Cám chuyện xưa kể

     

Nhắc đến những “món ăn tinh thần” để nuôi dưỡng trung khu hồn tuổi thơ, tôi mang lại rằng, trẻ em ở Việt Nam ngoài ra chẳng hề thảm bại kém với bằng hữu đồng lứa sinh hoạt những giang sơn khác. Thậm chí, chúng còn tồn tại phần như ý hơn. Vì chưng dù nghỉ ngơi nông thôn tốt thành thị, thì vẫn có cả một kho tàng chuyện cổ tích, chuyện dân gian, cùng rất chúng, mập lên từng ngày.

Và mang lại đến hiện giờ vẫn thế, dù cho ít nhiều đổi khác về các loại hình, nhưng bằng phương pháp nào đó, những người lớn, vẫn giúp đám trẻ được khủng lên với những mẩu chuyện về cô Tấm, bà tiên, ông bụt,… như họ sẽ từng.


Bạn đang xem: Cám chuyện xưa kể

*

*

*

*

*

Còn nhớ ngày hè năm 2000, Tấm Cám bước đầu được công diễn tại nhà hát Bến Thành với phiên phiên bản dành đến thiếu nhi, bắt đầu cho chuỗi công tác Ngày xửa Ngày xưa. Lần thứ nhất tiên, các câu chuyện, những nhân vật trước đó chỉ hiện hữu trong trí tưởng tượng của lũ trẻ qua những câu chuyện được kể, lại đang đứng ngay lập tức trước đôi mắt chúng, cùng nhảy múa, cùng trôi dạt và cùng lẫn nhau những chiêm nghiệm, những bài học sống động.

thành công xuất sắc của Tấm Cám lúc ấy, chắc hẳn rằng không thể gói trong 2 chữ như mong muốn vì “gặp thời” mà không nhắc đến các con bạn đã làm ra cái hồn của vở diễn, với giữ cái hồn ấy suốt bao nhiêu năm qua như: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Mỹ Duyên, Bạch Long,…


chắc rằng ở thời khắc hiện tại, cách diễn giả gái đã khá phổ cập khi ánh nhìn của người theo dõi với nghệ thuật và thẩm mỹ đã nháng hơn, không còn khắt khe như trước khiến họ dễ dàng dàng chào đón và trân trọng. Nhưng lại quay ngược lại thời gian cách phía trên 18 năm, khi đa số thứ còn quá bắt đầu mẻ, còn nếu như không đủ duyên dáng, chừng mực, cảm thấy không được tầm và không được tâm, thì gồm lẽ, khó rất có thể đưa một vai diễn thuyết gái lên sân khấu dành riêng cho thiếu nhi và lại thành công như vậy.

bài toán trau chuốt đến nhân đồ dùng từ tính cách, cử chỉ làm cho hai bà bầu con bên Cám của NS Thành Lộc cùng NS Hữu Châu ko những không khiến phản cảm ngoài ra lột tả được dòng kệch cỡm, ganh tị, ích kỉ của nhân thiết bị qua lăng kính hài hước. Ví như Tấm Cám theo nguyên tác chuyện dân gian vẫn khiến nhiều bất đồng quan điểm với màn trả thù dì ghẻ với em khá tàn ác ở cuối chuyện thì Tấm Cám của Ngày xửa rất lâu rồi lại gồm câu chuyện đơn giản hơn, lời thoại chọn lọc hơn nhằm những bài học vẫn được truyền cài nhưng vẫn giữ lại được mẫu nhẹ nhàng và vui nhộn của vở diễn.


