Nơi bán bảo hiểm y tế

Nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc làmthủ tục đổi thẻ BHYT. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT để có thể thuận lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

Bạn đang xem: Nơi bán bảo hiểm y tế

" Hướng dẫn mua mới và đổi mới BHYT"

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế. Theo phương thức quản lý của nhà nước, Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn có 2 loại hình BHYTBHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Với những người thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ do cơ quan, đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục. Với những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình sẽ phải tự mua.

Các thành viên trong gia đình mua bảo hiểm y tế để được bảo vệ trước các rủi ro ốm đau, bệnh tật. Mức phí tham gia thấp hơn, càng nhiều thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm thì mức phí sẽ càng thấp.

1. Mua bảo hiểm tự nguyện ở đâu?

Theo quy định hiện nay, người dân mua bảo hiểm y tế tự nguyện phải đến các địa chỉ được cơ quan Nhà Nước quy định để đăng ký, cụ thể:

Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú.Phòng khám đa khoa/phường xã gần nơi cư trú.

Tư vấn viên liên hệ để tư vấn thêm, hỗ trợ thủ tục mua bảo hiểm.

2. Đối tượng tham gia bảo hiểm

Căn cứ Chương I, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về nhóm 06 đối tượng tham gia BHYT bao gồm:

Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

3. Mức đóng bảo hiểm

Căn cứ theoLuật Bảo hiểm y tếsửa đổi bổ sung 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết vềmức đóng bảo hiểm y tếbao gồm:

a. Mức đóng BHYT thuộc nhóm 3 đối tượng:

Đối với 3 nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách Nhà nước đóng thì mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng.

Xem thêm: Giải Đáp Nhóm Tiên Nữ Winx Club Ai Là Người Xinh Đẹp Nhất, Xấu Nhất?

b. Mức đóng nhóm hộ gia đình

Khoản 3 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình hàng tháng như sau:

Người thứ nhất đóng phí bằng 4,5% lương cơ sở;Người thứ 2 đóng phí bằng 70% mức phí người thứ nhất;Người thứ 3 đóng phí bằng 60% mức phí người thứ nhất;Người thứ 3 đóng phí bằng 50% mức phí người thứ nhất;Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

c. Nhóm do Ngân sách nhà nước đóng:

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo ►Mức hỗ trợ tối thiểu là 70% TLCS.Học sinh, sinh viên►Mức hỗ trợ tối thiểu là 30% TLCS.Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình►Mức hỗ trợ tối thiểu là 50% TLCS .

4.Mua bảo hiểm cần chuẩn bị gì ?

Để làm bảo hiểm y tế người tham gia cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

a. Đối với trường hợp mua mới:

Sổ hộ khẩu (bản chính).Bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT.

b. Đối với trường hợp gia hạn

Cá nhân: Chuẩn bị chứng minh nhân dân và thẻ BHYT còn hạn.Đối với hộ gia đình: bổ sung thêm hộ khẩu.

5.Quyền lợi từ bảo hiểm

Căn cứ Điều 22, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định chi tiết về quyền lợi mà người dân được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế như sau:

a. Khám chữa bệnh đúng tuyến

i. Chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

Trẻ em dưới 6 tuổi.Người có công với cách mạng, công an.Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; tại xã đảo, huyện đảo.Thân nhân của người có công với cách mạng.Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở hiện tại và tại tuyến xã.Tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

ii. Chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.Thân nhân của người có công với cách mạng.

iii. Chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh (Đối vớicác đối tượng còn lại)

b. Khám chữa bệnh trái tuyến

Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.