Tải hồ sơ xin việc

     

Sơ yếu lý lịch là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc của bạn. Sơ yếu lý lịch thường mang tính bao quát và chứa nhiều thông tin hơn một mẫu CV thông thường. Bài viết cung cấp mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất 2022 và hướng dẫn chi tiết cách tải và điền thông tin trong sơ yếu lý lịch.

Bạn đang xem: Tải hồ sơ xin việc

Download mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất 2022

*
Mẫu Sơ yếu lý lịch chuẩn 2022

Tải về máy

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là tờ khai cung cấp thông tin cá nhân, nhân thân, tiểu sử… của ứng viên cho nhà tuyển dụng. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc cần có trong mẫu hồ sơ xin việc chuẩn.

Sơ yếu lý lịch thường bị nhầm lẫn với CV (Curriculum Vitae) xin việc. Tuy nhiên Sơ yếu lý lịch thường mang tính bao quát và chứa nhiều thông tin hơn một mẫu CV thông thường. Sơ yếu lý lịch có cả thông tin về nhân thân và các thông tin thiên về tiểu sử trong khi đó CV xin việc thì tập trung vào các thông tin về kinh nghiệm làm việc và các hoạt động cụ thể, giải thưởng của ứng viên.

*
Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ bắt buộc cần có trong mẫu hồ sơ xin việc chuẩn

Sơ yếu lý lịch bao gồm những nội dung gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản bao gồm các thông tin sau:

Ảnh 4x6, các thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, tạm trú,...Quan hệ gia đình: Ghi rõ họ tên, năm sinh, nơi ở, nơi công tác của bố, mẹ, anh chị em ruột, vợ (chồng).Tóm tắt quá trình học tập, làm việc: thời gian, nơi công tác, chức vụ, bằng cấp liên quan.Chữ ký, xác nhận của địa phương.

Các loại hình sơ yếu lý lịch

Hai loại hình sơ yếu lý lịch phổ biến nhất hiện nay là loại viết tay và đánh máy. Nhìn chung hai loại hình này không khác biệt về thông tin và cách trình bày.

Sơ yếu lý lịch viết tay

Bạn có thể mua các mẫu sơ yếu lý lịch tại các hiệu sách hoặc hàng photo có sẵn.Khi điền bạn cần lưu ý mua dư số lượng để tránh điền sai. Hãy đảm bảo chữ viết rõ ràng, dễ đọc. Những tên người sẽ được viết in hoa. Bạn tuyệt đối không nên gạch xóa, nếu viết sai, bạn cần thay tờ khai khác. Vì thế việc tải mẫu hồ sơ xin việc sẽ giúp bạn chủ động và tiết kiệm chi phí hơn.

*
Hai loại hình sơ yếu lý lịch phổ biến nhất hiện nay là loại viết tay và đánh máy.

Xem thêm: Nạp Thẻ Điện Thoại Trực Tuyến, Nạp Tiền Điện Thoại Online Chiết Khấu 6,5%

Sơ yếu lý lịch đánh máy

Nếu cần bạn muốn sơ yếu của mình có thể sửa chữa được, bạn nên sử dụng sơ yếu lý lịch đánh máy. Loại hình sơ yếu lý lịch này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với loại bán sẵn.Sơ yếu lý lịch đánh máy luôn đảm bảo yếu tố rõ ràng, dễ đọc vì chữ viết tay đôi khi sẽ không sạch đẹp bằng đánh máy. Tuy nhiên bạn sẽ cần kiến thức tin học văn phòng cơ bản để sử dụng. Bạn có thể tải và sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất 2022 của letspro.edu.vn. Mẫu sơ yếu lý lịch của chúng tôi được làm ở định dạng file Word giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa và sử dụng.

Cách làm sơ yếu lý lịch

Cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn

Cách điền phần tiểu sử/thông tin cá nhân

Phần này bao gồm:

Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán. Các bạn chỉ cần điền những thông tin này theo chứng minh nhân dân ngay cả khi ngày sinh của bạn trên thực tế khác chứng minh thì bạn vẫn nên điền theo chứng minh thư. Lưu ý khi viết tên cần phải viết chữ in hoa toàn bộ họ và tên.Thành phần bản thân hiện nay: ghi rõ theo nghề nghiệp của bạn trí thức, công nhân, nông dân, công chức....Dân tộc: Khai chính xác dân tộc của mình, nếu là con lai thì ghi rõ quốc tịch của bố mẹTôn giáo: ghi tôn giáo bạn đang theo nếu không có tôn giáo thì ghi rõ “Không”Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: các thành phần bao gồm cố nông (nông dân nghèo thời xưa, không có ruộng đất phải đi làm thuê), bần nông (nông dân nghèo vẫn có ít ruộng đất), trung nông (có ruộng đất và công cụ sản xuất không cần đi làm thuê), địa chủ, công chức, viên chức.Thành phần bản thân gia đình hiện nay: có thể điền nông dân, công nhân, viên chức, công chức, chủ doanh nghiệp, trí thức…
*
Điền sơ yếu lý lịch sẵn có không quá phức tạpCách điền phần quê quán

Với phần quê quán bạn sẽ cần điền 3 thông tin:

