Quạt của card màn hình không chạy

Nếu bạn gặp phải lỗi quạt VGA không quay, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các bước khắc phục sự cố mà bạn cần thực hiện.

Bạn đang xem: Quạt của card màn hình không chạy

Bạn vừa hoàn thành việc build một bộ PC mới hoặc bạn đã lắp đặt thành công một card đồ hoạ mới sáng bóng. Bạn khởi động máy tính lên, mọi thứ có vẻ ổn ngoại trừ quạt VGA không quay. Đây có thể là một tình huống đáng lo ngại vì bạn không muốn card đồ hoạ của mình quá nóng.

Khi card đồ hoạ quá nóng, những lỗi hiển thị hoặc thậm chí là lỗi phần cứng có thể xuất hiện. Vì vậy, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước khắc phục sự cố mà bạn cần thực hiện để giải quyết lỗi quạt VGA không quay.

Kiểm tra VGA có đang chạy không

Trước khi bạn áp dụng bất cứ phương pháp khắc phục sự cố nào, bạn hãy kiểm tra kỹ xem VGA có đang hoạt động hay không. Thông thường, một số card đồ hoạ sẽ có thêm tính năng chỉ quay quạt khi nhiệt độ hoặc tải đạt ngưỡng nào đó. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng bất cứ hoạt động nào liên quan đến đồ hoạ, quạt VGA có thể không quay. Trong trường hợp bạn đang chơi game hoặc chạy ứng dụng chuyên sâu liên quan đến đồ hoạ mà quạt VGA không quay, đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách khởi động lại máy tính và theo dõi cách quạt VGA hoạt động. Khi khởi động, hệ thống của bạn thường chạy tất cả các quạt ở tốc độ tối đa trong một thời gian ngắn. Do đó, nếu quạt VGA không quay trong lúc đó, VGA có thể đang gặp sự cố.

Phương pháp thứ hai là sử dụng các chương trình Stress Test cho VGA như FurMark. Trong quá trình thử nghiệm, card đồ hoạ sẽ thường phải hoạt động ở mức tải cao nhất khiến quạt hoạt động. Nếu bạn thấy quạt VGA không quay, bạn hãy dừng quá trình thử nghiệm lại nếu không muốn card đồ hoạ quá nóng.

Gắn lại VGA và kiểm tra cáp

Khi bạn thấy có sự cố với VGA, bạn hãy tắt nguồn PC, rút phích cắm điện và mở thùng máy ra. Sau đó, bạn hãy lấy card đồ hoạ ra khỏi khe cắm PCIe và lắp lại. Nhấn một lực vuông góc từ trên xuống để đảm bảo VGA nằm vào đúng vị trí của nó trên bo mạch chủ. Nếu mainboard của bạn có khe cắm PCIe thứ hai, bạn cũng có thể chuyển card đồ hoạ sang khe cắm này để thử nghiệm.

Xem thêm: Một Vài Máy Tính Lớn Khác Eniac, Một Vài Máy Tính Lớn Khác

Ngoài ra, nếu card đồ hoạ của bạn cần thêm nguồn phụ, bạn hãy đảm bảo đã cắm tất cả các cáp cần thiết từ PSU vào card đồ hoạ.

Làm sạch VGA

Trong khi bạn mở thùng máy, bạn hãy tận dụng cơ hội này để làm sạch cho VGA của mình. Bụi tích tụ nhiều có thể khiến quạt VGA không quay. Một số dụng cụ cần để bạn làm sạch VGA là chổi quét sơn loại nhỏ và máy thổi bụi (hoặc dụng cụ thổi khí cầm tay). Sau đó, bạn chỉ cần dùng chổi phủi bụi xung quanh quạt và dùng máy thổi bụi để thổi bụi ra ngoài.

Cập nhật trình điều khiển VGA

Nói chung, bạn nên cập nhật trình điều khiển VGA để có thể hưởng lợi từ các tính năng và bản sửa lỗi mới nhất. Đôi khi, việc cập nhật có thể giúp khắc phục một số sự cố phần mềm liên quan đến quạt VGA.

Cấu hình lại VGA

Thông thường, quạt của VGA không quay cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ nhất định. Khi nhiệt độ tăng lên, quạt sẽ quay nhanh hơn để giữ cho card đồ hoạ luôn mát. Bạn có thể thay đổi cài đặt hoạt động của VGA nếu muốn quạt của nó quay sớm hơn cài đặt mặc định. Có nhiều tiện ích khác nhau để thiết lập cách hoạt động của card đồ hoạ như MSI Afterburner. Chương trình có giao diện tiếng Việt nên ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Kiểm tra VGA trên hệ thống khác

Nếu có thể, bạn hãy lấy VGA của mình và thử lắp đặt nó trên hệ thống khác. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem lỗi nằm ở card đồ họa hay các thành phần khác trong hệ thống của bạn.

Gửi lại cho nhà sản xuất để bảo hành

Nếu mọi giải pháp ở trên không giúp bạn khắc phục sự cố, VGA có thể đã gặp một lỗi nghiêm trọng liên quan đến phần cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể gửi card đồ hoạ đến trung tâm bảo hành hoặc đơn vị bán hàng để nhận được sửa chữa nếu như còn bảo hành. Ngược lại, bạn có thể mất một khoản phí sửa chữa trong trường hợp VGA đã hết thời gian bảo hành.

Nói chung, card đồ hoạ là một thành phần quan trọng của máy tính. Vì vậy, FPT Shop hy vọng rằng một trong số các cách trên sẽ giúp bạn khắc phục thành công sự cố quạt VGA không quay.