Vietkey

     

UniKey – cỗ gõ giờ đồng hồ Việt miễn phí phổ biến nhất

Bộ gõ giờ Việt UniKey là trong số những phần mềm quan yếu thiếu đối với người sử dụng máy tính, góp ích rất nhiều trong soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt gồm dấu, chuyển đổi font chữ, gõ tắt, viết chữ hoa, kiểm tra lỗi chủ yếu tả vào văn bản. Đặc biệt, UniKey hoàn toàn miễn phí, gọn nhẹ, sử dụng đơn giản, không buộc phải cài đặt.

Bạn đang xem: Vietkey

*
Bảng điều khiển và tinh chỉnh của phần mềm gõ tiếng Việt Unikey khi chạy trong Windows.

*

Unikey đã có được Ủy ban tổ quốc về chuẩn tiếng Việt Unicode của cục Khoa học tập và technology khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan đơn vị nước Việt Nam. Đặc điểm nhấn của chương trình là chạy cấp tốc và tất cả tính định hình cao. Unikey tương hợp với rất phần lớn mềm cung ứng Unicode…

Một số mẹo nhỏ hữu ích khi dùng Unikey

Sau khi được mở, Unikey sẽ xuất hiện với một hình tượng (icon) chữ V (hay E) red color trong khay qui định hệ thống.

Nếu muốn thay đổi qua lại giữa keyboard tiếng Việt (V) với Anh (E), các bạn chỉ vấn đề nhấn chuột lên hình tượng của Unikey.Nếu muốn biến hóa kiểu gõ hay cỗ mã, hoặc thông số kỹ thuật Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up, tiếp đến chọn hình dạng gõ hay cỗ gõ tương ứng.Để thông số kỹ thuật Unikey, bạn nhấn vào phải lên biểu tượng, chọn mục Bảng điều khiển… (hay nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + F5).Để mở hết bảng điều khiển, bạn bấm vào nút Mở rộng trên bảng cấu hình và ghi lại vào các mục bạn thích chọn.

Hướng dẫn phương pháp gõ giờ Việt

Để gõ các chữ cái Việt gồm dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, kế tiếp gõ các dấu thanh, vệt mũ, dấu móc. Các kiểu gõ giờ Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác biệt cho những dấu thanh, lốt mũ với dấu móc. Sau đây là cách gõ giờ đồng hồ Việt tất cả dấu (kiểu gõ Telex):

Phím aa: âPhím oo: ôPhím ee: êPhím dd: đPhím s: vết sắcPhím f: vết huyềnPhím r: lốt hỏiPhím x: vết ngãPhím j: lốt nặngPhím w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư).Phím z: Xóa dấu đang gõ trước đó ( tairz = tai; xóa lốt hỏi).

Xem thêm: Hình Nền Kiến Trúc Đẹp - 1000+ Hình Ảnh Kiến Trúc & Ảnh Thiết Kế Miễn Phí

Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ chiếc gốc, nhưng vấn đề đó dễ dẫn tới sự việc bỏ vệt không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Cùng với UniKey, chúng ta nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn auto đặt lốt đúng vào vần âm cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào vào trạng thái của những phím SHIFT CAPS LOCK. Với những bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải sử dụng font chữ hoa mới đã có được chữ hoa gồm dấu. Với font text thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa ko dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Bạn có thể dùng bảng tinh chỉnh của Unikey để tắt tác dụng bỏ lốt ở cuối từ.

Cách biến đổi font chữ – gửi mã trong Unikey

Nếu chúng ta đã từng tải về văn phiên bản về thì hẳn đã thấy lúc mở, những file font text bị lỗi không phát âm được. Trường vừa lòng lỗi này là vì font chữ trên tệp tin không tương hợp với phông chữ khối hệ thống máy tính đang có, chỉ cần biến đổi lại phông chữ kia về phông sẵn có trên máy.