Mục tiêu của phân tích thanh khoản bảng bằng vận kế toán liên quan đến nhu cầu nhận xét khả năng thanh toán của tổ chức, có nghĩa là khả năng giải quyết kịp thời và tương đối đầy đủ tất cả những khoản nợ của doanh nghiệp.Bạn đã xem: bố trí tính thanh khoản giảm dần

Thanh khoản bảng cân đối kế toán

Thanh khoản bảng phẳng phiu kế toán được phát âm là nấc độ che phủ của tài sản so với các khoản nợ của doanh nghiệp, thời gian biến hóa tài sản thành tiền khớp ứng với thời gian đáo hạn của nợ.

Bạn đang xem: Sắp xếp tính thanh khoản giảm dần

Thanh khoản bảng bằng vận kế toán không giống với thanh khoản tài sản – thời gian cần thiết để biến hóa tài sản thành tiền mặt. Càng mất ít thời hạn để loại gia sản này trở thành tiền, tính thanh khoản của bọn chúng càng cao.

Phân tích thanh khoản của bảng bằng vận kế toán bao gồm so sánh những nhóm tài sản (được nhóm theo mức độ thanh toán và được bố trí theo thứ tự thanh khoản giảm dần) với những nhóm nguồn vốn (được nhóm theo kỳ hạn với được sắp xếp theo thứ tự tăng dần).

Tài sản


*

Tùy thuộc vào lúc độ thanh khoản, tức là tốc độ biến hóa thành chi phí mặt, tài sản của bạn được phân thành các team sau.

A1. Các tài sản gồm tính thanh khoản cao nhất – bao hàm tất cả những khoản mục tiền mặt của khách hàng và những khoản chi tiêu tài chính thời gian ngắn (chứng khoán). đội này được xem như sau:

A1 = chi phí và các khoản tương đương tiền + Đầu tứ tài chính ngắn hạn = dòng 110 + dòng 120

A2. Gia sản có tính thanh khoản cao – những khoản nên thu, các khoản giao dịch thanh toán dự kiến ​​trong vòng 12 mon sau ngày báo cáo.

A2 = những khoản nên thu ngắn hạn = cái 130

A3. Gia sản có tính thanh khoản thấp – những loại tài sản thời gian ngắn còn lại trong bảng bằng vận kế toán, bao hàm hàng tồn kho và những tài sản thời gian ngắn khác.

A3 = sản phẩm tồn kho + các tài sản ngắn hạn khác = cái 140 + dòng 150

A4. Gia sản có tính thanh toán thấp – gia tài dài hạn của bảng phẳng phiu kế toán.

A4 = gia sản dài hạn = dòng 200

Nguồn vốn


*

Nguồn được team theo nấc độ cần thiết của việc đáo hạn.

L1. Các khoản nợ cấp bách nhất – bao hàm các thông tin tài khoản phải trả.

L1 = đề xuất trả fan bán thời gian ngắn + người tiêu dùng trả chi phí trước + Thuế nộp giá thành Nhà nước giá thành phải trả thời gian ngắn = dòng 311 + cái 312 + cái 313 + dòng 315

L2. Nợ ngắn hạn là những khoản vay ngắn hạn, nợ cho tất cả những người tham gia vào việc thanh toán giao dịch thu nhập, các khoản nợ thời gian ngắn khác.

L2 = đề xuất trả người lao động + cần trả ngắn hạn khác + Vay thời gian ngắn + Quỹ khen thưởng và phúc lợi = mẫu 314 + loại 319 + cái 320 + cái 322

L3 = Nợ dài hạn + doanh thu chưa thực hiện thời gian ngắn + lệch giá chưa thực hiện ngắn hạn = cái 330 + chiếc 318 + mẫu 321

L4. Nợ lâu dài hoặc ổn định – Vốn công ty sở hữu.

Xem thêm: Bài Hát Về Thanh Hóa Quê Ta Beat, Về Thanh Hóa Quê Ta

L4 = Vốn chủ cài = mẫu 400

Đánh giá thanh khoản bảng bằng vận kế toán

Để xác minh tính thanh toán của bảng cân đối kế toán, đề xuất so sánh tác dụng của các nhóm gia tài và nguồn vốn nhất định.

