Làm nỗ lực nào reviews được những rủi ro khủng hoảng đó ? nhà báo Joris Zylberman bên trên trang mạng letspro.edu.vn theo lần lượt phân tích đều nguy cơ có thể dẫn đến tuyên chiến và cạnh tranh quân sự Mỹ - Trung tại ba điểm nóng ở châu Á – thái bình Dương : Eo biển khơi Đài Loan, hải dương Hoa Đông và biển Đông.

Bạn đang xem: Nếu có chiến tranh với mỹ, trung quốc sẽ đánh việt nam trước? — tiếng việt

Đài Loan và kế hoạch mập mờ

Từ năm 2019, china không dứt gia tăng sức xay không - hải quân so với Đài Loan. Ông Tập Cận Bình cùng đảng cộng Sản china tuyên cha hạ gục « tỉnh nổi loạn » bằng trận chiến tiêu hao hay bởi vũ lực ví như thấy yêu cầu thiết. Đối với ông Tập, chẳng thể để gánh nặng hợp tốt nhất này cho thay hệ tiếp theo.

Kế hoạch tái chiếm rất có thể được hình dung theo nhì bước. Đầu tiên là hủy diệt các trung trung ương chỉ huy, địa thế căn cứ không quân với hải quân sau khoản thời gian tấn công tin học tập để vô hiệu hóa khối hệ thống phòng thủ và chiếm lấy điều hành và kiểm soát không phận. Rồi kế tiếp mới mang đến đổ bộ.

Nhà nghiên cứu Mathieu Duchatel, người đứng đầu chương trình châu Á, Viện Montaigne chú ý trong cuộc chiến này trung quốc chưa chắc gì nắm lấy phần thắng. Đó đã là một trận chiến hao tốn nhân lực. Và nhất là Bắc khiếp chưa quản lý được một yếu tố quan trọng : phản bội ứng của Mỹ.

Thế nên, theo ông Mathieu Duchatel, « kịch bạn dạng khả dĩ nhất, chính là hai hay ba thời điểm khủng hoảng rủi ro trong 10 năm, gửi Trung Quốc dần dần tiến đến phương châm của mình. Mỗi một cuộc rủi ro sẽ mang lại một chút lợi thế. Điều quan trọng đặc biệt là Bắc Kinh bắt buộc trắc nghiệm quyết trung tâm kháng cự của Đài Loan và Hoa Kỳ ».

Nước Mỹ của Joe Biden sẽ làm gì ? Với luật đạo 1979, « Taiwan Relations Act », Hoa Kỳ cam kết cung cung cấp vũ khí nhằm Đài Bắc có thể tự vệ trước những hành vi gây hấn của Bắc Kinh, mà lại đồng thời vẫn kính trọng « nguyên tắc một nước trung hoa duy nhất ». Vậy khi Đài Loan bị xâm chiếm, liệu Mỹ có sẽ tới ứng cứu giúp hay không ? Về điểm này, đất nước mỹ vẫn tỏ cách biểu hiện nước đôi, tới mức có cả một thiết yếu sách : « Mập mờ về chiến lược »

Hiện tại, tổng thống Joe Biden ko đoạn hay với chế độ của Donald Trump. Ông cũng gởi những đặc sứ cao cấp đến gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Mon 4/2021, Joe Biden mang lại dỡ vứt những hạn chế những cuộc tiếp xúc cao cấp với cơ quan ban ngành Đài Bắc. Ông thậm chí là còn chuyển động được G7 lên án « những hành động quấy rối của china nhắm vào Đài Loan ». Bắt buộc chăng chủ nhân Nhà Trắng hiện giờ sắp làm cho rõ chính sách của bản thân về Đài Loan ?

