Phong đòn gánh là gì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc-xin – Khoa Ngoại trú Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế letspro.edu.vn Times City.

Bạn đang xem: Phong đòn gánh là gì

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp do ngoại độc tố của vi khuẩn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, làm tổn thương não và hệ thần kinh trung ương, dẫn đến co giật các cơ trên nền cơ căng cứng, có thể gây suy hô hấp-trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nhận biết sớm bệnh để điều trị kịp thời là những vấn đề rất cần thiết. Vậy nên, chúng ta cần biết uốn ván phát bệnh sau bao lâu và triệu chứng bệnh như thế nào?

Bệnh uốn ván hay còn gọi là phong đòn gánh (Tetanus) là một bệnh cấp tính do của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí và tiết ra ngoại độc tố thần kinh (Tetanus exotoxin). Các triệu chứng của bệnh là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, bắt đầu từ các cơ hàm, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ toàn thân.

Xem thêm: Đại Học Công Nghiêp Thực Phẩm Tp, Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp

Thông thường nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc phân súc vật hoặc qua các vết rách da, vết bỏng, vết thương dập nát. Đôi khi có trường hợp uốn ván sau phẫu thuật, nạo thai trong những điều kiện không vệ sinh. Uốn ván sơ sinh cũng thường bắt nguồn từ nhiễm trùng do cắt dây rốn ở trẻ sơ sinh không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn hoặc sau khi sinh, trẻ không được chăm sóc vệ sinh rốn sạch sẽ, gạc băng rốn không vô khuẩn nên bị nhiễm nha bào uốn ván.

Phương thức lây truyền bệnh uốn ván

Thời gian ủ bệnh: Tính từ khi có vết thương đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh uốn ván, thường là biểu hiện cứng hàm, trung bình từ 3 đến 21 ngày. Cũng có thể từ 1 ngày cho tới vài tháng, phụ thuộc vào đặc điểm, độ lớn và vị trí vết thương. Sau khi bị thương, khoảng 15% trường hợp khởi phát bệnh trong vòng 3 ngày và 10% phát bệnh sau 14 ngày, trung bình là 7-10 ngày. Thời kỳ ủ bệnh càng ngắn (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế letspro.edu.vn có thực hiện dịch vụ tiêm vắc-xin phòng uốn ván đơn thuần (vắc-xin phòng uốn ván hấp phụ TT) và vắc-xin phối hợp (6 trong 1, 5 trong 1, 4 trong 1, 3 trong 1 được sản xuất bởi hãng GSK của Bỉ và Sanofi Pasteur của Pháp) cho mọi đối tượng theo độ tuổi và cho cả phụ nữ mang thai.