Tìm mộ liệt sỹ tại bình phước

     

TTO - xong xuôi hoạt cồn tìm kiếm, Đội K72 ở trong Bộ chỉ đạo Quân sự thức giấc Bình Phước phối hợp với các lực lượng đã quy tập được 58 bộ tro cốt liệt sĩ tại khoanh vùng ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện biên thuỳ Lộc Ninh, giáp vương quốc Campuchia.

Bạn đang xem: Tìm mộ liệt sỹ tại bình phướcLãnh đạo thị xã Lộc Ninh thắp hương viếng những liệt sĩ tận nhà văn hóa ấp Măng Cải, thôn Lộc Thiện, thị trấn Lộc Ninh - Ảnh: BÍCH LỆ


Ngày 12-12, thượng tá Nguyễn Văn Định - team trưởng Đội K72, đơn vị chuyên trách tuy tụ hài cốt liệt sĩ trực thuộc Bộ lãnh đạo Quân sự tỉnh giấc Bình Phước - mang lại biết xong hoạt động tìm kiếm, đơn vị phối hợp với các lực lượng đã chứa bốc, quy tập được 58 bộ tro cốt liệt sĩ tại khoanh vùng ấp K54, thôn Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp quốc gia Campuchia.

"Toàn cỗ 58 bộ hài cốt đã được dịch chuyển về nhà lưu cữu nghĩa địa liệt sĩ tỉnh Bình Phước để sẵn sàng cho lễ tróc nã điệu, an táng theo nghi thức. Dự kiến lễ truy điệu, an táng tro cốt liệt sĩ diễn ra vào ngày 25-12 tại nghĩa địa liệt sĩ tỉnh", thượng tá Định nói và đến hay team K72 cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức triển khai tìm kiếm, tuy tụ cho quy trình tiến độ tiếp theo.

Hôm qua (11-12), tận nhà văn hóa ấp Măng Cải, làng mạc Lộc Thiện, thị trấn Lộc Ninh, chỉ đạo huyện Lộc Ninh đã tổ chức triển khai dâng hương thơm viếng những liệt sĩ; bên cạnh đó thăm hỏi, đụng viên, tặng quà cán bộ, chiến sỹ đội K72 và tổ chức chuyển nhượng bàn giao 58 bộ tro cốt liệt sĩ đã chứa bốc được mang đến cơ quan lại chức năng.

Để xác định phiên hiệu solo vị, trước kia ngày 27-11 tại nhà văn hóa ấp Măng Cải, buôn bản Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, Ban lãnh đạo 515 của tỉnh Bình Phước đã và đang tổ chức hội thảo xác minh phiên hiệu đối chọi vị, vị trí tro cốt liệt sĩ mất mát tại ấp K54, xóm Lộc Thiện, thị trấn Lộc Ninh.

Xem thêm: Lãi Suất Tiền Gửi Tiền Ngân Hàng Agribank Có Được Không? Lãi Suất Agribank

Qua buổi hội thảo, các nhân triệu chứng khẳng định đó là khu vực bệnh viện K54 nằm trong Đoàn 340, Cục hậu cần miền B2. Khám đa khoa K54 là đơn vị thu dung, chữa bệnh thương dịch binh. Các liệt sĩ thuộc các cơ quan miền, phòng ban quân khu vực và một trong những đơn vị khác.

Như Tuổi trẻ Online đã đưa tin, trưa 5-11, từ tin tức do đơn vị thiết kế cầu đường Long Phú đang làm đường và người dân địa phương cho rằng tại khu vực xã Lộc Thiện, thị trấn Lộc Ninh có mộ liệt sĩ.

Sau đó, Bộ chỉ đạo Quân sự thức giấc Bình Phước vẫn cử đội K72 khẩn trương mang đến hiện trường khảo sát, kiểm tra. Qua quy trình đào tìm sẽ xác định đúng là mộ liệt sĩ, ban sơ đội K72 đã tuy tụ được 19 bộ tro cốt liệt sĩ với khá nhiều di đồ gia dụng như xương vụn, giày, dép, khuy áo... được quấn trong tăng võng.

Trải qua những giai đoạn, tính đến hiện nay đã có hơn 10.100 tro cốt liệt sĩ được tuy tụ về các nghĩa trang trên địa phận tỉnh Bình Phước, trong đó gồm tro cốt cất bốc trong nước cùng trên đất các bạn Campuchia. Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các mái ấm gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn đấy nhiều tro cốt chưa xác định được danh tính.