Bảng bằng vận được xem như là hoàn toàn thanh toán nếu hệ các bất đẳng thức sau xảy ra:

A1 > L1

A2 > L2

A3 > L3

A4 Bảng 1. Phân tích thanh khoản bảng phẳng phiu kế toán

Có thể chỉ dẫn một tiến công giá đúng mực hơn về tính thanh khoản của bảng cân đối kế toán dựa vào phân tích nội bộ về tình trạng tài chính. Trong trường đúng theo này, số tiền cho mỗi mục trong bảng phẳng phiu kế toán trong bất kỳ nhóm nào của cha nhóm tài sản và mối cung cấp vốn trước tiên được chia thành các phần không giống nhau.


*

Những phần này khớp ứng với các khoảng thời gian biến hóa thành tiền mặt không giống nhau với những khoản mục hoạt động tài sản và các kỳ hạn khác nhau về thời hạn đáo hạn đối với các khoản mục mối cung cấp vốn:

ít rộng 3 tháng;từ 3 cho 6 tháng;từ 6 tháng mang đến một năm;hơn một năm.

Vì vậy, được nhóm lại trước tiên là những chỉ mục phản nghịch ánh những khoản đề nghị thu và những tài sản khác, thông tin tài khoản phải trả và các khoản nợ khác, cũng giống như các khoản vay thời gian ngắn và vốn vay.

Đối với câu hỏi phân phối theo thời gian biến đổi thành tiền mặt của các mục tài sản ngắn hạn, cực hiếm hàng tồn kho được xem theo ngày của con quay vòng. Rộng nữa, những tài sản gồm cùng khoảng thời gian biến hóa thành tiền khía cạnh và của các khoản nợ tất cả cùng khoảng thời hạn đáo hạn được team lại với nhau.

Việc phân tích thanh khoản của bảng phẳng phiu kế toán giúp chất vấn xem các khoản nợ trong nguồn ngân sách của bảng cân đối kế toán tất cả được đảm bảo bằng những tài sản có thời gian chuyển đổi thành tiền bằng với thời hạn đáo hạn của nợ buộc phải trả giỏi không.

So sánh hiệu quả của nhóm gia sản và nguồn vốn đầu tiên, tức là A1 cùng L1 (thời hạn buổi tối đa 3 tháng), phản bội ánh phần trăm thanh toán cùng thu vào hiện nay tại. So sánh tác dụng của nhóm gia tài và nguồn chi phí thứ hai, có nghĩa là A2 với L2 (thời hạn trường đoản cú 3 cho 6 tháng), cho thấy xu phía tăng hoặc giảm thanh khoản hiện tại về sau gần. So sánh kết quả của nhóm gia sản và nguồn vốn thứ bố và thứ bốn phản ánh xác suất thanh toán và thu vào trong tương lai xa.

Phân tích được triển khai theo quy trình này biểu đạt khá không hề thiếu điều khiếu nại tài bao gồm từ quan điểm về khả năng xử lý kịp thời những khoản nợ.

Kết 

Khả năng giao dịch là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tồn tại. Việc phân tích thanh toán của bảng cân đối kế toán được tiến hành theo phương thức đánh giá bán trên khá dễ dãi và sở hữu đến hiệu quả gần đúng. Để đúng đắn hơn cần tiến hành phân tích chi tiết khả năng thanh toán bằng những tỷ số tài chính. Phương pháp này sẽ được đề cập trong nội dung bài viết sau.

letspro.edu.vn chúc chúng ta thành công!

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các nội dung bài viết về phân tích với đánh giá report tài bao gồm của doanh nghiệp:

Hãy nhằm lại thông tin liên hệ để letspro.edu.vn rất có thể gửi đến chúng ta các bài viết hay hoặc cung ứng tư vấn về kế hoạch và quản trị.

Cũng đừng rụt rè để lại bình luận dưới nội dung bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược và Khởi nghiệp để cùng thương lượng với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!