Truyền thuyết các vị thần hy lạp

     

Thần thoại Hy Lạp là một di sản văn hóa của tín đồ dân Hy Lạp. Từ bỏ lâu, thần thoại Hy Lạp đang trở thành một giá trị thịnh hành vô thuộc quý báu của nhân loại. Ban đầu, truyền thuyết Hy Lạp được truyền khẩu trải qua nhiều thế hệ. Nhờ những ghi chép về những mẩu chuyện được truyền miệng nói trên nhưng đến thời nay thần thoại Hy Lạp vẫn được lưu lại truyền.

Bạn đang xem: Truyền thuyết các vị thần hy lạp

NGUỒN GỐC THẦN THOẠI HY LẠP

Theo công ty thơ cùng học mang Robert Graves sẽ viết vào năm 1955: “Thần thoại Hy Lạp tất cả hai công dụng chính”. Tác dụng đầu tiên trả lời cho thắc mắc mà trẻ em thường vướng mắc như. Ai là người sáng lập ra nhân loại này? Ai là người đầu tiên trên thế giới này? các linh hồn vẫn đi về đâu sau khi đã rời ra khỏi trần gian? Còn chức năng thứ hai của truyền thuyết thần thoại là nhằm củng nắm cho chế độ xã hội đương thời. Đồng thời lý giải cho những phong tục tập quán, nghi lễ truyền thống.


*

Từ lâu, truyền thuyết Hy Lạp đã trở thành một giá bán trị phổ cập vô thuộc quý báu của nhân loại.


Những mẩu chuyện đôi khi bổ sung thêm những lời phân tích và lý giải về các ý nghĩa sâu sắc biểu tượng. Hoặc những hàm ý khác có thể là tiến bộ hoặc cổ điển. Đến nay, những nhà nghiên cứu vẫn đi tìm kiếm những ý nghĩa ban đầu được ẩn giấu trên những hình vẽ bên trên bình gốm sứ, bức họa,… Hay đằng sau những nghi lễ tôn giáo còn tồn tại đến ngày nay.

TỔNG QUAN

Thần thoại Hy Lạp được nghe biết chủ yếu đuối từ đông đảo tác phẩm văn học Hy Lạp và những vật phẩm cổ. Tuy nhiên, dựa trên những nguồn tứ liệu văn học với khảo cổ học. Thì có khi chúng bổ sung cho nhau nhưng gồm khi lại trọn vẹn trái ngược nhau. Tuy vậy nhờ sự hiện hữu của các tập dữ liệu này như một minh chứng chắc chắn rằng rằng những yếu tố trong truyền thuyết Hy Lạp có nguồn gốc thực tế và lịch sử hào hùng rõ ràng.

Với sự thay đổi của văn hóa truyền thống Hy Lạp, truyền thuyết Hy Lạp gồm sự biến đổi theo thời hạn cho phù hợp. Điều này khiến cho các giai thoại vừa công khai minh bạch vừa giữa những giả định gọi ngầm của nó. Được ví như là phiên bản ghi chép những biến đổi của thời đại. Quan sát chung, lịch sử vẻ vang thần thoại này có thể chia làm cha hay bốn thời kì lớn.

Thần thoại về bắt đầu hay nói phương pháp khác, đây là thời đại của các vị thần. Nhắc về các huyền thoại về nguồn gốc của cầm giới, các vị thần và loài người.

Kế mang đến là thời đại thần và con tín đồ sống hòa lẫn nhau một phương pháp tự do. Truyện trong quy trình tiến độ này nói về mọi sự tương tác đầu tiên giựa những thần, á thần với loài người.