Đây cũng chính là những gì mà nhiều tướng lĩnh cao cấp Mỹ yên cầu từ bố tháng qua. Đối cùng với cựu đô đốc James Stavridis, sự phệ mờ về chiến lược « rất rất có thể dẫn mang đến những reviews sai lầm từ phía trung quốc (hay trường đoản cú Đài Loan) cùng khơi dậy một cuộc xung hốt nhiên diện rộng. »

Thế nhưng, đó chưa phải là cách nhìn của cơ quan ban ngành Biden, nhất là cùng với bà Avril Haines, chủ tịch tình báo giang sơn (cố vấn của tổng thống về tình báo). Theo bà, « việc từ quăng quật chiếc lược nước đôi chắc rằng gây bất ổn sâu sắc cho Trung Quốc. Điều này đang còn củng cố phát minh của china cho rằng Hoa Kỳ quyết tâm ngăn ngừa sự trỗi dậy của Trung Quốc, nói cả thông qua sức táo bạo quân sự. Điều này chắc hẳn rằng sẽ đẩy Bắc khiếp tìm cách gây cản trở các tác dụng của Mỹ bên trên toàn cố gắng giới. » Cũng theo chị Avril Haines, việc tỏ rõ lập trường còn liên tưởng thêm hầu hết mầm mống tuyên bố tự do chính thức của Đài Loan, vốn dĩ là một điều về tối kỵ đối với Bắc Kinh.


*

Theo nhà nghiên cứu Antoine Bondaz, Quỹ nghiên cứu Chiến lược (FRS), « với Đài Loan, đa số bảo đảm bình yên đó là không rõ ràng. » Quan đặc điểm đó đã được ông Kurt Campbell, điều phối viên trong phòng Trắng về chính sách Ấn Độ - Thái bình dương khẳng định. Ông nhận định rằng Washington với Bắc Kinh chia sẻ cùng lập trường : bảo trì nguyên trạng xung quanh đảo này tại một mức độ như thế nào đó, là ở trong tác dụng của cả nhì cường quốc.

Biển Đông cùng yếu tố Philippines bất định

Tại biển lớn Đông, vùng biển này còn có diện tích rộng bằng một nửa châu Mỹ, có không ít nguồn khoáng sản, dầu khí và còn là một con đường giao thương huyết mạch, nơi trung đưa của 1/3 thương mại toàn cầu, trung hoa đòi hỏi độc lập đến 80% diện tích s khu vực. Một đòi hỏi khó thể chấp nhận được đối với nhiều nước sở hữu và cũng đều có các đòi hỏi tự do với nhiều hòn đảo như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei với Indonesia.

Xem thêm: Xem Phim Điệp Viên Không Không Thấy Phần 2 : Tái Xuất, Xem Phim Điệp Viên Không Không Thấy 2

Hồi tháng 2/2021, Trung Quốc ban hành một đạo luật mới cho phép « tầu tuần duyên trung hoa có trang bị vũ khí » được phép đáp trả « những sự cố đấm đá bạo lực nghiêm trọng » tại đông đảo vùng vùng biển mà trung quốc cho là gồm chủ quyền.

Bởi vì tầu chiến nước ngoài ngày càng hiện diện đông đảo. Hạm chiến Mỹ quan trọng còn triển khai các chiến dịch « tự vì chưng lưu thông » ở biển khơi Đông, bởi Washington không muốn để Bắc khiếp độc quyền kiểm soát cả một quanh vùng chiến lược rộng lớn lớn.

Rủi ro xảy ra sự cố gắng hiện hữu mọi vùng. Bạn ta còn nhớ vụ va va trên không thân một tiêm kích trung quốc và cái máy bay trinh thám của Mỹ năm 2001 vẫn làm chầu giời một phi công Trung Quốc. Năm 2018, hàng không mẫu mã hạm USS Decatur với tầu quần thể trục hạm Lan Châu (Lanzhou) xuýt nữa va nhau khi chỉ cách có 41 mét.

Nhà nghiên cứu và phân tích François-Xavier Bonnet, Viện phân tích về Đông nam giới Á đương đại (Irasec), nhấn định : « Rủi ro sinh hoạt đây đó là một không nên lầm. Trường hợp một tầu chiến Mỹ bị radar trung hoa chiếu sáng cùng một chiếc tên lửa được trực tiếp phun đi sau thời điểm bị rọi, Hoa Kỳ hoàn toàn có thể có phản bội ứng. Chiến tranh cục bộ hoàn toàn có thể trở phải lan rộng ».

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn phải đương đầu với một khủng hoảng khác : Bị lôi cuốn vào một cuộc cạnh tranh giữa china và một trong số các nước đồng minh của Mỹ, đầy đủ nước đang có tranh chấp chủ quyền, đặc biệt là Philippines. Theo yêu cầu của Manila, Tòa Trọng Tài sở tại La Haye năm năm nhâm thìn ra phán quyết cho rằng những yên cầu « chủ quyền định kỳ sử » của Bắc tởm ở biển khơi Đông là không tồn tại cơ sở pháp lý.