Nói chẳng ngoa, Tấm Cám như một cơn mưa rào, giội vào vai trung phong hồn trẻ thơ trong số những ngày hè buốn chán và solo điệu ở dòng thời còn thiếu thốn chương trình vui chơi cho thiếu hụt nhi. Không chỉ tạo được giờ đồng hồ vang rất lớn, Tấm Cám nói riêng và nhóm líu lô (gồm NS Thành Lộc, Đình Toàn, Bạch Long, Thanh Thủy, Hoàng Trinh...) còn trở thành 1 phần tuổi thơ đẹp đẽ của những đứa trẻ con thành thị dịp bấy giờ.

lưu giữ lại khoảng thời gian ấy, có ngày nên diễn cả 2, 3 suất là chuyện hết sức bình thường. Đáng nhớ còn phải nói tới lần diễn phân đoạn demo hài của Cám, NS Thành Lộc đạp phải cây đinh vì hậu đài có tác dụng sân khấu bị rớt. Cây đinh lớn lắm, nhún hẳn cả nửa cây vào gai cẳng chân rồi. Vừa đau, vừa nhói, ấy vậy nhưng mà anh vẫn nỗ lực nhón chân bước từng bước để gia công sao vẫn xong tốt tuyệt nhất phân đoạn của mình. Vừa hạ màn, lật đật cho phòng khám, chỉ kịp chích thuốc với băng bó, anh lại chạy cấp về diễn tiếp suất tối.


thấm thoát cũng 18 năm, đến bạn nghệ sĩ cũng chẳng nhớ đúng chuẩn họ vẫn diễn vở diễn này bao nhiêu lần. 20h, suất diễn tối bắt đầu. Tuy vậy bao lần vẫn thế, fan nghệ sĩ vẫn tiếp tục phải mang lại thật là sớm, họ kính yêu và chăm nom cho nhân vật dụng của mình. Để trước khi tấm màn nhung mở ra, phần lớn thứ đang tươm tất, phong thái đã thoải mái, sẵn sàng.

Ngày xửa Ngày xưa kéo dãn dài cũng nghót nghét 17 năm cùng với 30 vở diễn, duy chỉ bao gồm Tấm Cám là được phục dựng lại sau 16 năm cùng với phiên phiên bản dành cho những người lớn. Bởi dễ dàng theo những người làm nghề, một mẩu truyện dân gian thì hoàn toàn có thể dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, không riêng gì thiếu nhi.


Xem thêm: 10 Bài Tập Giảm Cân Nhanh Nhất Được Gợi Ý Từ Chuyên Gia, Top 3 Bài Tập Thể Dục Giảm Cân Hiệu Quả Mỗi Ngày

Ở từng phiên bản, đều phải sở hữu cái hay, mẫu riêng để fan nghệ sĩ vẫn luôn giữ được xúc cảm tươi mới. Ví như bạn dạng diễn cho tất cả những người lớn tự năm năm 2016 đến nay, ngôn ngữ thoải mái và dễ chịu hơn, thậm chí còn đôi chỗ thông tục hơn. Mảng miếng hài hước cũng tinh vi hơn. Câu chuyện nhiều lúc mang cả tính thời sự, tính đương đại với trào phúng mạnh bạo hơn chứ không còn đơn thuần như trước.

Cũng bởi mỗi vở diễn sảnh khấu là một trong sự tương tác với những người xem, nên cảm giác bao năm qua dành cho mỗi vở diễn vẫn đong đầy, vẫn chẳng thay đổi thay. Với họ, 18 năm tuy vậy mỗi suất diễn vẫn là 1 trong những sự sướng mới, một cảm xúc mới, chỉ có điều, từng lớp khán giả lớn lên, thì người mẹ con đơn vị Cám ngày nào cũng dần được xếp vào hàng gạo cội, "có tuổi".

từng suất diễn kéo dài hơn nữa 3 giờ đồng hồ đồng hồ. Gồm có phân đoạn dancing múa nhìn có vẻ dễ dàng và đơn giản nhưng sau chừng ấy năm, rất có thể vẫn giữ đến nhân vật đủ tươi trẻ em như phiên bản gốc ngày đầu, chẳng yêu cầu chuyện tiện lợi

nhưng mà nói như nghệ sĩ Hữu Châu thì: "Cứ ra sảnh khấu thì tự khắc quên hết căng thẳng thôi. Đã là nghề, là nghiệp thì nên giữ nhiệt huyết, đề xuất nuôi cảm xúc. Vì cảm xúc nó nuôi sống mình, nó đẻ ra dĩa cơm cho bản thân mà".


