Tác hại của bụi mịn

     

Tác hại của bụi mịn PM2.5 là gì? PM2.5 được các chuyên gia đánh giá là loại bụi nguy hiểm nhất, về lâu dài có khả năng gây rất nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, hen suyễn, tử vong sớm...

Bạn đang xem: Tác hại của bụi mịn

Mới đây, trong bài trả lời phỏng vấn có tựa đề "Không khí Hà Nội chứa loại bụi nguy hiểm nhất thế giới, có thể thẩm thấu vào máu", GS. TS Nguyễn Hữu Ninh cho biết:

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), vào cuối năm 2016, có những thời điểm lượng "siêu bụi" PM2.5 là 50,5µg/m3, cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3), gấp đôi số liệu của thành phố Hồ Chí Minh (28,23 µg/m3) và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (10µg/m3).

Như vậy, xét về hàm lượng bụi PM2.5 trong một số thời điểm, chỉ số ô nhiễm của Hà Nội chỉ đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3).

*

*

*

*

Cơ chế xâm nhập vào máu và tác hại của bụi mịn PM2.5

Các nhà khoa học cho biết, những chất dạng hạt có đường kính dưới 10µm có thể xâm nhập vào cơ thể người qua hoạt động hít thở.

Khi bụi mịn PM10 xâm nhập vào cơ thể qua đường dẫn khí, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây tác hại rất lớn về lâu dài. 

Riêng loại bụi PM2.5, chúng đặc biệt nguy hiểm khi có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người.

Xem thêm: 20 Bức Tranh Tô Màu Con Bướm Cho Bé, Tranh Tô Màu Con Bướm Cho Bé

Xem hình 5: Cơ chế xâm nhập vào phổi và máu của bụi mịn PM2.5

*

Tác hại của việc hít nhiều PM2.5 ra sao?


Theo các chuyên gia sức khỏe, những người đang mắc bệnh tim mạch và phổi, người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị loại bụi mịn PM2.5 tác động xấu đến sức khỏe nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, với những người khỏe mạnh nhưng thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm không khí nặng; hoặc sống gần các nguồn phát thải bụi PM (xem hình 3) cũng có nguy cơ mắc các bệnh nặng, có thể tử vong.

Một số tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với con người phổ biến nhất

Hạt PM2.5 có thể xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở. Khi loại bụi mịn này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và tức thì như: Gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.Khi hít phải bụi PM2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm thở nhanh, hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim.Giới khoa học cảnh báo, việc PM2.5 ngày càng gia tăng và xâm nhập vào cơ thể người có thể khiến người đang bị bệnh tim mạch hoặc phổi tử vong sớm.Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.
*

Như vậy, với những tác động gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe con người (không chỉ với bản thân người hít phải bụi PM2.5 mà còn ở thế hệ tương lai), bụi mịn PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất thế giới, vừa có tác động tức thì ngắn hạn, vừa có tác động lâu dài.

Hiểu về những tác hại của bụi mịn PM2.5 nói riêng và nhiều khí thải gây ô nhiễm không khí nói chung, bạn hãy cùng gia đình trang bị những biện pháp nhằm bảo vệ mình và người thân tốt nhất có thể.

Vậy máy lọc không khí nào lọc được bụi mịn PM2.5? Bạn có thể xem câu trả lời tại ĐÂY!