Và tiếp theo là thời đại của những anh hùng. Đây là thời đại lúc mà buổi giao lưu của các vị thần bị hạn chế hơn. Vào đó, truyền thuyết hero cuối cùng và lớn số 1 là trận chiến thành Troy và hậu chiến. Mặc dù nhiên, ở giai đoạn hậu chiến được một trong những nhà nghiên cứu tách ra thành thời đại lắp thêm tư.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ NGUỒN TƯ LIỆU VỀ THẦN THOẠI HY LẠP

Trong thời đại Hy Lạp cổ xưa, những câu chuyện về thần thánh, phái nữ thần, hero và quái thú rất quan lại trọng. Đây được xem là một phần trong cuộc sống hàng ngày. Chúng giải thích mọi điều từ các nghi lễ tôn giáo cho tới hiện tượng thời tiết. Cùng chúng lý giải mọi sản phẩm về trái đất xung xung quanh ta.

Thần thoại Hy Lạp trọn vẹn không bao gồm một văn phiên bản chính thống như gớm Thánh. Điều này đã mở màn cho toàn bộ các nhân thứ thần thoại tương tự như câu chuyện về họ. Nuốm vào đó, các truyền thuyết Hy Lạp ban đầu được truyền miệng sống thời kỳ trang bị Đồng. Bản Thiên anh hùng ca Iliad và Odyssey được công ty thơ Homer viết vào nắm kỷ sản phẩm công nghệ 8 trước Công Nguyên. Tứ liệu văn học này công ty yếu tập trung vào mẩu truyện Đại chiến thành Troy nổi tiếng.

Vào trong thời điểm 700 trước Công nguyên, bên thơ Hesiod sẽ viết về thuyết xuất phát vũ trụ và thần thoại cổ xưa Hy Lạp. Mẩu chuyện này nói về quy trình sơ khai của vũ trụ. Vũ trụ từ một mớ hỗn độn, qua bàn tay của những vị thần và người vợ thần tạo thành nên. Ra đời nên quả đât được tạo thành từ những yếu tố Đất, Trời, đại dương cả với Địa ngục.

SƠ LƯỢC VỀ CÁC VỊ THẦN trong THẦN THOẠI HY LẠP

THẦN HY LẠP NGUYÊN THỦY

Dựa theo các thuyết về các vị thần nguyên thủy của fan Hy Lạp cổ đại. Có rất nhiều thần hệ đang được các nhà thơ của Hy Lạp tạo ra. Song mọi cá nhân lại có các giải thích khác nhau về vấn đề ai là vị thần đầu tiên.

Như theo bên thơ Homer, thần Oceanus và Tethys chính là phụ huynh của tất cả các vị thần. Còn công ty thơ Hesiod tin tưởng rằng Chaos là vị thần đầu tiên. Và sau đó lần lượt là thần Gaia, Tartarus, Eros, Erebus, Pontus, Ourea, Chronos, Nyx và Aether. Công ty thơ Orpheus thì Nyx lại là vị thần đầu tiên của truyền thuyết thần thoại Hy Lạp. Nyx cũng chính là vị thần thứ nhất trong item “Những bé chim” của Aristophanes. Theo thành phầm thì Nyx đã xuất hiện Eros xuất phát điểm từ một quả trứng. Tiên chị em Thetis là vị cô gái thần thứ nhất được đơn vị thơ Alcman mô tả trong thành công của mình.

Các nhà tư tưởng và triết gia Hy Lạp cũng xây dựng hầu hết thuyết riêng biệt về nguồn gốc vũ trụ với số đông vị thần nguyên thủy riêng:

Pherecydes của Syros nhận định rằng Chronos là vị thần trước tiên trong tòa tháp Heptamychia của mình.

Aphrodite với Ares là hồ hết vị thần trước tiên theo Empedocles. Vì chưng họ đã tạo nên vạn vật bằng bốn yếu tố và quyền lực của họ. Thế lực của chúng ta về tình yêu cùng xung đột, bất hoà.

Xem thêm: Báo Tuổi Trẻ 24H: Tin Tuc Cập Nhật, Bao Tuoi Tre, Tin Tức, Tin Nóng, Đọc Báo Điện Tử

Trong tác phẩm Timaeus của Platon, đấng sáng tạo đã xây dừng vạn vật dụng theo mẫu mã mực lý tưởng.

