Tác dụng của san hô đen

Bạn đang xem: Tác dụng của san hô đen

Hình ảnh những rặng san hô với muôn vàn sắc màu có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người, nhưng có ai biết rằng san hô có màu đen ? Biết về các sản phẩm được chế tạo từ nó, biết về những vòng tay san hô đen – báu vật đến từ đáy đại dương.

San hô đen là gì ?

San hô đen thuộc họ Antipathidae, nó có hình thù giống như cây dương trên cạn nên còn có danh xưng là cây dương biển.

Một số loại san hô đầy màu sắc trái ngược với màu đen của cây dương biển.

San hô đen có màu đen như than củi, vị ngọt, tính bình, có công dụng giải nhiệt tiêu độc, làm sáng mắt, an thần và chống co giật.

San hô đen có nhiều ứng dụng trong y học.

Theo kinh nghiệm dân gian người ta thường đốt những nhánh san hô đen hít lấy khói để chữa viêm mũi và mài lấy bột để chữa bệnh trĩ.

Ngoài có công dụng trong y học, nó còn được chế tác thành các bộ trang sức đẹp và có giá trị.

San hô đen ở độ sâu 50 -80m, việc tìm kiếm sẽ gặp chút kho khăn.

Thời xưa san hô đen được sử dụng nhiều trong chế tác những đồ mỹ nghệ dành cho vua chúa, tu sĩ và quý tộc. Bởi thế mà nó còn được mệnh danh là vua của san hô ( Coral’ king )

Những chiếc nhẫn san hô đen với thiết kế độc đáo.

Phân loại san hô đen

San hô đen không chỉ có duy nhất một loại, theo những ngư dân Lý Sơn hành nghề lặn ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thì loại san hô quý này có 3 loại: cây dương liễu hay còn gọi là cây dương thiệt, có giá trị nhất, kế đến là cây dương đen ( cây dương giả ) và cây roi điện ( nhỏ bằng chiếc đũa, thẳng giống roi điện ). Anh nói vào thời điểm 2006, cây dương biển có giá 3.000.000/ kg.

Xem thêm: Review Về Kem Enny Củ Cải Có Tốt Không, Có Uy Tín Không? Top 18 Kem Enny Có Tốt Không Mới Nhất 2022

Do nằm dưới mặt nước biển từ 50 -80 m, nên việc săn tìm san hô đen vô cùng nguy hiểm.

"San hô đen sống ở tầng biển sâu từ 30 đến 50 m nên phải lặn bình hơi, dùng xà beng, búa, đục mất nhiều giờ mới đưa được lên tàu. Mỗi cây loại lớn thường nặng từ 4 đến 15 kg, ra khơi gặp loại này xem như trúng lớn", anh thổ lộ.

Vòng tay san hô đen

Người dân ở một số địa phương vùng biển như Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Phú Yên thường sử dụng loại cây này dưới dạng trang sức vòng đen tay, nhẫn, dây chuyền làm bài thuốc giúp điều hòa huyết áp cho những người tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp.

Vòng tay san hô đen hình trúc( trái ) và vòng tay san hô đen hình trúc bọc vàng ( phải ).

Hình ảnh cây san hô đen dưới đáy đại dương.

Ngoài có tác dụng trong y học, đồ trang sức, những cây san hô đen được tạo kiểu cũng là một trong những đồ mỹ nghệ tuyệt đẹp có giá trị mà nhiều người không ngờ đến.

Đặc biệt ở Phú Quốc, san hô đen được chế tác thành những sản phẩm có tiếng, được nhiều người biết đến. Nhiều sản phẩm đồ trang sức, mỹ nghệ như nhẫn đeo tay, mặt dây chuyền, vòng đeo tay đã trở nên phổ biến và nổi tiếng.

Những sản phẩm từ san hô đen Phú Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà trên cả thị trường quốc tế.

Hình ảnh những nhánh san hô chưa chế tác thành trang sức.

Với màu đen óng ánh đặc trưng những sản phẩm được làm từ Dương biển được người dùng rất ưa mộ, quan tâm vì thế nó trở nên khan hiếm vì nhu cầu của con người rất cao, nguồn cung lại hiếm.

Vòng tay san hô đen hình chữ tâm ( trái ) và vòng tay san hô đen kiểu trúc bọc bạc ( phải ).

Nếu nhìn bề ngoài không ai có thể ngờ những rặng san hô đen có giá trị chỉ cho đến khi chúng được mang lên bờ, được chế tạo thành những chiếc vòng tay san hô vạn người mê.