Vì mong muốn thu hút nhiều đầu tư chi tiêu Trung Quốc, tổng thống Philippines đang gạt phán quyết của La Haye sang 1 bên, mang lại đấy chỉ nên « một mớ giấy lộn » xứng đáng « ném vào sọt rác ». Thái độ nhún nhịn nhường này của ông Rodrigo Duterte cũng ko ngăn cản được 200 tầu tấn công cá china ngang nhiên neo đậu tại bến bãi Đá ba Đầu vào tháng 3/2021. Trên thực tế, kia là các đội tầu dân quân biển, có trách nhiệm làm tiền đồn cho thủy quân Trung Quốc.

Theo công ty địa lý học tập François-Xavier Bonnet, bến bãi Đá bố Đầu là phần nhiều bắc của cụm Sinh Tồn, « cụm đảo quan trọng nhất tại biển lớn Đông ». Trung quốc đã chỉ chiếm hai bãi đá ngầm và giờ nếu đạt được cả kho bãi Đá tía Đầu, nước này rất có thể xây dựng một khu vực căn cứ hải quân lớn cùng với oanh tạc cơ, có tác dụng tấn công đến đảo Guam của Mỹ.

Một điểm không giống cũng khiến Hoa Kỳ lo lắng : căn cứ không quân trên bờ đá Chữ Thập, trong quần hòn đảo Trường Sa. Tại đây, Bắc kinh cho chế tạo một đường băng dài 3.000 mét và đang sẵn sàng mở rộng lớn thêm căn cứ. Tự điểm này, một dòng oanh tạc cơ trung quốc cùng với máy cất cánh tiếp liệu hoàn toàn có thể đi tới những bờ biển của Úc.

Ông Francois-Xavier Bonnet tóm lược như sau :« Scarborough, Đá Chữ Thập (Fiery Cross), Cụm tồn tại (Union Banks) và bến bãi Đá Vành Khăn (Mischief), lúc nối tất cả các nhóm đảo này lại, Bắc Kinh hoàn toàn có thể sẽ điều hành và kiểm soát được biển cả Đông, cả trên bình diện không quân, hải quân lẫn tầu ngầm. »

Để làm rõ toàn cảnh vấn đề, chuyên gia Antoine Bondaz còn nhận định rằng người ta nên để ý đến độ sâu của những vùng biển :« Biển Đông là vùng biển cả ngoại vi độc nhất của china có độ sâu lớn, sinh sống đó bạn ta có thể làm cho các chiếc tầu ngầm không bị phát hiện, một điều đặc biệt quan trọng cho khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc. Hiện tại, tầu ngầm thương hiệu lửa hạt nhân của china chưa thể đi tới mang đến bờ tây của nước Mỹ. Bởi vì, trung quốc còn phải đương đầu với một chuỗi những điểm ko an toàn : nước này cảm thấy bị vây hãm bởi khối hệ thống liên minh của Mỹ theo hình chữ "J" bắt đầu từ Nhật Bản, sang Đài Loan, Philippines rồi Úc. Vì chưng vậy, bài toán phá đổ vỡ vòng vây này, tịch thu Đài Loan, cũng như biến biển cả Đông thành một thành trì bền vững và kiên cố là điều cần thiết ».

Trước đà trỗi dậy mạnh bạo về chiến lược của Trung Quốc, Washington muốn muốn hoàn toàn có thể dựa vào toàn bộ các đồng minh trong khu vực vực. Thiết yếu ở đặc điểm đó Philippines của ông Duterte lộ rõ là một trong những yếu tố bất ổn. Vị tổng thống tính khí thất thường rình rập đe dọa hủy thỏa thuận hợp tác thăm viếng quân sự chiến lược (VFA) ký kết kết từ năm 1999.

François-Xavier Bonnetgiải thích : « Thỏa thuận này chất nhận được các chiến binh Mỹ tiếp cận dễ dãi hơn những khu căn cứ quân sự Philippines mà lại không cần hiện diện thường trực vào tầm mà Hoa Kỳ sẽ dần triệt thoái ngoài Afghanistan. Hoa Kỳ còn có thể đối phó với 1 đòn tấn công mạnh tại khoanh vùng trong trường phù hợp xung bất chợt với Đài Loan. »