cùng với khán giả, cảm xúc của họ giành riêng cho chị Tấm, cho mẹ con nhà Cám thì vẫn chưa bao giờ thuyên giảm. Cứ chú ý đoàn fan nối nhau xếp mặt hàng dài chờ cả vài ba tiếng đồng hồ đeo tay để tải được tấm vé bên trên tay, chú ý sân khấu chật kín đáo chẳng một khu vực trống sẽ cảm thấy được mức độ sống và vị trí của Tấm Cám vào lòng khán giả sâu sắc đến nhường nào.


Với cụ hệ 9x đời đầu, Tấm Cám chắc hẳn là một trong những kí ức đẹp tươi theo họ suốt cả năm tháng tuổi thơ. Còn nhớ, ở dòng thời nhưng Internet vẫn còn đó quá xa lạ, việc chờ đợi một vở diễn yêu thích được phạt trên ti vi có lẽ rằng cũng là niềm vui mà hiện giờ chẳng còn tồn tại được. Ngày ấy, đạt được chiếc đĩa CD Tấm Cám xuất xắc Ngày xửa thời xưa trên tay là một cảm giác vui sướng kỳ lạ kì, cứ yêu thương như báu vật mà khó khăn lắm mới bao gồm được.

chắc rằng hiếm thấy một mẩu truyện nào dù đã biết cái kết rõ mồn một, nhưng hết suất này mang lại suất khác, fan ta vẫn hào khởi kéo nhau đến chật bí mật cả khán phòng. Những lần có suất diễn là những lần cháy vé, điều mà chưa hẳn vở diễn nào cũng làm được. Nên chăng, họ mang lại đây, phần vì mong muốn sống lại cùng với kí ức thời xưa khi đang trưởng thành, phần vì hiếu kỳ vở diễn được phục dựng lại phiên phiên bản mới sẽ ra sao, nhưng dĩ nhiên rằng, đa số ở họ là những người dân đã yêu thương thương bà mẹ con đơn vị Cám vượt đỗi.


lạ nhỉ, lẽ thường người ta vẫn dành tình cảm nhiều hơn thế cho nhân vật chủ yếu diện, nhân từ lành. Tuy vậy để vầng hào quang đãng của Tấm Cám vẫn bùng cháy rực rỡ bao năm qua, không thể phủ nhận, hầu hết nhờ vào thiện cảm mà khán giả giành cho cặp bài xích trùng Thành Lộc – Hữu Châu.


Tấm Cám dù vẫn được đưa thể thành cửa nhà điện ảnh, tuy thế sức hút của sảnh khấu kịch vẫn chẳng hề bớt sút. Ánh mắt đam mê thú,tràng cười sung sướng của khán giả, với người nghệ sĩ, nguồn rượu cồn lực tuy đơn giản và giản dị nhưng khiến cho họ vẫn sớm hôm miệt mài với mê say của mình, với phần nhiều vở diễn mới, đầy đủ nhân vật mới mà tiên nga của Idecaf là một ví dụ. Dựa trên tác phẩm truyện thơ nổi tiếng, với vấn đề khơi dậy được phiên bản sắc dân tộc từ chiều sâu câu chuyện và lối diễn thăng hoa của những nghệ sĩ,… ngọc nữ được kì vọng vẫn tiếp nổi ánh hào quang của Tấm Cám, vừa sức đưa khán giả đến với sảnh khấu kịch các hơn.


Previous Next
Previous Next

Bài viết: Hà My

Nội dung: Kim Thanh

Hình ảnh: Nguyễn Đạt, KiengCan

Thiết kế: quang đãng Phạm


Theo: http://letspro.edu.vn.thethaovanhoa.vn/vo-kich-tam-cam-va-hanh-trinh-18-nam-cua-nghe-si-thanh-loc-huu-chau-emagazine-161690.html