NGƯỜI KHỔNG LỒ TITAN

Trong truyền thuyết Hy Lạp, Titan là một trong nhóm những vị thần đầy sức khỏe thống trị suốt thời hạn huyền thoại. đông đảo vị thần to con Titans khởi thủy bao gồm 12 người gắn sát với không hề ít khái niệm. Như đại dương, trí nhớ, tầm quan sát và quy hình thức tự nhiên. Titan được dẫn dắt do vị thần trẻ con nhất trong các vị thần thuộc cố hệ đầu tiên. 12 Titan bao hàm Oceanus, Tethys, Hyperion, Theia, Coeus, Phoebe, Cronus, Rhea, Mnemosyne, Themis, Crus cùng Lapetus.

Cronus là bé út của Uranus (thần thai trời) với Gaia (mẹ đất), là 1 trong những trong 12 Titan. Ông vẫn lật đổ phụ vương mình, đày những Cyclops cùng Hecatonchire xuống địa ngục. Thấp thỏm những đứa con của chính bản thân mình sẽ trở về nổi loàn trừng phạt vì chưng những phạm tội ông gây ra. Cronus đang nuốt không còn cả 5 đứa con gồm Hestia, Demeter, Hera, Poseidon với Hades của mình.


*

Bức họa Rhea đưa hòn đá giả thần Zeus cho Cronus nuốt chửng.


Lúc này, Rhea – vừa là bà xã đồng thời cũng là chị gái của ông đã quăng quật trốn đến quần đảo Crete để hạ sinh thần Zeus. Sau thời điểm biết được chuyện về các các bạn của mình. Zeus sẽ dẫn đầu trận chiến chống lại những thần đẩy đà Titan, trong các số đó có cả Cronus. Nhiều Titan bị cầm tù tại vực thẳm Tartarus bên dưới tận thuộc của địa ngục.

Kể từ đó, những vị thần cũ cũng không thể lưu lại dấu vết của họ trên quả đât này. Một vài ba thần Titan như Gaia, Rhea, Themis,… dường như không chống lại đỉnh Olympus. Và họ trở thành những người dân đóng vai trò chủ chốt trong một khối hệ thống thống trị mới.

MƯỜI nhì VỊ THẦN TRÊN ĐỈNH OLYMPUS

12 vị thần là các vị thần chính kẻ thống trị trên đỉnh Olympus. Các vị thần đỉnh Olympus giành quyền thống trị sau thời điểm Zeus lãnh đạo trong trận đánh với các Titan với giành chiến thắng. Mười nhị vị thần trên đỉnh Olympus bao hàm các vị thần:

Zeus (thần bầu trời và sấm sét) là vua của các vị thần với là người quản lý đỉnh Olympus.Hera là chị em thần hôn nhân gia đình và gia đình, bà là chị em hoàng của những vị thần.Poseidon là anh của Zeus và là em của Hades. Ông là chúa tể của biển khơi cả, hễ đất cùng ngựa.Demeter là phái nữ thần của nông nghiệp, thiên nhiên, mùa màng. Biểu tượng của sự sung túc.Athena được nghe biết là thần cuộc chiến tranh chính nghĩa. Xung quanh ra, Athena cũng là cô bé thần của nghề thủ công mỹ nghệ, trí tuệ.Hestia thuộc dòng dõi Titan và là thiếu nữ thần của bếp lửa. Mặc dù nhiên, sau này, Dionysus đã chũm chỗ của Hestia trong khối hệ thống 12 vị thần trên đỉnh Olympus.
*

12 vị thần Hy Lạp là gần như vị thần chính kẻ thống trị trên đỉnh Olympus.


