Pinocchio cậu bé người gỗ

     

Cậu bé người gỗ Pinocchio là câu truyện cổ tích nước ngoài không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt khi nó còn được chuyển thể thành phim. Trong mỗi một câu chuyện, ngoài yếu tố giải trí luôn mang đến những giá trị, bài học sâu sắc và trong truyện cổ tích Pinocchio không là ngoại lệ. Vậy những bài học giá trị mà câu chuyện mang đến cho người đọc là gì?


*

Giới thiệu về truyện cổ tích cậu bé người gỗ Pinocchio

Đây là câu chuyện lừng danh trên toàn thế giới kể về cậu bé Pinocchio. Cậu vốn là con rối bằng gỗ được tạo nên bởi người thợ mộc nghèo nhưng lại vô cùng tài hoa là Geppetto. Sở dĩ cậu bé được tạo lên bởi người thợ mộc này đã già nhưng lại không có một mụn con. Chính sự cô đơn và mong mỏi đó đã khiến ông dùng rất nhiều tâm huyết để đẽo ra Pinocchio.

Bạn đang xem: Pinocchio cậu bé người gỗ

Kỳ diệu thay, cậu bé người gỗ có thể đi đứng, nói năng và suy nghĩ như con người. Geppetto rất hạnh phúc và coi cậu như con trai của mình. Pinocchio là cậu bé có phần nghịch ngợm và đã không ít lần khiến cha mình rơi vào phen khốn khổ, đặc biệt có lần cậu bé còn bị bắt cóc và ông phải bôn ba khắp nơi mới có thể tìm lại cậu.

cậu bé người gỗ Pinocchio có một điều khá đặc biệt, chính là nếu cậu nói dối thì chiếc mũi của cậu sẽ dài ra. Nếu nói dối càng nhiều thì mũi sẽ càng dài ra và chỉ trở về trạng thái bình thưởng nếu cậu nói thật. Đây là lý do nếu cậu bé nói dối thì tất cả mọi người sẽ biết.

Những bài học giá trị của truyện cổ tích cậu bé người gỗ Pinocchio

Mỗi câu truyện cổ tích đều mang đến cho chúng ta những bài học, thông điệp cụ thể và đối với truyện Pinocchio cũng vậy. Những bài học mà câu chuyện mang lại vô cùng sâu sắc. Cùng chúng tôi khám phá những bài học giá trị ngay sau đây.


*

Giá trị trong truyện Pinocchio

Giúp người đọc trưởng thành hơn thông qua toàn bộ câu chuyện

Trong suốt câu truyện, chúng ta có thể nhận ra nội dung của nó chủ yếu kể về hai cha con và hành trình đi tìm lại cha của cậu bé. Qua hành trình đó, người đọc được thấy rất nhiều bài học về sự trưởng thành, cái giá của việc nếu một đứa trẻ không ngoan ngoãn, không nghe lời của cha mẹ mình.

Đặc biệt nếu không chịu học hành, chỉ ham chơi và kết giao với những người bạn xấu thì vô cùng nguy hiểm. Đây là lỗi mà chắc hẳn chúng ta dù nặng hay nhẹ cũng đã từng mắc phải. Qua câu chuyện ta cũng có thể thấy, bên ngoài xã hội không biết điều gì đang chờ đợi chúng ta, có thể là cạm bẫy, lừa lọc, bạn sẽ không thể tìm được vòng tay đùm bọc như của cha mẹ.

Tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng

Giá trị nổi bật nhất trong truyện cậu bé người gỗ Pinocchio có thể nói chính là tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng. Dù không phải là đứa con do mình sinh ra thế nhưng Geppetto coi Pinocchio như chính con ruột của mình. Ông đã hết mực yêu thương cậu, giành tốt cả những điều tốt đẹp nhất mình có mà không hề suy nghĩ.

Xem thêm: Xem Phim Phong Điểu Xuất Kích, Chim Ruồi Xuất Kích, Phong Điểu Xuất Kích

Cụ thể qua chi tiết ông cắt tấm ga giường để may cho con trai bộ quần áo chỉnh tề hay bán đi chiếc áo khoác giữa trời tiết lạnh giá để mua cho cậu cuốn sách học vấn… Mỗi hành động nhỏ và rất đời thường đó đã khiến người đọc cảm nhận rõ nét và có suy nghĩ tích cực hơn về tình mẫu tử.


*

Tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng

Tình cha con thiêng liêng được thể hiện vô cùng rõ ràng qua cuộc hành trình tìm lại con. Ông đã tha thứ mọi lỗi lầm cho cậu bé người gỗ đầy ngỗ nghịch, hết lòng đi tìm cậu khi cậu bị bắt cóc.

Qua đây ta có thể hiểu được phần nào, dù chúng ta có như thế nào thì tình yêu thương của cha mẹ là không đổi. Cha mẹ luôn dành cho ta những điều tốt đẹp nhất, chúng ta cần phải biết nghe lời cha mẹ.

Ở hiền sẽ gặp lành

Trong suốt quá trình đi tìm con, Pinocchio đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Đặc biệt là sự giúp đỡ của nàng tiên xanh đã giúp cậu có thể đoàn tụ với cha trong bụng của quái ngư.

Qua đây ta có thể thấy được rằng câu truyện muốn truyền tải rằng nếu wro hiền sẽ gặp lành. Bên ngoài xã hội dù có rất nhiều cạm bẫy, nguy hiểm nếu chúng ta có tấm lòng lương thiện, biết thay đổi bản thân thì sẽ nhận được sự giúp đỡ, gặp gỡ những con người lương thiện khác. Lúc đó, chúng ta sẽ nhận được một cái kết có hậu hơn cho bản thân mình. Vì thế, các bạn nhỏ khi theo dõi câu truyện này cần phải biết nghe lời cha mẹ, và phải thật ngoan ngoãn.

Cậu bé người gỗ Pinocchio là câu truyện cổ tích vô cùng cuốn hút với nội dung đặc sắc. Thế nhưng ẩn sâu trong đó là những bài học vô cùng giá trị giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống này và có thể phát triển tốt hơn. Vì thế, bạn hãy chia sẻ câu chuyện này đến mọi người và hãy đừng quên thêm vào danh sách truyện kể hàng đêm của bé nhé.