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng và vu khống.

Sau kia VKS quân sự tw kháng nghị, ý kiến đề xuất cấp phúc thẩm biến đổi tội giết bạn thành tội thiếu nhiệm vụ gây kết quả nghiêm trọng so với Nguyễn Ngọc.

Tháng 4-1989, tòa án nhân dân quân sự cao cấp xử phúc án vụ án. Giống như ở phiên tòa xét xử sơ thẩm, sau khi thẩm vấn hiểu rõ các vấn đề, thay mặt đại diện VKS đọc bạn dạng luận tội sẽ rút lại kháng nghị đổi khác tội danh so với Nguyễn Ngọc, ưng ý với bản án xét xử sơ thẩm là Nguyễn Ngọc phạm tội giết người. HĐXX đã sút án mang lại Thái Văn Hùng trường đoản cú tù bình thường thân xuống 18 năm tù nhân về tội giết thịt người, phát Ngọc 20 năm tù về tội giết bạn (tăng năm năm tội nhân so với bản án sơ thẩm - NV), tía năm về tội vu khống, tổng hợp hình phạt bình thường là 20 năm tù.

Sau đó viện trưởng VKSND buổi tối cao chống nghị giám đốc thẩm cơ mà tháng 6-1990, Ủy ban Thẩm phán tandtc Tối cao vẫn họp người có quyền lực cao thẩm, chưng kháng nghị, giữ lại nguyên phiên bản án phúc thẩm...


Kiểm liền kề viên bị thuyết phục bởi diễn biến phiên tòa

Về report số 005 của Nguyễn Ngọc vu oan giáng họa ông Lữ Anh Dồi làm phản quốc, bao gồm tư tưởng thoái hóa đổi mới chất, móc nối hòa hợp với ngụy quân, ngụy quyền tìm phương pháp lấy vũ khí, phương tiện trốn ra nước ngoài, cáo trạng của VKS quân sự chiến lược Quân khu vực 9 xác định đấy là sự vu oan giáng họa trắng trợn cùng với ông Dồi bởi vì 53 tín đồ dưới tàu toàn là bọn bà và trẻ em, không ai là ngụy quân, ngụy quyền...

Tại các hồ sơ còn lưu giữ tương tự như lời kể của một số người chứng kiến hai phiên tòa sơ, phúc thẩm, sở dĩ các kiểm gần kề viên chuyển đổi quan điểm về tội danh của Nguyễn Ngọc là vày bị thuyết phục trong quá trình thẩm vấn, hiểu rõ tại các phiên tòa. Tại phiên tòa sơ thẩm, sau khoản thời gian kiểm cạnh bên viên ý kiến đề xuất kết án Nguyễn Ngọc về tội giết mổ người, hàng ngàn người dân trong với quanh phòng xử (Nhà văn hóa truyền thống thị thôn Cà Mau) sẽ vỗ tay rần rần.

Trước các nhân triệu chứng như Trương Hoàng Danh (người chấp cây bút viết report số 005 vu oan giáng họa ông Lữ Anh Dồi theo chỉ huy của Nguyễn Ngọc) cùng gần chục người tận đôi mắt thấy ông Lữ Anh Dồi bửa xuống khi đang nắm điếu thuốc trên tay, Nguyễn Ngọc và Thái Văn Hùng không hề lý lẽ như thế nào biện minh rằng ông Lữ Anh Dồi chống đối buộc phải phải tiêu diệt. Cáo trạng của VKS quân sự chiến lược Quân khu vực 9 cũng xác định Thái Văn Hùng đã dữ thế chủ động bắn ông Lữ Anh Dồi khi nạn nhân không có hành vi kháng cự nào...

“Hy vọng quyền hạn của ông Dồi được bảo đảm”

Trong vụ án ông Lữ Anh Dồi, tôi vẫn tham gia trực tiếp các phiên họp, bảo vệ quan điểm của tòa trước VKS những cấp trong những lần xử sơ thẩm, phúc thẩm, người đứng đầu thẩm. Trong toàn bộ cuộc cọ xát ấy, tòa án các cấp đều xác định Nguyễn Ngọc đã vu oan giáng họa ông Dồi, sai khiến cho tay chân là Thái Văn Hùng giết hại ông Dồi. Bản án của các cấp tòa cũng yêu mong phục hồi quyền lợi chính trị mang lại nạn nhân.

Việc làm thủ tục công nhận liệt sĩ đến ông Dồi là quá chậm rì rì trễ. Lần này qua báo, tôi theo luồng thông tin có sẵn bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH đã trực tiếp thao tác với bà xã ông Dồi. Cho tới đây có thể phía Cục chế độ (Bộ Quốc phòng) sẽ thao tác với tand quân sự tw để rút hồ sơ, tra cứu hiểu bản chất sự việc. Tôi hy vọng quyền lợi của ông Dồi lần này sẽ tiến hành bảo đảm, khép lại vụ án từ bỏ 37 năm trước.

Trung tướng TRẦN VĂN ĐỘ, nguyên Chánh án tandtc quân sự Trung ương, nguyên Phó Chánh án tand Tối cao

Bài viết liên quan