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ghi chính xác theo sổ hộ khẩu.Nơi ở hiện tại nếu trùng với địa chỉ trên hộ khẩu thì ghi theo sổ hộ khẩu nếu không trùng thì bạn ghi chính xác thông tin từ số nhà, tên đường, tên phường, tên quận/huyện/thành phố và tính.Nguyên quán bạn chỉ cần ghi theo quê quán của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng.Cách điền phần nhân thân

Bạn điền đầy đủ họ tên theo chứng minh thư/giấy khai sinh của những người thân trong gia đình. Với những câu hỏi như Trước cách mạng tháng Tám làm gì, bạn khai nghề nghiệp của người thân, nếu còn nhỏ hoặc chưa ra đời thì ghi rõ “Còn nhỏ” hoặc “Chưa ra đời”.

Cách điền sơ yếu lý lịch cho người đi làm

Với người đi làm, khi khai sơ yếu lý lịch cần chú trọng vào các phần sau:

Trình độ văn hóa: nếu tốt nghiệp THPT bạn ghi 12/12, tốt nghiệp đại học bạn ghi Cử nhân, Cao học ghi Thạc sỹ/Tiến sĩ. Nếu tốt nghiệp hết cấp 2 bạn ghi Tốt nghiệp THCS. Nếu bạn chưa từng qua trường lớp nào thì có thể bỏ trống phần này.Trình độ ngoại ngữ: bạn có thể ghi theo các mức độ: Cơ bản, Trung cấp, Cao cấpNghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: ghi nghề nghiệp hoặc chuyên ngành/nghề bạn được đào tạoQuá trình hoạt động của bản thân: phần này bạn cần chọn lọc thông tin, nếu tóm tắt những hoạt động/kinh nghiệm phù hợp với công việc ứng tuyểnKhen thưởng: ghi ngày tháng, giải thưởngKỷ luật: thông thường bạn sẽ bỏ qua phần này
*
Những người đi làm cần chú trọng vào một số phần trong sơ yếu lý lịch

Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với nhà tuyển dụng

Đây là yêu cầu tối thiểu đối với sơ yếu lý lịch của ứng viên. Về hình thức, bạn cần viết rõ ràng, dễ đọc và ngắn gọn đặc biệt là với loại sơ yếu lý lịch mua sẵn không có nhiều chỗ trống để điển. Bạn nên chọn lọc thông tin cần thiết và phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển để ghi vào sơ yếu lý lịch, tránh dàn trải, lan man gây ức chế cho nhà tuyển dụng khi phải đọc những sơ yếu lý lịch dài nhưng ít giá trị thông tin.

Tóm tắt những kinh nghiệm phù hợp với công việc ứng tuyển

Như đã nêu trên, bạn cần chọn lọc thông tin và đặc biệt là phần quá trình hoạt động của bản thân. Ở phần này bạn nêu tóm tắt những kinh nghiệm phù hợp với công việc ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí Nhân viên bán hàng, bạn cần nếu các công việc bán hàng đã làm trong quá khứ hoặc liệt kê các khóa học/chuyên ngành liên quan đến kinh doanh.

*
Nếu bạn ứng tuyển nhân viên bán hàng thì nên tóm tắt những hoạt động liên quan

Thêm ảnh và cố gắng viết chữ đẹp nhất

Những mẫu sơ yếu lý lịch ấn tượng sẽ có phần nhìn ấn tượng. Một tấm ảnh thẻ đẹp, đúng quy cách được dán ngay ngắn và chữ viết nắm nót, trình bày sạch đẹp sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Công chứng sơ yếu lý lịch

Công chứng là điều cần thiết sau khi hoàn thành sơ yếu lý lịch. Việc tim·công chứng giúp nhà tuyển dụng xác thực được độ tin cậy của những điều bạn khai. Vì thế, ngay cả khi nhà tuyển dụng không viết rõ yêu cầu, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn mẫu sơ yếu lý lịch công chứng để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch trên letspro.edu.vn

Bạn chỉ cần ấn Tải mẫu sơ yếu lý lịch xin việc của letspro.edu.vn trong bài viết. Mẫu sơ yếu lý lịch do letspro.edu.vn cung cấp dưới định dạng file word giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa, điền thông tin. Mẫu sơ yếu lý lịch đã được căn lề và trình bày theo chuẩn nên tất cả những gì bạn cần làm là gõ thêm thông tin và in thành bản cứng nộp lại cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc cung cấp cho các ứng viên mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất 2022 trong bài viết. letspro.edu.vn còn cung cấp bộ công cụ tạo CV chuyên nghiệp, tạo Cover Letter giúp bạn tìm việc thuận tiện, dễ dàng.

Lợi ích khi sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch trên letspro.edu.vn

letspro.edu.vn là nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, bên cạnh việc cung cấp các thông tin tuyển dụng uy tín nhất, letspro.edu.vn còn cung cấp các mẫu CV và mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2022 giúp bạn tìm việc nhanh chóng. Khi sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch của letspro.edu.vn, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Hoàn toàn miễn phíĐịnh dạng file word tương thích với tất cả các bản Microsoft Word.Đầy đủ thông tin, trình bày đúng chuẩn nhất 2022