Tính diện tích trong autocad 2007

Tính diện tích công trình là điều mà bất cứ anh em kỹ sư nào cũng đều phải nắm rõ. Việc tính diện tích cả công trình với nhiều hình dạng và góc cạnh thì quả là không đơn giản nếu áp dụng lối tính tay truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay anh em không còn phải lo lắng trong việc tính diện tích nhờ có những phần mềm hỗ trợ, Autocad là một điển hình. Dưới đây sẽ là chia sẻ về lệnh tính diện tích trong Cad đơn giản nhất cho anh em.

Bạn đang xem: Tính diện tích trong autocad 2007

– Vẽ nét đứt trong Cad như thế nào? – Hướng dẫn chuyển File PDF sang cad

Phần mềm Autocad giống như “ trợ thủ đắc lực” cho anh em kỹ thuật với khả năng tích hợp nhiều tính năng thiết kế, có thể đa dạng tùy biến bản vẽ cũng như tính toán đối với bản vẽ. Vì vậy, đối với tính diện tích anh em chỉ cần một vài cú click chuột nhẹ là đã có kết quả chính xác nhất trong khoảng thời gian vô cùng ngắn. Dưới đây là các lệnh tính diện tích trong Cad đơn giản anh em không nên bỏ qua.

Tính diện tích trong Cad bằng lệnh area đơn giản

Chỉ bằng lệnh area anh em có thể tính diện tích của bất cứ loại hình nào trong Cad. Thao tác này cực kỳ đơn giản mà bất cứ anh em nào đều có thể làm được.

– Đầu tiên hãy gõ aa => enter ( để thực hiện lệnh tính diện tích trong Cad)

– Sau khi gõ aa=> enter trên bảng command autocad sẽ hiện ra bảng dưới đây:

Subtract: có nghĩa là trừ ra, nếu anh em muốn không tính diện tích phần nào thì thì ấn Subtract để trừ phần đó ra

Add : có nghĩa là thêm, nếu phần nào muốn tính diện tích thêm thì add vào

Object : để lựa chọn toàn bộ một object

Đây là phần đầu giúp bạn biết được lệnh tính diện tích và hiểu những kí hiệu có trong lệnh này.

Cách sử dụng lệnh tính diện tích trong cad

Sau khi đã mở được lệnh tính diện tích area anh emthể tiến hành tính diện tích ngay. Có các trường hợp anh em cần lưu ý sau:

v Trường hợp 1: tính diện tích hình kín

+ Gõ aa => enter

+ Gõ a => enter ( có nghĩa là bạn chọn add )

+ Gõ o => enter ( có nghĩa là bạn chọn Object )

Click chọn hình anh em muốn tính diện tích.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mời Bạn Vào Clan Trong Clash Of Clan Trong Game Clash Of Clans

Sau đó diện tích cần tính sẽ hiện ngay ở command phần chữ Total area

v Trường hợp 2: tính diện tích hình trừ đi phần hình tròn bên trong

+ Gõ aa => enter

+ Gõ a => enter ( có nghĩa là bạn chọn add

+ Gõ o => enter ( có nghĩa là bạn chọn Object )

Click chọn hình mà anh em muốn tính diện tích

+ Gõ enter

+ Gõ s => enter ( bạn chọn subtract để trừ lỗ khoét đi)

+ Gõ o => enter

=> Click vào hình tròn bên trong mà anh em muốn khoét

Nhìn xuống command thấy chữ Total area : … chính là diện tích của hình.

Với lệnh tắt aa anh em có thể vừa kiểm tra diện tích hình kín vừa được xem chu vi của một hình đó. Ưu điểm nổi bật của lệnh area này là tính được diện tích cơ bản của nhiều hình k rất đơn giản.

Tuy nhiên, anh em cần lưu ý trước khi tính diện tích cần phải bo kín hình bằng lệnh đo diện tích trong Cad. Bo kín các đối tượng thành một đường polyline kín.

Tính tổng diện tích của nhiều hình kín

Đối với diện tích của nhiều hình kín anh em cũng có thể dễ dàng tính được cùng một lúc với những thao tác sau:

Gõ lệnh AA, enter > Gõ U, enter > O, nhấn Enter > Kích chọn đối tượng, nhấn Enter

Total area chính là tổng diện tích của các hình cần tính

Đối với những bản Autocad cũ hơn như autocad 2007, autocad 2008 thì phần bo được chọn không được hiển thị màu. Còn đối với các phiên bản cao hơn như cad 2010, cad 2012, cad 2013, autocad 2014 và các bản mới nhất hiện nay thì vùng bo diện tích được phủ kín bằng màu, anh em có thể nhìn trực quan và không bị nhầm lẫn trong quá trình thao tác.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng lệnh area đơn giản nhất để tính diện tích trong cad. Hy vọng anh em sẽ áp dụng thành công những chỉ dẫn này để mang lại hiệu quả cho công việc.