Triều đại nhà hán lồng tiếng

Khởi đầu của triều đại này là kết thúc của triều đại kia. Mỗi sự đổi thay triều đại đều đẫm máu và nước mắt của nhân dân. Ván cờ chính trị thời phong kiến đòi hỏi người ta phải dùng nhiều thủ đoạn, miễn là nắm được thiên hạ. Có không ít nỗi ngậm ngùi của nhiều số phận, nhiều mối tình thời chiến chinh trong Triều đại nhà Hán (*).

Bạn đang xem: Triều đại nhà hán lồng tiếng

Ván cờ chính trị

Một điều khá độc đáo so với các phim trước đây là việc xây dựng chân dung một Lưu Bang khác biệt. Kém mỹ miều, tô điểm nên thực hơn. Lưu Bang (Tiêu Vinh Sanh đóng) là sự pha trộn của tham vọng, gian hùng, thông minh và quyết đoán, biết chớp thời cơ và thực hiện tốt chiến thuật công phá nhân tâm. Nét gian hùng đầy tham vọng của Lưu Bang được tác giả kịch bản nhấn mạnh khi xây dựng hình tượng một Lưu Bang bất chấp thủ đoạn để được thiên hạ. Trong ván cờ thâm hiểm của Lưu Bang và bộ hạ, Hạng Võ chỉ là kẻ võ biền. Ông không hiểu rằng anh hùng trên chiến trường chưa hẳn là người chiến thắng trên chính trường. Hạng Võ đã ôm hận xuống suối vàng chính vì sự ngây thơ khi tin vào chữ tín nơi con người Lưu Bang. Hồ Quân đã thoát hẳn vai diễn ấn tượng Tiêu Phong trong Thiên long bát bộ để khắc họa thành công một Hạng Võ dũng mãnh nhưng kém mưu lược và rất chung tình.

Sức hấp dẫn của phim còn nằm ở những tình tiết ngoài chính sử. Phạm Tăng băn khoăn khi quân lính nhà Sở lạm sát dân Tần vô tội ở Hàm Dương: "Nếu quân Sở tàn sát người Tần, nhân dân Hàm Dương sẽ không nghênh đón chúng ta đâu. Cuộc sống của nhân dân càng thêm khổ sở". Đáng tiếc cho Hạng Võ đã không nghe lời Phạm Tăng, sự thất bại của ông về sau đã có mầm mống từ những điều đơn giản ấy. Hạng Võ đốt cung A Phòng mà không hề hay rằng Ngu Cơ ở trong ấy cũng như những hành động võ biền thiếu nghĩ suy sẽ giết chết sự nghiệp của ông về sau. Bài học mất nước của Hạng Võ cũng là bài học mất lòng dân.

Xem thêm: Cập Nhật Mã Vùng Thành Phố Hà Nội Là Bao Nhiêu? Mã Vùng Thành Phố Hà Nội

Lưu Bang sẽ là người chiến thắng cuối cùng trong ván cờ chính trị chính vì biết đánh vào lòng thiên hạ.

Những chấm phá ngậm ngùi

Dương Cung Như trong vai Ngu Cơ đã tạo được thiện cảm trong lòng khán giả. Đoạn Ngu Cơ bình tĩnh khi cung A Phòng bị đốt, thổi khúc tiêu não nùng là một cảnh rất khó diễn nhưng Dương Cung Như đã thể hiện tốt. Mối tình Hạng Võ và Ngu Cơ được hai diễn viên tái hiện sinh động, nhận sự đồng cảm từ khán giả. Cảnh Hạng Võ lao vào lửa tìm Ngu Cơ thật lắng đọng. Trái tim tình si của vị võ tướng đã và chỉ dành riêng cho nàng trong suốt cõi hồng trần dằng dặc. Hạng Võ khác Lưu Bang ở đó. Với Hạng Võ, sự thủy chung là vĩnh viễn. Vì Ngu Cơ, chàng có thể làm bất cứ việc gì. Câu chuyện tình yêu của Hạng Võ và Ngu Cơ phủ một lớp sơn cảm xúc cho câu chuyện lịch sử khốc liệt.

Làm phim lịch sử không hề đơn giản. Nhất là khi những dữ liệu lịch sử ấy từng bị khai thác đến kiệt cùng. Các nhà làm phim đã mạnh dạn đưa những hư cấu về chân dung nhân vật lịch sử để mang lại sức hấp dẫn mới cho đề tài cũ. Các diễn viên diễn xuất tốt, khắc họa tinh tế chân dung nhân vật. Những khuôn hình chọn lọc với ánh sáng đẹp và hóa trang nhân vật hết sức chu đáo cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho phim. Những cảnh quay hoành tráng thể hiện không gian chiến trận được dàn dựng cẩn thận, tạo nét chân thực và độ tin cậy cho khán giả.

Với một cốt truyện cũ được xây dựng dưới cái nhìn mới, Triều đại nhà Hán thêm một lần nữa chứng minh thế mạnh làm phim lịch sử của điện ảnh Trung Quốc.

(*) Phim truyền hình Trung Quốc dài 50 tập, phát sóng trên VTV1 lúc 17 giờ các ngày trong tuần.