Trích lục giấy đăng ký kết hôn

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

TRÍCH LỤC GHI CHÚ KẾT HÔN/LY HÔN

- Đăng ký kết hôn: Thủ tục số 5

- Đã đăng ký kết hôn tại Shiyakuso thì làm thủ tục Ghi chú kết hôn (thủ tục số 8)

- Muốn đăng ký kết hôn tại Shiyakuso thì cần xin cấp Giấy đủ điều kiện kết hôn (thủ tục số 6)

- Xin cấp Giấy đủ điều kiện kết hôn (thủ tục số 6) để xin trợ cấp thuê nhà, nuôi con

- Xin cấp Xác nhận tình trạng hôn nhân (thủ tục số 7) để làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam hoặc mục đích khác

- Tài liệu tiếng Nhật trong hồ sơ cần được dịch sang tiếng Việt bởi cơ quan có thẩm quyền. Xem hướng dẫn tại phiếu yêu cầu.

- Trường hợp cần bổ sung hồ sơ qua email khi nhận được điện thoại từ Đại sứ quán, công dân gửi vào email sau: thutuclanhsu
vnembassy.jp.

THỦ TỤC SỐ 5

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

婚姻証明書

2/ Tờ khai (tải tại đây); đánh máy, không viết tay

+ Sau khi in tờ khai, công dân quét mã QR Code bằng điện thoại di động và khai đầy đủ các mục theo hướng dẫn (bắt buộc);

3/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: do UBND xã, phường ở Việt Nam cấp; hoặc ĐSQ, TLSQ Việt Nam ở nước thứ 3 nơi công dân cư trú trước khi tới Nhật Bản cấp. mục đích dùng để kết hôn với …; giá trị trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp, bản gốc, dấu đỏ.

Xem thủ tục ủy quyền (Thủ tục số 14) để ủy quyền cho người thân ở Việt Nam xin tại UBND xã/phường. Mẫu Giấy ủy quyền tham khảo tại đây (tải tại đây)

4/ Giấy xác nhận chưa thụ lý đăng ký kết hôn của Shiyakuso/Kuyakusho các nơi cư trú cho đến thời điểm hiện nay (結婚届受理していない証明書) (xem mẫu)

* Công dân điện thoại đến các Shiyakusho nơi mình đang và đã từng cư trú, đề nghị xác nhận cho toàn bộ thời gian cư trú tại Nhật Bản đến hiện tại. Các Shiyakuso sẽ hướng dẫn cách thức thực hiện cụ thể. (tham khảo hướng dẫn cách xin trên website của thành phố Osaka: 大阪市:独身証明書の交付請求 (…>戸籍に関すること>戸籍証明の交付請求に関すること) (osaka.lg.jp).

* Trường hợp không xin được xác nhận của Shi/Ku cần chứng minh lý do không xin được (ví dụ văn bản trả lời của Shi/Ku về việc không cấp...).

ĐSQ không tiếp nhận hồ sơ không đầy đủ loại giấy tờ này.

Bạn đang xem: Trích lục giấy đăng ký kết hôn

5/ Giấy xác nhận cư trú (Juminho bản chính); Copy thẻ cư trú 2 mặt;

6/ Giấy khám sức khỏe (tham khảo mẫu)

7/ Copy Hộ chiếu trang 2 và 3 của hai vợ chồng

* Thủ tục đăng ký kết hôn cấp cho công dân đang học tập và làm việc ở Nhật Bản. Công dân sang Nhật Bản theo diện visa du lịch, ngắn hạn không được cấp Đăng ký kết hôn.

* Trường hợp tái hôn hoặc người kia đã chết, thì cần nộp bản chụp copy kèm xuất trình bản chính trích lục bản án/quyết định của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử của người chồng/vợ đã chết.

Xem thêm: Nên Bước Chân Nào Ra Trước Thì May Mắn Cả Ngày? 8 Bước Để Húy Tài Lộc, May Mắn Vào Nhà

THỦ TỤC SỐ 6

CẤP GIẤY ĐỦ ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN

婚姻要件具備証明書

2/ Tờ khai (tải tại đây); đánh máy, không viết tay

+ Sau khi in tờ khai, công dân quét mã QR Code bằng điện thoại di động và khai đầy đủ các mục theo hướng dẫn;

+ Nếu không quét QR Code được thì truy cập đường links sau, khai đầy đủ các mục theo hướng dẫn: https://forms.gle/VqcF9xhGaWjmC8AeA

3/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: do UBND xã, phường ở Việt Nam cấp; hoặc ĐSQ, TLSQ Việt Nam ở nước thứ 3 nơi công dân cư trú trước khi tới Nhật Bản cấp. Mục đích dùng để kết hôn với …; giá trị trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp, bản gốc, dấu đỏ.

4/ Giấy xác nhận chưa thụ lý đăng ký kết hôn của Shiyakuso/Kuyakusho các nơi cư trú (結婚届受理していない証明書) (xem mẫu)

ĐSQ không tiếp nhận hồ sơ không đầy đủ loại giấy tờ này.

5/ Giấy xác nhận cư trú (Juminho, bản chính) ; Copy thẻ cư trú 2 mặt;

6/ Copy Hộ chiếu trang 2 và 3

- Letterpack (レターパック) viết sẵn địa chỉ nhà mình, clear holder (クリアホルダー).

THỦ TỤC SỐ 7

CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN TRONG THỜI GIAN CƯ TRÚ TẠI NHẬT BẢN