Apollo – thần ánh sáng, tri thức và nghệ thuật.Artemis (nữ thần săn bắn) – con gái của Zeus và Leto, em tuy nhiên sinh của Apollo.Ares trong thần thoại Hy Lạp là vị thần của chiến tranh. Thần Ares được bạn La Mã cổ xưa xem như là thần Mars.Aphrodite là chị em thần của tình yêu với sắc đẹp.Hephaestus – thần thợ rèn cùng là thợ bằng tay thủ công của những vị thần.Hemes là người đưa tin của các thần. Ông cũng là thần yêu thương nghiệp với trộm cắp.

THẦN THOẠI HY LẠP VÀ THẦN THOẠI LA MÃ

Thần thoại La Mã là những đức tin của bạn La Mã cổ đại. Chịu tác động lớn của truyền thuyết thần thoại Hy Lạp và những nền tôn giáo khác như Ai Cập, ba Tư. Vào thời đại La Mã cổ đại, thần thoại cổ xưa La Mã bắt đầu được sinh qua thông qua việc dung hợp những vị thần Hy Lạp cùng ngoại lai khác. Điều này xảy ra bởi vì người La Mã ít tất cả các thần thoại của riêng rẽ họ. Với sự kế thừa truyền thống lâu đời thần thoại Hy Lạp. Đã để cho các vị thần La Mã tiếp thu hầu như đặc tính của các vị thần Hy Lạp tương đương. Sản xuất sự phối kết hợp hai truyền thống lịch sử thần thoại không giống nhau. Cùng sự contact của người La Mã với các tôn giáo phương Đông dẫn tới đông đảo sự dung phù hợp hơn nữa.

Thần Zeus và Jupiter là 1 trong những ví dụ của sự ck lấn hai thần thoại cổ xưa Hy Lạp với La Mã. Sự thờ cúng khía cạnh Trời chỉ lộ diện ở La Mã sau chiến dịch thành công xuất sắc của Aurelianus sống Syria. Những vị thần thánh châu Á Mithras (nghĩa là phương diện Trời) cùng Ba’al kết phù hợp với Apollo và Helios thành một Sol Invictus. Apollo hình như ngày càng đồng điệu trong tôn giáo cùng với Helios hay thậm chí còn Dionysus.

Tuy nhiên những văn phiên bản kể lại những huyền thoại về vị thần Apollo này thi thoảng khi phản ánh một sự trở nên tân tiến như vậy. Trên thực tế, truyền thuyết trong văn học truyền thống cuội nguồn ngày càng xa vắng khỏi những thực hành tôn giáo.

LỜI VẮN

Thần thoại Hy Lạp từ lâu đã nối liền với cuộc sống đời thường của fan Hy Lạp nói riêng và trên trái đất nói chung. Những câu chuyện về truyền thuyết vẫn được giữ truyền cho tới nay qua những hình thức. Đặc biệt, thần thoại cổ xưa Hy Lạp đã ảnh hưởng sâu sắc đến thẩm mỹ và nghệ thuật điêu tương khắc đá từ bao đời nay.

Cơ sở đá mỹ nghệ Huy Hùng là vị trí chuyên cung ứng các thành phầm được chế tác từ đá mỹ nghệ. Vào đó, phần lớn mẫu tượng đá 12 vị thần Hy Lạp luôn luôn là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Vị các thành phầm này vừa mang giá trị thẩm mỹ và làm đẹp cao, vừa có chân thành và ý nghĩa ẩn chứa đằng sau đó.


*

Mẫu tượng đá thần biển lớn cả Poseidon – 1 trong các 12 vị thần Hy Lạp bên trên đỉnh Olympus.


Hy vọng nội dung bài viết trên đã hỗ trợ cho người sử dụng có thêm được rất nhiều thông tin về thần thoại Hy Lạp. Ví như quý khách có nhu cầu muốn biết thêm cụ thể về sản phẩm cũng như cách đặt cài đặt hàng. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với shop chúng tôi để được nhân viên tư vấn miễn phí.